Tiểu sử tỉ phú Warren Buffett – “Nhà tiên tri của Omaha”

Được mọi người biết tới như là “nhà tiên tri của Omaha”, Warren Buffett là một chuyên gia đầu tư và là một trong những doanh nhân giàu có và được kính trọng nhất trên thế giới.

Cùng Hoaphuongdo.vn tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của tỉ phú Warren Buffett trong bài viết dưới đây.

Bảng tóm tắt thông tin tỉ phú Warren Buffett

Tên đầy đủ Warren Edward Buffett
Ngày sinh 30/08/1930
Tuổi 90
Cung hoàng đạo Xử Nữ
Nơi sinh Omaha, Nebraska
Quốc tịch Hoa Kỳ
Tài sản 85 tỉ USD (năm 2019)
Học vấn
  • Trường trung học Woodrow Wilson
  • Đại học Nebraska
  • Đại học Columbia
  • Đại học Pennsylvania
Nghề nghiệp Chủ tịch & CEO, Berkshire Hathaway
Vợ/chồng
  • Susan Buffett (1952–2004) (mất)
  • Astrid Menks (2006–)
Con cái
  • Susie Buffett,
  • Howard Graham Buffett,
  • Peter Buffett
Trang web http://www.warrenbuffettreport.com/
Hồ sơ wikipedia https://vi.wikipedia.org/wiki/Warren_Buffett

Warren Buffett là ai?

Warren Edward Buffett sinh ngày 30 tháng 8 năm 1930 tại Omaha, Nebraska, Hoa Kỳ, là một nhà đầu tư và doanh nhân và nhà từ thiện người Mỹ. Buffett là CEO, chủ tịch và cổ đông lớn nhất của Berkshire Hathaway, một tập đoàn đa quốc gia. Buffett là nhà đầu tư thành công nhất thế giới được biết đến với tên gọi “Nhà tiên tri xứ Omaha”, và là một trong những nhà hảo tâm có ảnh hưởng nhất hiện nay. Ông còn được tạp chí Forbes xếp ở vị trí người giàu thứ tư thế giới sau Jeff Bezos, Bill Gates và Bernard Arnault với tài sản khoảng 85 tỷ USD.

Tuổi thơ

Buffett là con trai duy nhất trong 3 người con của bà Leila và ông Howard, một nghị sĩ môi giới chứng khoán. Buffett thể hiện năng khiếu tuyệt vời về đầu tư tiền bạc và kinh doanh từ khi còn rất nhỏ. 

Warren Buffett đã kiếm được tiền từ năm 6 tuổi, trong khi những đứa trẻ khác mải mê chơi bên ngoài. Buffett đã mua sáu gói Coca-Cola từ cửa hàng tạp hóa của ông nội mình với giá hai mươi lăm xu và bán lại mỗi chai cho một niken, bỏ túi lợi nhuận năm xu. Năm năm sau, Buffett bước bước đầu tiên vào thế giới tài chính cao.

Năm 1930 cũng là thời điểm bang Nebraska chịu ảnh hưởng đáng kể từ cuộc Đại Suy thoái kinh tế. Điều này đã dạy cho Buffet biết quý trọng giá trị của đồng tiền. Đó là lý do ông luôn sống tiết kiệm dù kiếm được rất nhiều tiền.

Khi Buffett 10 tuổi, ông đã kiếm được khoảng 175 USD/tháng, nhiều hơn cả thầy cô giáo của ông, và hầu hết người lớn khi đó. Ông đã làm cùng lúc một số công việc, bao gồm việc giao báo Washington Post.

Học vấn

Từ năm 1947 đến 1949, Buffett theo học ở trường kinh doanh Wharton thuộc đại học Pennsylvania. Năm 1950, ông chuyển sang đại học Nebraska – Lincoln rồi tốt nghiệp bằng kinh tế tại trường này. 

Trước đó, ông đã từng bị trường Đại học Harvard từ chối. Buffett đã tin tưởng mình đã thành công trong cuộc phỏng vấn đầu vào của ngôi trường danh giá này và nói với một người bạn: “Hãy vào Harvard cùng tớ nhé!”

“Khi đó, tôi trông khoảng 16 tuổi, và có cảm xúc như một đứa trẻ lên 9”, Buffett nhớ lại cuộc phỏng vấn trực tiếp. Buộc phải tìm một trường khác, Buffett chọn Đại học Columbia, ngôi trường chỉ đòi hỏi đơn xin học viết tay và không yêu cầu phỏng vấn. 

Ông đăng ký học trường Columbia sau khi biết hai nhà đầu tư nổi tiếng thời ấy là Benjamin Graham, (tác giả quyển “Nhà đầu tư thông minh”) và David Dodd đang dạy tại đây. Tại đây, anh đã học được cách phát triển triết lý đầu tư bởi chính Benjamin Graham và David Dodd.

Năm 1951 ông nhận bằng thạc sĩ kinh tế của đại học Columbia.

Khoảnh khắc thay đổi cuộc đời của Warren Buffett

Sự nghiệp đầu tư lẫy lừng của Buffett bắt đầu bằng một cuộc gặp gỡ với At Mol vào năm ông lên 10 khi cậu bé cùng cha tới thành phố New York. Bữa trưa với một thành viên của Sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) đã đặt ra trong đầu Buffett một ý tưởng về tổ chức cuộc đời mình xung quanh tiền bạc.

Năm mười một tuổi, cậu bé Buffett đã mua ba cổ phiếu của công ty Stities Service Preferred với giá $38/cp cho cả mình và chị gái, Doris. Ngay sau khi mua cổ phiếu, nó đã giảm xuống chỉ còn hơn $ 27/cp nhưng Warren vẫn kiên cường giữ lại cho đến khi chúng tăng trở lại mức $40. 

Tuy nhiên sau đó anh ta đã có một bài học đắt giá khi cổ phiếu của công ty này đã tăng vọt lên tới 200 USD. Vụ đầu tư này đã giúp ông có được một bài học cơ bản về đầu tư cho đến hôm nay: Mua và giữ lại.

Năm 13 tuổi, Warren Buffett có công việc đầu tiên là đi giao báo. Anh đặt mục tiêu kiếm được 1,000 USD và 1 năm sau đó anh đã làm được.

Điều hành công ty đầu tiên khi còn học phổ thông

Khi còn là học sinh trung học phổ thông, Buffett đã thuyết phục thành công người bạn Don Danley tham gia kế hoạch kinh doanh sau khi anh mua một chiếc máy pinball (máy chơi lăn bi) đã qua sử dụng với giá 25 USD.

Cả hai đã thỏa thuận với một chủ tiệm hớt tóc để đặt chiếc máy ở phía sau cho khách chơi trong lúc chờ đợi. Và chiếc máy ngay lập tức mang về 4 USD chỉ trong đêm đầu tiên. Anh và bạn đã dùng số tiền kiếm được để mua thêm nhiều máy hơn. Sau 1 năm, Buffeet đã bán lại việc kinh doanh với giá hơn 1,000 USD. 

Ngoài việc kinh doanh pinball, Warren còn làm một số nghề khác suốt tuổi thơ như giao báo, bán kẹo cao su, soda, và rửa xe.

Trước khi bước sang tuổi 16, trải qua nhiều công việc kinh doanh và tích lũy, Warren Buffett đã gây dựng được một gia tài tương đương 53,000 USD (tính theo thời giá ngày nay). 

Warren Buffett: Sự nghiệp

Warren Buffett là người rất tiết kiệm và bắt đầu quan tâm đến thị trường chứng khoán. Đặc biệt, nhà đầu tư vĩ đại này còn có thói quen đọc rất nhiều sách. 

Ông đã chọn quyển sách “Nhà đầu tư thông minh” của Benjamin Graham khi 19 tuổi – cuốn sách mà ông cho là hay nhất về triết lý “đầu tư giá trị” đã làm thay đổi cuộc đời ông. 

“Tôi gồm 15% của Fisher và 85% của Benjamin Graham.”

“Kiến thức cơ bản trong ngành đầu tư là xem cổ phiếu như những món hàng kinh doanh, dùng tính dao động của thị trường tạo lợi thế cho mình, và tìm kiếm biên độ an toàn (tiếng Anh: safety margin). Đó là điều ông Ben Graham đã dạy tôi. Một thế kỉ qua nó vẫn là kim chỉ nam trong ngành đầu tư.”

Từ nhân viên tư vấn đầu tư

Sau khi tốt nghiệp, Warren Buffett khiến cha anh và cả Graham bất ngờ khi ông không chọn làm việc ở phố Wall mà quyết định làm nhân viên kinh doanh mảng đầu tư cho công ty Buffett-Falk & Co. ở Omaha. Anh đã làm ở công ty của cha trong 3 năm (từ năm 1951 – 1954).

Thời điểm này, Buffet cũng dự một khóa thuyết trình ở trường Dale Carnegie với mức phí là 100 USD. Những gì đã học tại đây giúp ông tự tin hơn và bắt tay vào dạy lớp “Nguyên lý đầu tư” buối tối tại đại học Nebraska, đa số học viên đều có tuổi đời gấp đôi vị giảng viên này. 

Sau đó, ông có ý định muốn làm việc cùng thần tượng của mình, tác giả cuốn “The Intelligent Investor” (tạm dịch: “Nhà đầu tư thông minh”) của Benjamin Graham. Tuy nhiên, Graham đã từ chối Buffett vì Buffett không phải là người Do thái.

Mặc dù vậy, Buffett vẫn kiên trì thúc đẩy các ý tưởng của Graham, và cuối cùng đã được Graham nhận vào làm năm 1954 tại New York với mức lương khởi điểm là 12.000 USD/năm. Gia đình Warren cũng đã chuyển tới Big Apple từ đó. 

Buffett làm việc tại công ty Graham Newman Corp. với vai trò chuyên gia phân tích được 2 năm. Tại đây, ông được làm việc với Walter Schloss. Còn Graham tỏ ra khó chịu và khá cứng nhắc với quan điểm đầu tư và tầm nhìn nhạy bén của Buffett. 

Năm 1956, Benjamin Graham đóng cửa công ty để về nghỉ hưu nên Buffett mở công ty riêng ở quê nhà Ohama với tên là Buffett Partnership Ltd., với số vốn tích được là 140.000 USD.

Sau khi thành lập, tài sản của công ty đã tăng hơn 1.000%, tương đương với tổng tài sản là 44 triệu đô la. Tuy nhiên, năm thành công nhất của công ty lại là năm 1968 khi mức tăng lợi nhuận lên tới 59% và tổng tài sản là 104 triệu đô la.

Năm 1957, ông đã điều hành 3 công ty và mua được căn nhà 5 phòng ngủ giá 31,500 USD và ở đó cho đến bây giờ. 

Trở thành triệu phú ở tuổi 32

Vào năm 1960, Buffett đã đồng sở hữu 7 công ty. Ông trở thành triệu phú vào năm 1962 nhờ số tiền kiếm được từ các công ty mà ông đầu tư.

Sau đó ông tiến hành sáp nhập tất cả các công ty này thành một và quyết định đầu tư và ngành sản xuất dệt may mang tên Berkshire Hathaway.

Buffet cũng bắt đầu tích lũy cổ phiếu của Berkshire Hathaway vào đầu những năm 1960. Đến năm 1965, Warren Buffett giành quyền kiểm soát hoàn toàn công ty này và có hơn 90 đối tác tại Hoa Kỳ.

Sau đó, ông chuyển công ty Berkshire sang kinh doanh các lĩnh vực bảo hiểm, và, vào năm 1985, phần doanh nghiệp cốt lõi của Berkshire Hathaway đã được bán đi. 

Buffett bắt đầu mua cổ phiếu từ Công ty Coca-Cola vào khoảng năm 1988. Trong vài năm ông đã mua 7% công ty với giá trị khoảng 1,02 tỷ USD. Đây là một trong những khoản đầu tư tốt nhất của Berkshire từ trước đến nay.

Năm 2006, ông đã kiếm được hơn 2 tỷ đô la. Vào năm đó, anh cũng tuyên bố muốn quyên góp phần lớn tài sản khổng lồ của mình cho từ thiện, trong đó phần lớn là để đến Quỹ Bill và Melinda Gates . Quỹ này đã nhận được hơn 28 tỷ đô la cổ phiếu Berkshire Hathaway từ năm 2014.

Năm 2008, Warren Buffett trở thành người giàu nhất thế giới với tổng tài sản ròng trị giá 62 tỷ USD, theo báo cáo của Forbes. Điều này có nghĩa là ông đã vượt qua Bill Gates , người đã là số một trong mười ba năm trước. Năm sau, năm 2009, Gates đòi lại vị trí đầu tiên của mình.

Năm 2011, ông đầu tư vào International Business Machine Corp (IBM). Năm 2012, ông đã mua Media General, một tập thể bao gồm hơn 60 tờ báo ở miền Nam Hoa Kỳ. Mặc dù nhiều người đương thời thành công của Buffett đã nghỉ hưu, nhưng ông vẫn tiếp tục sự nghiệp của mình và có ảnh hưởng đáng kể đến các hoạt động của Berkshire.

Buffett được cho là chỉ nhận lương khoảng 100.000 USD mỗi năm ở Berkshire Hathaway và ông chỉ tiêu bằng tiền lương của mình.

Năm 2013, Buffett kiếm trung bình mỗi ngày 37 triệu USD, nhiều hơn số tiền mà nữ minh tinh Hollywood Jennifer Lawrence (ảnh) kiếm trong cả năm đó.

Trong số các huyền thoại đầu tư như David Einhorn và Walter Schloss, Buffett là người thành công nhất thị trường. 

Tài sản ròng

Tính đến năm 2018, tài sản của ông Warren Buffett có giá trị ròng ước tính là 84 tỷ đô la.

Từ thiện

Warren Buffett có lối sống tiết kiệm nhưng lại là một người hào sảng khi cho đi. Buffett đã đấu giá bữa trưa từ năm 2000 và dành toàn bộ số tiền thu được để làm từ thiện. Bữa trưa với Buffett mới đây nhất được bán với giá 3.456.789 USD.

Vào tháng 7 năm nay, Buffett tự phá kỷ lục làm từ thiện của chính ông khi một lúc hiến tặng 2,9 tỷ USD cho nhiều quỹ từ thiện, bao gồm quỹ The Bill and Melinda Gates Foundation của vợ chồng Bill Gates, và quỹ Susan Thompson Buffett Foundation – quỹ đặt tên theo người vợ đầu đã quá cố của ông.

Số tiền mà Buffett hiến tặng cho từ thiện đến nay đã lên tới gần 30 tỷ USD, nhiều thứ nhì thế giới chỉ sau số tiền làm từ thiện của Bill Gates.

Gia đình

Vào năm 1952, khi đang làm việc cho công ty cha mình, ông Buffett kết hôn với Susan Thompson – còn được gọi là Susie. Vợ chồng ông có được 3 người con là Susan, Howard, và Peter. Cả 5 thành viên sống trong một căn hộ 3 phòng ngủ thuê với giá 65USD/ tháng.

Vào năm 1957, ông Buffett đã mua ngôi nhà 5 phòng ngủ ở Omaha với giá 31,500 USD. Hiện ông vẫn sống ở đó.

Bà Buffett đã rời bỏ chồng lúc 45 tuổi. Bà vẫn giữ tình trạng “kết hôn” với Buffett nhưng lại sống ở San Francisco. Cả hai vẫn thân nhau và thường xuyên nói chuyện qua điện thoại, thậm chí đi nghỉ cùng nhau. Cuối cùng chính bà là người “mai mối” ông Buffett với Astrid Menks, một người phục vụ bàn đã về sống và sau đó kết hôn với Buffett sau khi Susie qua đời năm 2004.

Hiện nay, Buffett vẫn sống trong một ngôi nhà khiêm tốn với 5 phòng ngủ ở Omaha, Nebraska. Đây là ngôi nhà ông mua vào năm 1956 với giá 31.500 USD. Nếu ai đó muốn trở thành hàng xóm của “nhà tiên tri xứ Omaha”, có thể cân nhắc mua ngôi nhà đối diện bên kia đường với giá khoảng 2,15 triệu USD.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tiểu sử Dương Duy Bách - Doanh nhân & Diễn giả trẻ tuổi nhất Việt Nam

You May Also Like

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tắt QC [X]