Công thức hóa học của đường Saccarose, Glucose, Fructose Và Tính Chất Hóa Học

Bài này về glucozơ (glucose), fructozơ (fructose) và saccarozơ (sucrose), bao gồm khái niệm, cấu tạo (mạch hở và mạch vòng), phân loại, tính chất, phản ứng nhận biết, oxi hóa, lên men, tráng gương (tráng bạc), độ rượu, …

Bạn đang tìm hiểu công thức hóa học của đường ? Khi nhắc tới đường người ta thường nghĩ đến ngay loại đường Saccarose, Glucose, Fructose. Vậy công thức hóa học của 3 loại đường này là thế nào có khác nhau không ? Xem thông tin phía bên dưới đây nhé.

Công thức hóa học của đường Saccarose là gì ?

Saccarose còn được gọi với nhiều tên như đường kính (đường có độ tinh khiết cao), đường ăn, đường cát, đường trắng, đường nâu (đường có lẫn tạp chất màu), đường mía (đường trong thân cây mía), đường phèn (đường ở dạng kết tinh), đường củ cải (đường trong củ cải đường), đường thốt nốt (đường trong cây thốt nốt) hay một cách đơn giản là đường.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Dịch Vụ sửa quạt điều hòa tại Mỹ Đình giá rẻ nhanh chóng nhất

Công thức hóa học như sau:

cong thuc hoa hoc saccarose.PNG

Sucroza hay saccarôzơ, saccharose là một disacarit (glucose + fructose) với công thức phân tử C12H22O11.

Nó còn tồn tại một tên khác là là α-D-glucopyranozyl-(1→2)-β-D-fructofuranozit (kết thúc bằng “ozit” vì nó không phải là đường khử). Nó được nghe biết nhiều vì vai trò của nó trong khẩu phần dinh dưỡng của con người và vì nó được hình thành trong thực vật chứ không phải từ các sinh vật khác.

Công thức hóa học đường Glucose là gì ?

Công thức phân tử : Glucose có công thức phân tử là C6H12O6, tồn tại ở cả hai dạng: mạch hở và mạch vòng.

cong thuc hoa hoc duong glucose

Glucose (còn gọi là dextrose ) là một loại monosaccarit với công thức phân tử C6H12O6 và phổ thông nhất . Glucose cốt yếu được tạo ra bởi thực vật và hồ hết các loại tảo trong quá trình quang quẻ hợp từ nước và CO2, sử dụng năng lượng từ ánh sáng mặt trời. Ở đó, nó được sử dụng để tạo ra cellulose trong thành tế bào và tinh bột.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Điều hòa nháy đèn liên tục đèn (xanh, đỏ, vàng,cam) lỗi timer là lỗi gì ?

Tinh chất đường Glucose

Glucose là chất kết tinh không màu, vị ngọt nhưng không ngọt bằng đường mía , giản dị tan trong nước, nóng chảy ở 146°C (dạng α của vòng pyranose) và 150°C ( dạng β của vòng pyranose).

Glucose có trong hồ hết các phòng ban của cây như hoa, lá, rễ,…và nhất là trong quả chín. Đặc biệt quan trọng có nhiều trong quả nho chín nên cũng luôn có thể gọi là đường nho. Trong mật ong có nhiều glucose (khoảng chừng 30%). Glucose cũng luôn có trong thân thể người và động vật hoang dã. Trong máu người dân có một lượng nhỏ glucose với nồng độ hầu như không đổi khoảng chừng 0,1%.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cách Tra Cứu Mã Số Thuế TNCN Trực Tuyến Qua Mạng Bằng CMND Chính Xác

Công thức hóa học của đường Fructose là gì ?

  • Công thức phân tử: C6H12O6
cong thuc hoa hoc cua duong Fructose

Fructose, còn gọi là đường fructô, đường hoa quả hay đường trái cây, là một monosaccharide ketonic đơn giản tìm thấy trong nhiều loài thực vật, nơi nó thường được kết liên với glucose để tạo thành các disaccharide sucrose.

Với những chi sẻ về công thức hóa học của đường với một số loại đường thông dụng nhất đó là : Saccarose, Glucose, Fructose mong sẽ giúp ích được những bạn khi đang kiếm tìm các công thức của tương đối nhiều loại đường trên.

Xem thê:

  • Công thức hóa học từ A đến Z
  • Bảng tuần hoàn hóa học các nguyên tố hóa học

You May Also Like

About the Author: Dola

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tắt QC [X]