Nguyên Lí và Cấu Tạo Của Điều Hòa, Tìm Hiểu Về Dàn nóng, Dàn lạnh

Nguyên Lí và Cấu Tạo Của Điều Hòa? Khi bật máy điều hòa ở chiều lạnh lên, quạt trong dàn lạnh sẽ chạy đèn tín hiệu có báo do lúc này nhiệt độ trong phòng được cảm biến từ cảm biến của điều hòa báo về cao hơn so với nhiệt độ chúng ta để ở trong điều khiển, lúc này vỉ mạch sẽ cấp điện ra bên ngoài cục nóng để cho block và quạt của cục nóng hoạt động.

Bạn muốn học tự sửa điều hòa ? Bạn đang tìm hiểu về kết cấu và nguyên tắc của điều hòa nhiệt độ ? Tôi với gần 20 năm trong nghề điện lạnh tổng thể và sang sửa điều hòa nói riêng, tôi luôn chia sẻ những tri thức mà tôi có lại cho những bạn muốn tìm hiểu về ngành điện lạnh này.

Nói về kết cấu của điều hòa, máy lạnh gia dụng các các bạn sẽ rất dễ dàng nhận ra hiện nay là có 2 phần chính đó là dàn nóng điều hòa dàn lạnh điều hòa. Vậy bên trong điều hào có những gì hãy xem ngay phía bên dưới đây nhé.

 

Cấu trúc của điều hòa treo tường thông dụng nhất hiện nay.

Khi đối chiếu với điều hòa treo tường bạn nhìn phía bên trên hình ảnh sẽ thấy có mặt lạnh được treo trên tường trong nhà và cục nóng được treo trên tường hoặc dưới đất phía bên ngoài nhà nhé.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Top 3 địa chỉ sửa tủ lưu trữ Cigar Uy Tín và Giá Rẻ nhất TP Hà Nội

Cấu trúc cục lạnh, dàn lạnh điều hòa treo tường

dan lanh dieu hoa treo tuong

Gồm có:

 1. Vỏ nhựa phía bên ngoài
 2. Cánh quạt quần đảo gió
 3. Mô tơ quạt thổi gió ra ngoài
 4. Mô tơ quạt quần đảo chiều gió lên trên xuống dưới, đóng mở cánh vẫy
 5. Bo mạch điện tử tinh chỉnh máy
 6. Lưới lọc chắn bụi bẩn vào dàn đồng
 7. Dàn đồng dẫn gas, kết nối với ống dẫn gas ở dàn nóng.

Đây là toàn bộ kết cấu phần dàn lạnh điều hòa treo tường bạn phải biết và lưu ý.

Cấu trúc dàn nóng, cục nóng điều hòa gia dụng.

cau tao cuc nong dieu hoa dan dung

Gồm có những thành phần chính như sau:

 1. Vỏ cục nóng có thể bằng nhựa hoặc bằng sắt
 2. Bên trong có block
 3. Quạt tản nhiệt
 4. Tụ điện kích cho block
 5. Tụ điện kích cho quạt tản nhiệt
 6. Bo mạch điện tử ( Dòng máy inverter)
 7. Van tiết lưu ( Máy inverter)
 8. Ống dẫn gas bằng đồng đúc hoặc bằng nhôm
 9. Các lã tản nhiệt nằm ở ống đồng
 10. Cáp ( Điều hòa cơ)

Đây là kết cấu của cục nóng điều hòa gia dụng và được vận dụng cho tất cả những loại cục nóng khác nhau như : Điều hòa âm trần, điều hòa cây, điều hòa trung tâm. Chỉ là điều hòa lớn cục nóng sẽ to và các thiết bị bên trong công suất to hơn với dòng máy dẫn dụng mà thôi.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sinh vào năm thuộc 2005 mệnh gì ? 2005 hợp với tuổi nào và màu gì?

Cấu trúc của điều hòa cây.

cau tao dieu hoa cay

Điều hòa Cây được sử dụng nhiều trong các phòng có diện tích S lớn như phòng tiếp khách, hội trường …Điều hòa cây được thiết kế ra thường là các dòng điều hòa có công suất lớn nhỏ nhất là 24.000BTU.

Cấu trúc:

 1. Cục nóng ở phía bên ngoài
 2. Mặt lạnh ở bên trong

Về kết cấu bên trong thì dòng điều hòa Cây giống y như dòng điều hòa gia dụng và chỉ khác là ở công suất máy và mặt lạnh của máy Cây là dạng đứng nằm ở dưới đất còn với điều hào treo tương là dạng nằm ngang và treo trên tường.

Dòng điều hòa cây chạy công suất lơn lên Block của máy thường ăn nguồn điện 3 pha cho block còn máy treo tường thì 100% là dòng điện 220V khi đối chiếu với hàng việt nam và điện 110V khi đối chiếu với máy nhập từ nhật bản.

Cấu trúc điều hòa âm trần, Cassete

cau tao dieu hoa am tran

Cũng giống như điều hòa treo tường và điều hòa cây máy âm trần chỉ khác với 2 loại kia đó là mặt lạnh được mắc phía bên trên trần không phải như máy cây dựng ở dưới đất và máy treo tường lắp trên tường.

Cấu trúc cũng có thể có 2 phần đó là :

 1. Dàn lạnh âm trần được alwps trên trần
 2. Cục nóng được lắp phía bên ngoài

Khi đối chiếu với máy âm trân nói về công suất thì máy có rất nhiều dòng to có, nhỏ có ăn nhập với mọi nhà nếu cần.

Nguyên tắc hoạt động của điều hào nhiệt độ tổng thể.

Khi chúng ta kết nối ống đồng giữa dàn lạnh và mặt lạnh lúc này đường ống dẫn gas từ cục nóng thông vào bên trong dàn lạnh và tuần hoàn trả về dàn nóng khép kín nhé.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lỗi L5 Gặp ở điều hòa Daikin inverter là bị sao ? Cách sửa thế nào nhanh nhất ?

Nguyên tắc về phần điện : Bạn bật máy điều hòa chạy lúc này bạn cài nhiệt độ ở máy bằng tinh chỉnh thấp hơn nhiệt độ môi trường tự nhiên và cảm ứng sẽ cảm nhận được và báo cho vi xử lý của máy lúc này mạch ở trong mặt lạnh cấp điện cho quạt dàn lạnh chạy, quạt vẫy chạy và cấp điện ra ngoài cục nóng.

Khi điện ra cục nóng lúc này block sẽ chạy và quạt cục nóng cũng chạy cùng một lúc. Khi bên trong điều hòa chạy lạnh phòng với nhiệt độ bạn thiết lập thì mạch sẽ ngừng cấp điện ra cục nóng.

Về phần gas : Khi block chạy sẽ đẩy gas lên dàn nóng hết dàn nóng gas sẽ chui qua ống cáp ( ống mao) do cáp lỗ nhỏ nên lúc này gas sẽ chui qua rất chập và đưa vào mặt lạnh.

Lúc này dàn nóng sẽ rất nóng và từ đó tạo chênh lệch áp suất giữa dàn nóng và dàn lạnh công thêm gas ( môi chất lạnh) dàn nóng sẽ là dàn ngưng tụ và dàn lạnh là dàn bay hơi lạnh bám vào dàn lạnh được quạt thấm hút lạnh thổi ra phía bên ngoài phòng.

Đây là toàn bộ nguyên tắc hoạt động của điều hòa nhiệt độ nhé.

You May Also Like

About the Author: Dola

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tắt QC [X]