[ Đá Vôi Là Gì ?] Công thức hóa học của Đá Vôi

Thắc mắc được gửi đến chúng tôi đó là: Đá vôi là gì ? Công thức hóa học của đá vôi ra làm sao ? Để biết được câu giải đáp phía bên trên các bạn kéo xuống dưới để xem nội dung nhé.

 

Đá vôi là gì ? Công thức hóa học của đá vôi là gì ?

Đá vôi là loại một loại đá trầm tích, về thành phần hóa học cốt tử là khoáng chất canxit và aragonit (các dạng kết tinh khác nhau của cacbonat canxi CaCO3).

Đá vôi ít khi ở dạng tinh khiết, mà thường bị lẫn các tạp chất như đá phiến silic, silica và đá mácma cũng như đất sét, bùn, cát, bitum… nên nó có sắc tố từ trắng đến màu tro, xanh nhạt, vàng và cả màu hồng sẫm, màu đen.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Xem tuổi xông đất Tuổi Ất Sửu 1985 năm 2020

Đá vôi có độ cứng 3, khối lượng riêng 2.600 ÷ 2.800 kg/m3, cường độ chịu nén 1700 ÷ 2600 kg/cm2,[cần dẫn nguồn] độ hút nước 0,2 ÷ 0,5%.

Đá vôi mang tên gọi khác là gì ?

Đá vôi mang tên gọi hóa học là Cacbonat canxi hay Canxi cacbonat là một hợp chất hóa học với công thức hóa học là CaCO3.

Đây là một chất thường được sử dụng trong y tế như một chất bổ sung canxi cho tất cả những người bị loãng xương, cung cấp canxi cho thân thể hay một chất khử chua.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   [ Công Thức Lượng Giác Lớp 9, Lớp 10 ] Cơ Bản đến Nâng Cao

Cacbonat canxi là một thành phần cấu thành hoạt hóa trong vôi nông nghiệp. Chất này thường được tìm thấy dưới dạng đá ở khắp nơi trên thế giới, là thành phần chính trong mai/vỏ của nhiều loài sò, ốc hoặc vỏ của ốc. Nó là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng lạ nước cứng.

Tính chất hóa học của Cacbonat canxi

tinh chat cua Cacbonat canxi

Công thức hóa học của đá vôi là gì ?

Công thức hóa học của đá vôi là : CaCO3

Phân loại các loại đá vôi

  1. Đá vôi nhiều silic có cường độ mạnh hơn, nhưng giòn và cứng.
  2. Đá vôi đôlômit có tính năng cơ học tốt hơn đá vôi thường.
  3. Đá vôi chứa nhiều sét (to thêm 3%) thì độ bền nước kém.
  4. Travertin là một loại đá vôi đa dạng, được hình thành dọc theo những dòng suối; nhất là nơi có thác nước và quanh suối nước nóng hoặc lạnh.
  5. Tufa, đá vôi xốp được tìm thấy gần các thác nước hay là được hình thành lúc các khoáng chất cacbonat kết tủa thoát ra khỏi vùng nước nóng.
  6. Coquina là một đá vôi kết hợp kém gồm có các mảnh sinh vật biển hoặc vỏ sò.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Xem tuổi xông đất năm 2020 tuổi KỶ DẬU 1969 hợp với tuổi nào ?

Người ta phân loại ra đá vôi có 6 loại chính như phía bên trên. Các bạn phải đọc những đặc điểm phía bên trên để biết được đá vôi có loại gì nhé.

Với những chia sẻ tri thức về đá vôi phía bên trên chúng tôi mong sẽ mang lại chút ít tri thức về Đá vôi là gì ? Công thức hóa học của đá vôi ra làm sao ? Cảm ơn các bạn đá đón đọc.

You May Also Like

About the Author: Dola

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *