Ngày Lễ Thất Tịch Là Ngày Nào? Điều Không Nên Làm Trong Ngày Thất Tịch?

Ở một số nước Đông Á như Việt Nam và Trung Quốc thì ngày 7 tháng 7 Âm lịch được coi là ngày lễ Thất tịch, ngày ông Ngâu bà Ngâu hay ngày Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau. Ngày Lễ Thất Tịch Là Ngày Nào?

Có rất nhiều người không biết ngày lễ Thất Tịch là ngày nào? Nguồn cội và ý nghĩa của ngày lễ Thất Tịch là gì? Trong nội dung bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp mọi vướng mắc trên của người dùng cũng như những việc nên và không nên làm trong thời gian ngày lễ Thất Tịch để các bạn biết nhé

Lễ Thất Tịch là ngày gì?

Ngày Thất Tịch là ngày lễ tình nhân ở phương Đông tức ngày 7 tháng 7 âm lịch theo Dương lịch, lễ Thất Tịch năm nay sẽ diễn ra vào trong ngày Thứ Ba, 25/8/2020.

Ngày này cũng là ngày gắn liền với việc tích Ngưu Lang – Chức Nữ hay còn gọi là ngày “ông Ngâu bà Ngâu”, vào trong ngày này trời thường có mưa Ngâu để báo hiệu cho một ngày lễ truyền thống ca tụng tình yêu nam nữ.

Ngày lễ này còn có rất nhiều tên gọi khác nhau như Ngày Thất Tịch, Khất Xảo Tiết, Thất Tỷ Đán, Xảo Tịch. Việt Nam ta còn tồn tại một chiếc tên rất hay cho ngày lễ này nữa là ngày ông Ngâu, bà Ngâu.

Nguồn cội và ý nghĩa của ngày Thất Tịch

Đây là một ngày lễ có cội nguồn xa xưa được người Hoa đem theo đến Việt Nam trong quá trình di dân của mình. Xung quanh ngày lễ này còn có rất nhiều câu truyện hay nói về lễ tình yêu đặc biệt quan trọng này.

Mẩu chuyện thứ nhất

Mẩu chuyện kể về một chàng chăn trâu nghèo hiền lành tốt bụng tên là Ngưu Lang và một cô tiên xinh đẹp đó chính là con gái út của Ngọc Hoàng và Tây Vương Mẫu tên là Chức Nữ. Vì quá si mê nhan sắc nàng mà chàng trai chăn trâu đã lấy bộ xiêm y của Chúc Nữ khiến cô chẳng thể về trời được.

Cảm mến trước tình cảm của chàng và đồng ý kết duyên, ở lại cùng anh mong kết duyên trăm năm. Họ sống vài nhau rất niềm sung sướng và có 2 người con. Nhưng niềm sung sướng của họ cũng không được nối dài, khi Tây Vương Mẫu biết được sự tình nên đã nổi nóng sai thiên binh thiên tướng bắt nàng về trời.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Xem tuổi xông đất, năm 2021 cho tuổi 1978 (Mậu Ngọ)

Ngưu Lang vì quá yêu thương vợ, đã cùng với hai người con theo vợ lên trời. Khi họ gần chạm được vào nhau thì Tây Vương Mẫu lấy cây thoa của mình vạch giữ họ một đường thẳng,rồi trở thành dòng sông ngăn cách họ. hai người ngày ngày ngồi ở hai kè sông ngóng trông nhau, hi vọng có thể được về với nhau.

Tình cảm của hai người sau nhiều sóng gió cuối cùng đã cảm động được Tây Vương Mẫu, bà liền sai Thái Bạch Kim Tinh truyền lệnh cho hai người 7 ngày có thể gặp nhau 1 lần.

Nhưng vì tuổi cao nên lúc truyền lệnh của Tây Vương Mẫu, ông đã nói nhầm thành một năm gặp nhau 1 lần vào trong ngày mùng 7 tháng 7. Và như vậy, vào trong ngày này họ được gặp nhau trên cầu Ô Thước, nước mắt vui mừng khi được gặp nhau của họ rơi xuống trần gian tạo thành những trận mưa lất phất, gọi là mưa Ngâu.

Mẩu chuyện thứ hai

Mẩu chuyện kể về người con gái của Ngọc hoàng tên là Chức Nữ – là một cô gái xinh đẹp. đoan trang, cô ở phía Đông của dòng Ngân Hà . Và đặc biệt quan trọng, cô có tài nghệ dệt vải rất tuyệt vời.

Thường niên cô đều chăm chỉ bên sườn cửi, dệt thành những bộ thiên y mỹ miều, trông rất đẹp mắt. Ngọc Hoàng thương con gái một mình cô độc, bèn hứa gả cho chàng trai chăn trâu tên là Ngưu Lang ở phía Tây sông Ngân Hà.

Sau khoản thời gian đã thành thất gia, Chức Nữ suốt ngày chìm đắm trong tình vấn vương, vì yêu thương gò bó mà không còn tâm trí tiếp tục dệt vải. Không còn là một nàng Chức Nữ cần mẫn khi xưa chăm chỉ dệt nên những bộ xiêm y tráng lệ trên cung đình.

Nàng chẳng khác chi Tiên nữ trên thiên thượng bị rớt xuống cõi nhân gian. Vậy nên Ngọc Hoàng cuồng nộ, trách mắng và lệnh cho nàng phải quay về phía Đông dòng sông Thiên Hà. Ngài ra lệnh chỉ được cho phép hai người được gặp nhau mỗi năm một lần. Họ gặp nhau vào trong ngày mùng 7/7 âm lịch thường niên, ở cầu Ô Thước.

Cầu Ô Thước

Ở hai câu truyện ở trên ta đều thấy có sự xuất hiện của cầu Ô Thước – cây cầu mà chàng Ngưu Lang gặp nàng Chức Nữ. Cũng giống như truyện về ngày 7/7, chiếc cầu này cũng sẽ có rất nhiều giai thoại.

Có một giai thoại kể rằng: chiếc cầu này được Ngọc Hoàng nhờ những người dân thợ mộc ở dưới trần gian làm. Nhưng do trong lúc làm, những người dân thợ mộc không chú tâm vào làm, chỉ suốt ngày lo cãi nhau.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Điều hòa Nagakawa báo F6 là lỗi gì ? Cách sửa tại nhà?

Điều đó khiến cho tiến trình làm cây cầu chậm hơn so với thời kì quy định. Ngọc Hoàng đã tức giận và biến những người dân thợ mộc ấy thành những con quạ và phải xếp thành cầu cho Chàng Ngưu và Nàng Chức đi sang gặp nhau.

Những con quạ ấy vẫn đánh nhau chí chóe, khiến cho hai vợ chồng chàng Ngưu không đến được với nhau. Ngọc Hoàng ra lệnh nhổ hết lông ở trên đầu của chúng.

Vì vậy mà đến tận hiện nay vào thời điểm đầu tháng bảy âm lịch tất cả chúng ta có thể thấy rất nhiều con quạ bay trên khung trời và trên đầu của chúng mùa này đều rụng hết lông.

Cũng sẽ có câu truyện khác nói cầu Ô Thước là vì con chim Ô Thước ở trên thiên tào do Ngọc Hoàng sai trở thành cầu để vợ chồng Ngưu lang có thể gặp nhau.

Ý nghĩa của ngày lễ Thất Tịch ở Việt Nam

Ngày lễ Thất Tịch (Mùng 7 tháng 7 Âm lịch) tại Việt Nam còn được gọi là ngày “ông Ngâu bà Ngâu” – cách gọi Ngưu Lang và Chức Nữ trong văn hóa truyền thống người Việt Nam. Sở dĩ gọi là “ông Ngâu bà Ngâu” bởi vào trong ngày này, trời thường mưa rinh rích trong suốt một ngày nên người ta gọi là mưa ngâu.

Mưa ngâu tương truyền đó chính là nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ khi gặp nhau. Dân gian có câu: “Đồn rằng tháng 7 mưa ngâu, Con trời lấy chú chăn trâu cũng phiền” là vì vậy.

Điều đặc biệt quan trọng với ngày lễ Thất Tịch tại Việt Nam đó là vào thời vua vua Lý Thánh Tông (1054 – 1072). Theo những biên chép lịch sử vẻ vang để lại, lúc này nhà vua ở độ tuổi 42 nhưng vẫn chưa tồn tại con để truyền ngôi vị, nên đã vào trong 1 ngôi chùa để cầu tự vào trong ngày 7 tháng 7 Âm lịch và nhờ đó sinh ra Hoàng thái tử Càn Đức.

Vì vậy, vào trong ngày này thường niên, một liên hoan đã được tổ chức ở chùa Hà và trở nên liên hoan cầu tơ duyên, gia đình niềm sung sướng, con đàn cháu đống.

Nếu trong thời gian ngày Thất Tịch mà trời không mưa, các cặp đôi thường cùng nhau ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ và thề hứa hẹn. Đêm Thất tịch, chòm sao Chức Nữ sẽ sáng vô cùng. Người ta tin rằng hai tình nhân nhau nếu cùng ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ trong đêm mùng 7 tháng 7 thì sẽ mãi mãi bên nhau.

Những việc không nên trong thời gian ngày lễ Thất Tịch?

Theo linh tính, trong thời gian ngày Thất Tịch, mọi người không nên làm hai việc sau đó là kết nhân và làm nhà.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Định nghĩa và tính chất tiếp tuyến và dây cung ở đường tròn

Không nên làm đám cưới, kết hôn

Người xưa kiêng cưới vào trong ngày 7/7 và cũng không có gặp nhau trò chuyện về cưới xin. Mọi người quan niệm, dù Ngưu Lang và Chức Nữ rất yêu nhau nhưng họ vẫn chẳng thể trở nên một đôi vợ chồng niềm sung sướng.

Bởi vì một năm họ chỉ có thể gặp nhau một lần trong thời gian ngày Thất Tịch duy nhất của năm. Nhiều người nhận định rằng đây là ngày không may mắn cho những ai có dự kiến tổ chức đám cưới, kết tóc trăm năm.

Cũng một lí do nữa là, trong thời kì này thời tiết thường xuất hiện mưa Ngâu nên cũng bất tiện cho tất cả gia đình hai bên. Trời mưa khiến cho không khí trở nên u ám, thiếu sự vui vẻ và cũng làm cho việc phục vụ trở nên khó khăn.

Không nên xây dựng nhà cửa

Người ta cũng kỵ làm nhà trong tháng 7 âm lịch vì nhận định rằng đây là “tháng cô hồn”, là thời khắc ma quỷ được tự do lên trần gian để quấy phá.

Do đó, họ hình thành quan niệm rằng nếu làm nhà vào khoảng tầm thời kì này thì việc thi công ngôi nhà sẽ không còn thuận tiện, giản dị và đơn giản phát sinh sự cố hay những sơ sót không mong muốn.

Và cũng một phần do thời tiết, thời tiết mưa nhiều cũng làm liên quan đến tiến trình thi công xây dựng.

Ngày lễ Thất Tịch nên làm gì?

Vào trong ngày lễ Thất Tịch người ta thường ăn đậu đỏ và đi chùa cầu duyên

Theo truyền thuyết, những người dân ăn đậu đỏ vào trong ngày này nếu đơn thân thì sẽ nhanh chóng tìm được ý chung nhân, còn nếu đã có đôi có cặp thì sẽ bên nhau lâu dài, tình cảm vững bền.

Vào trong ngày Thất Tịch, bên cạnh việc trao lẫn nhau những lời yêu thương và thề hứa hẹn thì những các đôi cũng nên đến chùa để cầu cho chuyện yêu đương của hai người được trơn tru.

So với những người dân còn “lẻ bóng” thì việc đi cầu duyên sẽ mang ý tức thị cầu cho đường tơ duyên thuận tiện, sớm gặp được “nửa kia” của mình.

Sau khoản thời gian đọc xong nội dung bài viết của chúng tôi chắc chắn các bạn sẽ biết ngày lễ Thất Tịch là ngày gì? Nguồn cội của ngày lễ này? Đặc biệt quan trọng, là những việc nên và không nên làm trong thời gian ngày lễ Thất Tịch

You May Also Like

About the Author: Dola

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tắt QC [X]