QS Là Gì? Mức Lương Của QS Là Bao Nhiêu? Công Việc Thế Nào?

QS là gì? Tất tần tật về vị trí QS bạn nên biết QS là một thuật ngữ thường được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng để chỉ một nghề có mức lương hấp dẫn và cơ hội thăng tiến rất tốt. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về công việc này.

Bạn muốn tìm hiểu QS là gì? Công tác chính của QS trong ngành xây dựng là gì? Những nguyên tố nào mang lại thành công cho một QS? Hay QS thao tác làm việc tại đâu? Mức lương là bao nhiêu? Tất cả đã được chúng tôi giải đáp trong nội dung bài viết ở đây.

Định nghĩa QS là gì?

QS là viết tắt của từ Quantity Surveyor có tức là kỹ sư dự toán, đây là một ngành nghề thuộc ngành nghề xây dựng. Kỹ sư QS có thể thao tác làm việc cho nhà thầu xây dựng hoặc ban quản lý dự án của chủ góp vốn đầu tư.

QS phải là người dân có kỹ năng giao tiếp với mọi người, kỹ năng thao tác làm việc với những giấy tờ, hiểu biết phương pháp thao tác làm việc của nhà thầu và thạo các lớp học/ phần mềm sử dụng trong chuyên ngành.

Công tác chính của QS trong ngành xây dựng là gì?

Công tác của kỹ sư dự toán là tính toán, ước tính khối lượng vật liệu, nhân lực cấp thiết cho dự án. Tuy nhiên QS sẽ phải phải kiếm tìm vật liệu có phí nhỏ nhất trong những lúc vẫn đảm bảo những yêu cầu về tiêu chuẩn và chất lượng sản phẩm an toàn tuyệt đối cho Dự Án BĐS của mình. Bên cạnh đó còn phải tính toán chính xác về thời kì để hoàn thành công tác đúng tiến độ như đã hoạch định từ trước.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cách may balo dây rút dễ thương phong cách cho bé và người lớn

Bảng khối lượng mà kỹ sư QS lập ra ( BOQ – Bill of Quantities) được sử dụng để Chủ góp vốn đầu tư và Nhà thầu lấy địa thế căn cứ để ước tính phí làm giấy tờ chào thầu.

Công tác cụ thể của QS gồm những nhiệm vụ chính sau:

– Quản lý đơn giá và tổng mức liên quan đến dự toán các Dự Án BĐS và dự án của doanh nghiệp

– Đánh giá và thẩm định vật liệu, đánh giá giấy tờ dự toán trong bảng dự toán do tư vấn thiết kế lập trong thời đoạn thiết kế thi công

– Cung cấp đầu mục khối lượng dự toán, chủng loại thiết bị vật tư… cho phòng quản lý thầu để tiến hành mời thầu

– Kết hợp với những phòng ban khác: Phòng đấu thầu, Ban quản lý dự án, Phòng vật tư để đánh giá, xác nhận những công tác phát sinh trong thời đoạn thi công.

– Tham vấn, đánh giá và có ý kiến về khối lượng, chất lượng sản phẩm khi đối chiếu với các đơn vị được đề xuất trúng thầu.

– Lập dự toán cho những dự án Dự Án BĐS (tất cả những hạng mục trong bảng vẽ và hạng mục phát sinh), update, kiểm soát và điều chỉnh khối lượng các hạng mục phát sinh vào giấy tờ dự toán của dự án.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Top 10 công ty Sửa Chữa Nhà Tại Hà Nội Chuyên Nghiệp

– Khi đối chiếu với những Dự Án BĐS sử dụng nguồn ngân sách của quốc gia thì QS có nhiệm vụ thực hành thanh quyết toán giấy tờ.

Những nguyên tố mang lại thành công cho QS

Để trở nên một QS giỏi cần phải có những nguyên tố sau đây:

 • Nguyên tố đầu tiên bạn phải người tận tường, chuyên cần, chịu thương chịu khó, yêu thích công tác, ham học hỏi và có ý chí cầu tiến.
 • Kỹ năng đọc bản vẽ tất cả những bộ môn: kiến trúc, kết cấu, điện và nước, điều hòa thông gió, hoàn thiện…, và am tường tất cả những ngành nghề đó.
 • Nắm vững, chính xác về quản lý dự án, quản lý phí góp vốn đầu tư, giấy tờ quản lý chất lượng sản phẩm. Các thủ tục quyết toán và các quy định hiện hành có liên quan.
 • Có khả năng quản lý các Dự Án BĐS dự án góp vốn đầu tư và xử lý giấy tờ sổ sách ăn nhập tránh bị sơ sót. Lúc các phát sinh xẩy ra có thể xử lý một cách nhanh chóng và kịp thời để tránh tác động đến dự án.
 • Thành thục vi tính và các phần mềm có liên quan đến ngành nghề của mình.

Mức lương của QS là bao nhiêu?

Với nhu cầu thị trường ngày một cao, thiếu vắng nguồn nhân lực thì mức lương cơ bản của QS hiện nay rất cao giao động từ 10 – 15 triệu VND / tháng.

Kỹ sư QS thao tác làm việc tại đâu?

Thông thường QS sẽ tiến hành cắt cử làm tại những nơi sau:

Thao tác làm việc trong ban quản lý dự án

Những công tác của QS trong ban quản lý dự án gồm có:

 • Đưa ra những tài liệu, biểu mẫu, chỉ dẫn để đảm bảo chất lượng sản phẩm của sản phẩm cho tất cả những phòng ban trong nhóm phát triển sản phẩm.
 • Đề xuất, đưa ra quy trình phát triển (development process) sản phẩm ăn nhập với yêu cầu cụ thể của từng dự án. Các quy trình này còn có thể được phát triển dựa trên V-model hay Agile (phần nhiều là Scrum hoặc Lean
 • Development) hay thông qua việc vận dụng những quy trình quản lý sẵn có như ISO hay CMMI.
 • Đánh giá, audit việc thực thi quy trình của những phòng ban trong nhóm làm sản phẩm có đúng quy trình QA đã đề ra không.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cá Tầm Là Cá Gì? Mua Ở Đâu và Giá Bao Nhiêu? Các Món Ngon Từ Cá Tầm

Thao tác làm việc cho nhà thầu thi công

Trái ngược với QS trong ban quản lý thì khi làm trong nhà thầu thi công QS sẽ thực hành các nhiệm vụ sau đây:

 • Cung cấp đầu mục khối lượng dự toán, chủng loại thiết bị vật tư… cho Phòng đấu thầu để tiến hành mời thầu.
 • Đánh giá giấy tờ dự toán do đơn vị Tư vấn thiết kế lập trong thời đoạn thiết kế thi công, tính pháp lý của TVTK, Mã đầu việc, khối lượng, đơn giá…
 • Đánh giá khối bảng khối lượng nhà thầu trình lên phục vụ công tác thanh quyết toán.
 • Có thể đánh giá hiện trường đột xuất.Nhắc nhở đội ngũ phát triển sản phẩm việc tuân thủ theo quy trình thao tác làm việc đã đưa ra.
 • Kiểm soát và điều chỉnh, thay đổi quy trình ăn nhập với từng sản phẩm mà các team đang thực hành.

Qua nội dung bài viết của chúng tôi sẽ khiến cho bạn hiểu được QS là gì? Cũng như công tác chính của QS trong ngành xây dựng là gì rồi nhé.

You May Also Like

About the Author: Dola

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *