GDP là gì ? Viết tắt của từ nào? Cách tính GDP đầu người

Bạn nghe qua TV thời sự hay các chương trình về kinh tế nước ta cũng như thế giới có hay thấy nhắc đến từ ngữ như GDP mà bạn ko hiểu, nhiều lúc bạn còn nghe thấy câu GDP đầu người ? Vậy trên đây là cái gì ?

Bài viết này chúng tôi sẽ tra lời cho bạn các câu hỏi như GDP là gì ? hay GDP viết tắt của từ nào cũng như công thức tính, cách tính GDP đầu người chính xác nhất. Tất cả những thông tin bạn đang tìm hiểu sẽ được cập nhật chi tiết nhất tại bài viết này nhé.

GDP là gì ?

+ GDP người ta thường nhắc đến trong kinh tế học chính vì vậy mà người ta thường dùng GDP để tính được kinh tế của một nước nào đó hay của cả thế giới.

=> GDP là rét trị thị trường của toàn bộ sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ sau cùng được sản xuất ra trong phạm vi một lãnh thổ nhất định (thường là vương quốc) trong một thời kỳ nhất định (thường là một năm).

+ Sắp trên đây, trong những tài liệu thống kê mang ý nghĩa nghiêm ngặt, thuật ngữ tiếng Anh national gross domestic product- NGDP hay được dùng để làm chỉ tổng thành phầm quốc nội, regional (hoặc provincial) gross domestic product- RGDP hay dùng để làm chỉ tổng thành phầm trong nước của địa phương.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   5 mẫu tivi Samsung QLED đem lại trải nghiệm tiêu khiển đỉnh cao

+ GDP là một trong những chỉ số cơ bạn dạng để định hình sự phát triển kinh tế tài chính của một vùng lãnh thổ nào khác.

+ GDP là từ viết tắt của : Gross Domestic Product

GDP bình quân đầu người là gì ?

+ GDP bình quân đầu người của một vương quốc hay lãnh thổ tại một thời điểm nhất định là rét trị nhận được lúc lấy GDP của vương quốc hay lãnh thổ này tại thời điểm lúc đó chia cho tổng dân số của nó cũng tại thời điểm lúc đó.

Cách tính GDP chính xác nhất

Để tính được GDP chúng ta sẽ thường ứng dụng cũng như có 3 phương pháp tính đó chính là:

1. Phương pháp đầu tư chi tiêu

+ Theo phương pháp đầu tư chi tiêu, tổng thành phầm quốc nội của một vương quốc là tổng số tiền mà những hộ mái ấm gia đình trong vương quốc đó chi sắm những sản phẩm & hàng hóa sau cùng. Như vậy trong một nền kinh tế tài chính giản đơn ta thậm chí giản dị dàng tính tổng thành phầm quốc nội như thể tổng đầu tư chi tiêu sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ sau cùng thường niên.

+ GDP (Y) là tổng của tiêu sử dụng (C), góp vốn đầu tư (I), đầu tư chi tiêu cơ quan chỉ đạo của chính phủ (G) và cán cân thương mại (xuất khẩu ròng, X – M).

Y = C + I + G + (X – M)

Chú giải:

 • TIÊU DÙNG – consumption (C) gồm có những khoản chi cho tiêu sử dụng member của nhiều hộ mái ấm gia đình về sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ. (xây nhà ở và sắm nhà ko được tính vào TIÊU DÙNG mà được tính vào ĐẦU TƯ TƯ NHÂN).
 • ĐẦU TƯ – investment (I) là tổng góp vốn đầu tư ở trong nước của tư nhân. Nó gồm có những khoản đầu tư chi tiêu của doanh nghiệp về trang thiết bị và nhà xưởng hay sự xây dựng, sắm nhà mới của hộ mái ấm gia đình. (lưu ý sản phẩm & hàng hóa tồn kho lúc được đưa vào kho mà chưa đem đi bán thì vẫn được tính vào GDP)
 • CHI TIÊU CHÍNH PHỦ – government purchases (G) gồm có những khoản đầu tư chi tiêu của cơ quan chỉ đạo của chính phủ cho những cấp chính quyền trực thuộc từ TW tới địa phương như chi cho quốc phòng, luật pháp, đường sá, cầu và cống, giáo dục, y tế,…
 • Đầu tư chi tiêu cơ quan chỉ đạo của chính phủ ko gồm có những khoản CHUYỂN GIAO THU NHẬP như những khoản trợ cấp cho tất cả những người tàn tật, người nghèo,…
 • XUẤT KHẨU RÒNG – net exports (NX)= Lạnh lẽo trị xuất khẩu (X)- Lạnh lẽo trị nhập khẩu(M)
Có Thể Bạn Quan Tâm :   [ Xây Nhà Trọn Gói Là Gì ] Quy trình, Bảng giá, Tiện ích, Rủi ro

2. Phương pháp thu nhập hay phương pháp ngân sách

+ Theo phương pháp thu nhập hay phương pháp ngân sách, tổng thành phầm quốc nội bằng tổng thu nhập từ những yếu ớt tố tiền lương (wage), tiền lãi (interest), lợi nhuận (profit) và tiền thuê (rent); đó cũng đó là tổng ngân sách sản xuất những thành phầm sau cùng của xã hội.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nhụy Hoa Nghệ Tây Là Gì? Công Dụng Thần Thánh Của Nhụy Hoa Nghệ Tây

GDP=W+R+i+Pr+Ti+De

Trong số đó

 • W là tiền lương
 • R là tiền cho thuê tài sản
 • i là tiền lãi
 • Pr là lợi nhuận
 • Ti là thuế gián thu ròng
 • De là phần hao mòn (khấu hao) tài sản thắt chặt và cố định

3. Phương pháp rét trị tăng đều

Lạnh lẽo trị tăng đều của doanh nghiệp ký hiệu là (VA), rét trị tăng thêm của một ngành (GO), rét trị tăng thêm của nền kinh tế tài chính là GDP

VA = Lạnh lẽo trị thị trường thành phầm đầu ra của doanh nghiệp – Lạnh lẽo trị nguồn vào được chuyển hết vào rét trị thành phầm trong quy trình sản xuất

Lạnh lẽo trị tăng đều của một ngành (GO)

GO =∑ VAi (i=1,2,3,..,n)

Trong số đó:

 • VAi là rét trị tăng thêm của doanh nghiệp i trong ngành
  n là số lượng doanh nghiệp trong ngành

Lạnh lẽo trị tăng đều của nền kinh tế tài chính GDP

GDP =∑ GOj (j=1,2,3,..,m)

Trong số đó:

 • GOj là rét trị tăng đều của ngành j
 • m là số ngành trong nền kinh tế tài chính

Lưu ý là kết quả tính GDP sẽ là như nhau với cả ba cách trên.

+ Ở Việt Nam GDP được tính toán bởi Tổng cục thống kê dựa trên trung tâm những giải trình từ những đơn vị, tổ chức kinh tế tài chính cũng như giải trình của nhiều Cục thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc TW.

+ Còn ở Mỹ GDP được tính toán bởi Cục phân tích kinh tế tài chính (vt: BEA).

You May Also Like

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tắt QC [X]