Rau Mầm Là Gì? Có Mấy Loại? Công Dụng Ra Sao? Ăn Nhiều Có Tốt Không?

Trong nội dung bài viết ở chỗ này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc về một loại rau đang rất được ưa thích trên thị trường Việt Nam hiện nay. Đó là rau mầm. Vì sao rau mầm là lựa chọn số 1 của rất nhiều bà nội chợ? Tác dụng của rau mầm so với sức khỏe thế nào? Ăn nhiều rau mầm có tốt không? Tất cả đã được làm sáng tỏ trong nội dung bài viết ở chỗ này nhé

Rau mầm là rau gì?

Rau mầm là loại loại rau sạch có hàm lượng dinh dưỡng có trong rau mầm cao gấp 5 lần rau thông thường. Đây là loại rau được canh tác trong thời kì ngắn, thu hoạch sau chỉ 5 đến 7 ngày sau thời điểm gieo hạt.

Rau mầm được canh tác bằng các loại hạt giống thông thường như: Củ cải, cải bẹ xanh, cải ngọt, cải tùa xại, cải tần ô, rau muống, hành tây, đậu xanh, đậu đỏ…

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chi tiết cụ thể cách may balo dây rút dễ nhìn phong cách cho bé và người lớn

Có mấy loại rau mầm?

Hiện nay, có 2 loại rau mầm được trồng phổ thông như:

  • Rau mầm trắng: Tạo thành khi hạt phát triển trong ĐK không có ánh sáng nên có thân trắng và lá mầm nhỏ màu hơi vàng, phổ thông nhất là: giá đỗ xanh, giá đậu tương, mầm cỏ linh lăng…
  • Rau mầm xanh: Tạo thành khi hạt phát triển trong ĐK có ánh sáng nên thân trắng hơi xanh và lá mầm xanh như rau mầm các loại cải, một số loại đậu, đỗ…

Thành phần dinh dưỡng trong rau mầm

Rau mầm có chứa nhiều loại vitamin (vitamin B, C, E,…), amino axit và chất xơ cấp thiết cho thân thể với hàm lượng cao. Cụ thể:

Trong mầm cải củ, hàm lượng vitamin C cao gấp 29 lần trong sữa, vitamin A cao gấp 4 lần và hàm lượng canxi cao gấp 10 lần trong khoai tây.

Công dụng của rau mầm so với sức khỏe

Điều hòa lượng đường trong máu

Kết quả của một cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất chống oxy hóa sulphoraphanes trong mầm bông cải xanh có tác dụng phòng ngừa ung thư.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hướng Dẫn Cách Chuyển Chữ Thường Thành Chữ Hoa Trong Word, Excel Đơn Giản

Đồng thời, sulphoraphanes cũng tồn tại khả năng làm giảm kháng insulin và có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những người dân bị bệnh tiểu đường.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Trong rau mầm lại sở hữu hàm lượng chất xơ cao nên lúc ăn nhiều rau mầm giúp nhu ruột hoạt động tốt hơn, bao tử co thắt tốt dẫn đến việc tiêu hóa thức ăn không gặp trở ngại.

Đẹp da, chống lão hóa

Rau mầm chứa hàm lượng vitamin C dồi dào giúp da xúc tiến sản sinh collagen, tăng độ đàn hồi da, xoá sổ các tế bào gốc tự do giúp da trẻ trung hơn. Đặc biệt quan trọng, rau mầm còn ngăn ngừa được bệnh ung thư da nữa.

Nguồn vitamin E dồi dào còn làm làm chậm quá trình lão hóa, cực có lợi cho chị em phụ nữ.

Cung cấp protein dồi dào

Rau mầm vốn được sinh sản từ hạt của rất nhiều loại đậu, ngũ cốc hoặc rau xanh, mà protein từ các loại hạt này vốn đã rất dồi dào.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   FWB Là GÌ? Chúng ta Cần Biết Ưu Nhược Điểm FWB Trước Lúc Cầm Đầu Mối Quan Hệ Này

Những khi cơ bắp mỏi mệt, không hoạt động được chỉ có ăn rau mầm thì protein sẽ giúp hình thành và phục hồi lại lượng cơ bắp đã mất.

Cung cấp các vitamin cần yếu cho thân thể

Vốn được hình thành từ hạt của rất nhiều loại đậu và rau khác nên rau mầm luôn rất giàu các loại vitamin như biotin, vitamin K, axit amin và các dưỡng chất cấp thiết cho thân thể.

Ăn nhiều rau mầm có tốt không?

Rau mầm cải rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên, không nên lạm dụng ăn quá nhiều. Mỗi người chỉ có ăn lượng rau mầm nhỏ bằng 1/10 đến 2/10 rau trưởng thành.

Một số loại rau mầm không được sử dụng như: Mầm cây sắn, mầm khoai lang, mầm đậu ván, đậu mèo, đậu kiếm, đậu trứng chim vì chúng có hàm lượng lớn glucozid sản sinh axít cyanhydric khiến thân thể đơn giản dễ dàng bị nhiễm độc.

Chính vì vậy, khi chọn mua rau mầm bạn nên mua loại có cỗi nguồn, uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

You May Also Like

About the Author: Dola

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *