Tác dụng của tụ điện? tụ điện trong quạt máy là gì ?

Tụ điện là gì? Tụ điện là linh kiện điện tử thụ động được sử dụng rất rộng rãi trong các mạch điện tử, chúng được sử dụng trong các mạch lọc nguồn, lọc nhiễu, mạch truyền tín hiệu xoay chiều, mạch tạo dao động .vv…

Tụ điện là một thiết bị trong một chiếc quạt điều điện của mỗi gia đình tất cả chúng ta. Nếu quạt máy công suất càng lớn thì tụ điện cũng phải có công suất lơn đủ công suất so với quạt máy.

Hầu như ai cũng biết quạt máy là một vật dụng chẳng thể thiếu trong mỗi ngôi nhà trong ngày hè nóng nực. Vậy bạn có biết tụ điện trong quạt có tác dụng gì không ? Cùng với chúng tôi tìm hiểu thông tin này để chúng ta cũng có thể tự sửa quạt máy nhà mình không cần thợ nhé khi xem: Kết cấu và nguyên tắc hoạt động của quạt máy
tu dien trong quat dien co tac dung gi

Tụ điện có tác dụng gì trong quạt máy nhà của bạn.

Tụ điện là một linh phụ kiện trong quạt và làm nhiệm vụ kích cho quạt chạy tự động hóa mỗi một khi tất cả chúng ta cắm điện và bật cho quạt chạy.

Khi chúng ta túa một chiếc quạt máy bất kỳ nào ra bạn cũng thấy một chiếc tụ điện bên trong có màu đen và được đấu với những dây ở trong động cơ ăn ra và dây nguồn. Xem hình tụ điện.

tu dien trong quat

Đây là hình dạng của một chiếc tụ điện mà tất cả chúng ta thường thấy khi túa một chiếc quạt ra.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cách sửa điều hòa Panasonic một số lỗi thường gặp Được thợ giỏi tư vấn

Khi nhìn vào tụ điện các bạn sẽ thấy được những số lượng ghi trên thân như sau: 1uF, 2uF, 4uF …Đây là số mi của tủ và số mi này cũng để nhận biết được tụ to hay nhỏ nhé các bạn. Số mi càng to thì tụ cố công suất càng lớn.

Số 250V là mức chịu đựng dòng điện chạy qua của chiếc tụ này. Nếu dọng điện nhỏ hơn 250V là tụ có thể hoạt động được nhwung nếu to hơn 250V là tụ sẽ bị nổ ngay.

50/60Hz đây là tân số hoạt động của tụ điện này. Và tần số này tương đương với nguồn điện lưới 220V mà tất cả chúng ta sử dụng hàng ngày.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cầu Chì Nhiệt Là Gì ? Tác dụng cụ thể là gì trong quạt máy và tủ lạnh ?

Cách nhận biết tụ điện trong quạt hỏng.

cach nhan biet tu dien trong quat bi hong

Tụ điện trong quạt hỏng thường với 3 nguyên nhân chính đó là:

  1. Tụ bị yếu
  2. Tụ bị khô
  3. Tụ bị chập

Diễn đạt của khá nhiều dạng hỏng trong tụ điện chúng ta cũng có thể nhìn được bằng mắt thường hoặc đồng hồ thời trang VOM để đánh giá.

Nếu một ngày bạn thấy quạt máy nhà của bạn tự dưng quay yếu thì đây là biểu lộ của việc tụ điện nhà của bạn hiện giờ đang bị khô.

Nếu như khách hàng cắm điện quạt máy không chạy dùng tay vần cánh quạt lúc này thấy quạt khởi đầu chạy thì đây là hiện tượng kỳ lạ tụ bị yếu.

Nếu quạt máy nàh bạn không chạy, vần cũng khoogn chạy thì đây rất có thể là vì tụ điện của nhà của bạn hiện giờ đang bị chập.

Khi quạt máy nhà của bạn gặp sự cố nào trong 3 biểu lộ phía trên lúc này chúng ta cũng có thể mua một chiếc tụ mới túa quạt ra và thay thử cho quạt ngay không cần thợ nhé.

Cách thay thế tụ điện trong quạt những điều cần lưu ý.

Trường hợp bạn thay thế tụ mới cho quạt máy nhà mình bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây:

  1. Cần mua đúng loại tụ, đúng công suất, đúng trị số ghi trên thân
  2. Cần đấu đúng dây của tụ cũ vào tụ mới
cach thay tu dien cho quat

Để thay thế tụ quạt rất đơn giản bạn chỉ có túa vỏ nhựa của quạt chỗ động cơ điện là các bạn sẽ thấy tụ điện ngay. Thường tụ điện này còn có 2 dây khi chúng ta cắt ra đấu tụ mới bạn không cần thiết phải để ý chân mà chúng ta cũng có thể đấu vào chân nào thì cũng được.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Top Những Địa chỉ tháo lắp điều hòa Uy Tín Nhất tại Hà Nội

Bảng giá tụ điện hiện nay ngoài thị trường.

Trên thực tế tụ điện cho quạt thường có phí rất là rẻ chỉ từ vài chục nghìn đồng 1 con tụ nên chúng ta cũng có thể tự mua vài con về nhà để dành thay thế dần cho quạt máy nàh mình khi tụ điện gặp sự cố.

Tóm lại : Nếu quạt máy không có tụ điện để kích cho quạt chạy thì quạt sẽ chẳng thể hoạt động một cách tự động hóa được. Diễn đạt theo ý riêng tụ điện là thiết bị chẳng thể thiếu trong mỗi chiếc quạt máy của mọi gia đình.

Mọi thắc mắc cần tư vấn hãy để lại phản hồi phía bên dưới mình sẽ tư vấn nhé.

You May Also Like

About the Author: Dola

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *