Ý nghĩa Hoa Bỉ Ngạn Đỏ, Xanh, Trắng, Vàng Và Những Bí Ẩn Bên Trong

Ý nghĩa Hoa Bỉ Ngạn? Truyền thuyết về Hoa Bỉ Ngạn – loài hoa của sự phân ly khiến bao người thương xót mà rơi nước mắt. “Mạn Châu Sa Hoa, hoa ngàn năm nở, ngàn năm rụng, lá ngàn năm sinh ra, ngàn năm chết đi. Hoa lá vĩnh viễn không thể gần nhau, dù cùng sống trên một thân cây”…

Bạn đang tìm hiểu thông tin về loài hoa Bỉ Ngạn. Bữa nay ở bài viết này chúng tôi xin gửi đến các bạn những thông tin chính xác, và đầy đủ về ý nghĩa hoa Bỉ Ngạn này ở bên dưới đây các bạn đọc đón xem nhé.

Hoa bỉ ngạn theo góc nhìn khoa học

+ Hoa bỉ ngạn mang tên khoa học là Lycoris Radiata, thường được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như hoa Long Trảo Hoa, cây Mạn Châu Sa Hoa, Hồng hoa Thạch Toán…. Điểm nổi trội của bỉ ngạn đây chính là những bông hoa mọc thành từng chùm lạ mắt.

+ Đây là một loại cây thân thảo, có độ cao từ 40-100cm. Cây mọc sát nhau, hoa có 3 màu đây chính là red color, vàng, trắng nhưng phổ quát nhất là red color.. Bỉ Ngạn white color gọi là Mạn Đà La Hoa, Bỉ Ngạn red color gọi là Mạn Châu Sa Hoa.

Hoa Bỉ Ngạn với những ý nghĩa  truyền thuyết

 • Nhật Bản: Hồi ức đau thương.
 • Triều Tiên: Nhớ về nhau.
 • Trung Quốc: Ưu mỹ trong sáng.

Hoa bỉ ngạn với mẩu chuyện tình bi đát, cảm động khiến hàng triệu người rơi nước mắt. Ngàn năm hoa nở, ngàn năm hoa tàn, hoa vừa kịp nở lá vội tan, lá vừa chớm mọc thì hoa lại tàn, chỉ thấy hoa mà chẳng thể thấy lá, khi thấy lá lại chẳng thể gặp hoa, lá và hoa dẫu cùng chung một rễ, vốn rất gần mà chẳng thể gặp nhau, cứ nhớ thương mà ôm sầu nhớ thương…

Nguồn gốc của Hoa Bỉ Ngạn

+ Hoa bỉ ngạn ban sơ được tìm thấy ở Trung Quốc. Nó cũng được tìm thấy ở Nhật Bản. Ở Hoa Kỳ bỉ ngạn phát triển ở Bắc Carolina, Texas, và nhiều tiểu bang phía Nam khác.

+ Loài cây này được thấy ở Hoa Kỳ lần đầu tiên năm 1854. Đó là lúc Hoa Kỳ mở cửa thương nghiệp cho Nhật Bản. Thuyền trưởng William Roberts trong một lần trở lại Hoa Kỳ đã mang theo loài Lycoris radiata này từ Nhật.

+ Ông mang theo 3 cây, và những cây này được trồng và chăm sóc bởi cô cháu gái. Sau một thời kì chăm sóc và cô thấy rằng loài cây này sẽ không nở hoa cho đến lúc sau một trận mưa đầu mùa của ngày thu.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Những điều cần biết về hoa Mẫu Đơn? Ý Nghĩa Hoa Mẫu Đơn ?

Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn

+ Còn tồn tại ý tức là “phân ly, khổ cực, không may mắn, vẻ đẹp của cái chết”, nhưng nhiều người hiểu ý nghĩa hoa là “hồi ức đau thương”.

+ Bỉ Ngạn hoa loài hoa không thanh khiết, không nhuốm bụi như Bạch Liên, cũng không đảm bảo cao tại thượng ngất ngưỡng trời như vạn hoa chi vương Mẫu Đơn. Bỉ Ngạn mang một tí gì đó buồn thẳm, mang một tí gì đó tà ác, mang một huyết sắc đỏ rực. Bỉ Ngạn hoa gợi cho ta cái cảm giác đây chính là trăng trong nước, hoa trong gương, càng ngắm càng muốn nắm giữ. Tưởng như đã có thể nắm giữ được trong tay thì cuối cùng lại phát hiện ra tất cả phải chăng đều là hư hư thực thực. Liệu đã có ai thật sự chạm vào, thật sự nắm giữ được trong tay? Càng đẹp càng tà độc, càng rực rỡ lại càng chóng tàn phai

+ Ứng với hoa Mạn Đà La miền Cực Lạc và hoa Mạn Châu Sa kè sông Vong Xuyên là hai thứ hoa Bỉ Ngạn (đỏ và trắng) sinh trưởng ở cõi thế gian. Hoa giống như lời nhắc nhở với thế nhân:

+ Tình ái là mộng ảo, khi duyên hết thì tình cũng dứt, trả hết nợ một đời thì đừng nên luyến tiếc mà càng thêm khổ cực. Vì con người mê đắm trong ‘Tình’ nên cần phải ngộ được lý lẽ này mới có thể thảnh thơi. giữa các kiếp luân hồi.

+ Tình ái là chi đây ? Khổ đau cả một đời, nhung nhớ cả một đời, lưu luyến cả một đời, chẳng phải cuối cùng rồi cũng theo chén canh Mạnh Bà mà tan vào hư vô hay sao? Tình ái cũng giống như đóa hoa Bỉ Ngạn kia: Mỹ lệ kiều diễm đấy, nhưng chóng tàn; có hoa có lá đấy, nhưng vĩnh viễn chẳng thể ở bên nhau.

+ Người ta nói, hoa Bỉ Ngạn là loài hoa có độc, do vậy tình yêu cũng là một thứ “độc dược”, khiến những ai chìm đắm trong đó phải khổ cực day dứt cả một đời.

+ Người ta nói, hoa Bỉ Ngạn là loài hoa nơi địa phủ, do vậy những ai chẳng thể bước qua được tình yêu sẽ chỉ khiến tâm hồn chôn vùi trong kí vãng.

+ Người ta nói, hoa Bỉ Ngạn là loài hoa rực lửa, do vậy tình ái mới khiến người ta say đắm nồng nàn. Chẳng phải trần thế vẫn hay nói “tình yêu rực lửa”, “tình yêu cháy bỏng” đó sao? Nhưng thiên tình sử nào, cuối cùng rồi cũng trái ngang.

+ Người ta nói nhiều về ý nghĩa của hoa Bỉ Ngạn, ở Nhật Bản là ‘hoa hồi ức đau thương’, ở Triều Tiên là ‘hoa nhung nhớ’, ở Trung Quốc là ‘hoa ưu mỹ trong sáng’. Nhưng trên tất cả, đây là loài hoa cảnh tỉnh thế nhân về ảo tượng của tình yêu.

Tên gọi khác nhau của loài hòa Bỉ Ngạn

Tên tiếng Trung:

 1. Bỉ Ngạn hoa
 2. Mạn Châu Sa Hoa
  hồng hoa Thạch Toán
 3. Thạch Toán
 4. Long Trảo hoa
 5. Vô Nghĩa thảo
 6. San Ô Độc
 7. U Linh hoa
 8. Địa Ngục hoa
 9. Tử Nhân hoa
 10. Vong Xuyên hoa
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Những Câu Chúc Tết Hay, Lời Chúc Tết Ý Nghĩa Năm 2020

Tên tiếng Nhật:

 1. Higanbana
 2. Shibito Bana
 3. Yuurei Bana
 4. Manjushage
 5. Sutego Bana
 6. Kamisori Bana
 7. Tengai Bana
 8. Jigoku Bana

+ Tên khác: Red spider lily, Cluster Amaryllis, Shorttube Lycoris

+ Tên khoa học: Lycoris Radiata,…

Hoa Bỉ Ngạn có độc không ?

+ Nếu huê hồng đẹp nhưng chứa nhiều gai góc, có thể làm thương tổn nhiều người vô tình chạm phải thì hoa bỉ ngạn có độc phía sau vẻ đẹp rực rỡ và hấp dẫn mê người đó. Nếu không may nhiễm độc từ loại hoa này sẽ thúc đẩy rất lớn đến sức khỏe.

+ Chất độc đó toát ra từ củ hoa bỉ ngạn do chứa chất lycorin (một loại chất độc thần kinh), nếu vô tình thẩm độc từ loại cây này sẽ tơ mơ, chảy nước dãi, nặng sẽ tử vong.

Phương pháp nuôi trồng Hoa Bỉ Ngạn

+ Trước lúc trồng hoa bỉ ngạn, các bạn nên chọn củ hoa chất lượng sản phẩm, khả năng nảy mầm cao. Sau thời điểm có củ giống hãy lựa chọn đất trồng loại tơi xốp và ẩm để cây nhanh phát triển.

+ Các bạn đổ đất trong chậu xốp rồi chôn củ hoa bỉ ngạn vào và lấp nhẹ lớp đất. Nếu cùng trong một chậu mà trồng nhiều củ thì khoảng chừng cách giữa các cây chí ít là 10 cm.

+ Thời vụ thích hợp tốt nhất để trồng củ hoa bỉ ngạn là ngày mùa đông đầu xuân. Nhưng nếu như khách hàng thích vẫn có thể trồng ở bất kể mùa nào, nhưng nếu trồng ở ngày xuân thì hoa phát triển và sinh trưởng mạnh, ra hoa to và đẹp hơn nhé!

+ Cây hoa bỉ ngạn thích hợp với hồ hết các điều kiện kèm theo khí hậu, có thể trồng ở vùng nắng nóng cũng như vùng râm. Nếu trồng cây trong bóng râm sẽ cho kết quả nở hoa sớm hơn so với khi trồng ở nơi có ánh sáng mặt trời. Chỉ mất 2 – 3 tuần là có thể ra hoa.

+ Nước cũng là nguyên tố quan yếu trong quá trình trồng và chăm sóc hoa bỉ ngạn. Nếu như bạn trồng hoa bỉ ngạn ở Việt Nam trong điều kiện kèm theo thường ngày thì nên tưới nước từ 1-Gấp đôi/tuần, nhưng nếu như khách hàng trồng ở khu vực nắng nóng hãy tưới nước mỗi ngày để đủ ẩm cho cây phát triển, tưới dạng phun sương. Lúc cây đang nở rộ hoa, bạn nên tưới nước mỗi ngày để hoa nở lâu tàn.

Truyền thuyết về Hoa Bỉ Ngạn

+ Xưa có một đôi nam nữ, theo luật Thiên Đình họ không được phép gặp gỡ. Một ngày, cả hai đã phá vỡ pháp giới để tìm tới bên nhau. Chàng là một nam tử hào hoa anh tuấn, còn nàng lại là một nữ nhi đẹp tựa tiên sa. Cả hai vừa gặp đã quen thân, quyến luyến không xa rời, ước nguyện hứa ở bên nhau đến kiếp kiếp đời đời.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ý Nghĩa Hoa Bồ Công Anh Là Gì? Sự Tích Về Bồ Công Anh?

+ Nhưng vì đã vi phạm luật Trời, họ bị đọa xuống trần gian rồi trở thành hoa và lá của cùng một cây. Lá xanh, hoa đỏ, đẹp kiêu sa nhưng chất chứa nỗi buồn. Có điều, loài hoa này rất đặc biệt quan trọng, có hoa thì không thấy lá, mà có lá lại chẳng thể thấy hoa, giữa hoa và lá, cuối cùng cũng chẳng thể họp mặt.

+ Một ngày, Đức Phật đi ngang qua, thấy trên mặt đất có một loài hoa đỏ rực như lửa, vừa nhung nhớ lại vừa u sầu. Phật vừa liếc nhìn đã thấu tỏ được huyền cơ trong đó. Quả thật là:

“Bỉ Ngạn hoa, khai nhất thiên niên, lạc nhất thiên niên, hoa diệp vĩnh bất tương kiến. Tình bất vi nhân quả, duyên chú định tử sinh” – Bỉ Ngạn hoa, một nghìn năm nở, một nghìn năm tàn, hoa và lá vĩnh viễn chẳng thể gặp nhau. Tình không vì nhân quả, duyên đã định tử sinh.

+ Đức Phật xót thương, bèn quyết định mang hoa về miền Cực Lạc. Nhưng vì Cực Lạc là Phật quốc, là thế giới thanh tịnh và trong sáng, nên tất cả những gì là ‘tình si’, ‘nhung nhớ’, ‘u sầu’, ‘khổ cực’… đều không được phép tiến nhập vào miền tịnh thổ. Những thứ xúc cảm con người ấy đều phải rời khỏi hoa, kết thành một red color rực lửa rồi rơi xuống sông Vong Xuyên.

+ Bởi vậy, khi về đến Cực Lạc, đóa hoa trong tay Phật đã trở thành một white color tinh khiết không còn nhuốm bụi trần. Đức Phật bèn gọi nó là Mạn Đà La hoa, hoa của cõi Phật, cũng đây chính là một loại hoa Bỉ Ngạn.

+ Lại nói về red color rực lửa. Lúc ấy, Bồ Tát Địa Tạng thần thông quảng đại đã biết rằng nghiệp duyên của hoa Mạn Đà La hiện vẫn đang nằm dưới sông Vong Xuyên. Ngài bèn đến kè sông, ném xuống một hạt giống, chỉ trong chốc lát một đóa hoa đỏ tươi bay thoát khỏi mặt nước. Bồ Tát đón lấy hoa và nói:

“Ngươi đã tháo thân trở về miền Cực Lạc, sao còn đem nỗi hận tình si để lại nơi khổ ải vô bờ này chứ? Vậy thì, ngươi hãy ở đây làm sứ thần tiếp dẫn các vong hồn đi về phía luân hồi. Cực Lạc đã có Mạn Đà La hoa rồi (Mandarava), vậy ta sẽ gọi ngươi là Mạn Châu Sa hoa vậy (Manjusaka)”.

+ Từ đó có hai loài hoa Bỉ Ngạn, một loại trắng ngần tinh khiết, một loại lại rực rỡ tráng lệ; một loại gợi nhớ gợi thương, chia tay khổ cực, một loại lại vô dục vô cầu, vô khổ vô bi; một loại trầm luân trong nỗi sầu nhân thế, một loại lại thản thản đãng đãng nơi Phật quốc thanh cao.

Cùng ngắm những bông Hoa Bỉ Ngạn nào

 

 

You May Also Like

About the Author: Dola

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tắt QC [X]