Cấu trúc và nguyên tắc hoạt động của quạt máy cơ bản dễ hiểu cho mọi người

Trong video hôm nay, tôi sẽ chia sẽ với các bạn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của quạt điện. Tôi sẽ cho các bạn thấy bên trong quạt điện có những cái gì và chúng hoạt động ra làm sao. Những điều thú vị đang ở phía trước.

Quạt máy là một thiết bị điện chẳng thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của tất cả chúng ta. Quạt máy tạo ra nguồn gió mát để làm mát cho con người và ai cũng cần phải đến nó khi thời tiết nắng nóng.

Vậy ai cũng nghe biết quạt máy rồi vậy liệu có bao nhiêu người biết được cấu tạo của quạt máynguyên tắc hoạt động của một chiếc quạt máy mà tất cả chúng ta vấn hay sử dụng.

hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu nguyên tắc và kết cấu một chiếc quạt máy gia dụng thường sử dụng hàng ngày ở nội dung bài viết phía bên dưới đây nhé.

Cau tao va nguyen ly hoat dong cua mot chiec quat dien

Cấu trúc của một chiếc quạt máy, quạt treo tường, quạt cây.

Để nói về kết cấu của một chiếc quạt thì tất cả chúng ta diễn giải theo ý nghĩa khác đây là một thiết bị điện rất đơn giản và được kết cấu như sau:

 1. Phần vỏ nhựa bạn nhìn bằng mắt thường cũng thấy
 2. Lồng cánh quạt để bảo vệ tất cả chúng ta không va vào cánh khi quạt chạy
 3. Cánh quạt
 4. Động cơ quạt
 5. Bọ điều khiển và tinh chỉnh quạt bằng bo mạch hoặc bằng công tắc nguồn
 6. Động cơ quay sang phải sang trái
 7. (Túp năng) Công tắc nguồn cho động cơ quay sang phải, trái.
 8. Tụ điện ( tụ kích cho động cơ quạt)
 9. Dây điện nguồn
 10. Điều khiển và tinh chỉnh từ xa ( có loại có loại không)
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Điều Hòa DAIKIN Lỗi U5, U6, U7, U8, U9 là lỗi gì ? Cách sửa đơn giản

Đây là toàn bộ kết cấu của một chiếc quạt máy thông dụng thường dùng nhất. Chỉ nhìn bằng mắt thường là tất cả chúng ta đã thấy được gần hết kết cấu của một chiếc quạt máy rồi. Vậy kết cấu đơn giản thế này khi quạt hỏng có đơn giản sang sửa không ? Xem thêm nguyên tắc để biết phương pháp sử ở phía bên dưới.

Nguyên tắc hoạt động của một chiếc quạt máy.

Để nói về nguyên tắc hoạt động của quạt máy cục kỳ đơn giản nên tất cả chúng ta có thể tự đánh giá và sang sửa được quạt máy ngay sau khoản thời gian xem hết nội dung bài viết nguyên tắc hoạt động của quạt máy này.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cách Đốt Vía Cho Trẻ Em Và Giải Đen Cho Cửa Hàng

Nguyên tắc:

Tất cả chúng ta cắm điện nguồn vào lúc này quạt vấn chưa chạy và bạn phải phải bật số bằng công tắc nguồn nhấn hoặc dùng điều khiển và tinh chỉnh từ xa tùy vào từng loại quạt khác nhau.

Nếu như bạn nhấn số 1 lúc này quạt sẽ quay số 1, nhấn số 2 quạt sẽ quay số 2, số 3 quạt sẽ quay số 3 ..Nhấn túp năng quạt sẽ quay sang phải và sang trái.

Thường động cơ điện sẽ có được 3 số nên trong động cơ điện cũng được quấn làm 3 cuộn chạy gồm 3 dây và 1 dây tụ, 1 dây chung cấp nguồn trước cho máy.

Khi bật số công tắc nguồn sẽ thông và cho điện vào số tương ứng bạn bật và lúc này quạt sẽ quay với sức gió tương ứng với nhà sinh sản đã nêu lên.

Khi chúng ta nhấn túp năng lúc này điện 220v sẽ cấp cho động cơ quay bên trong làm cho quạt chuyển dộng quay sang trái và sang phải liên tục.

Cấu trúc động cơ quạt máy.

cau tao dong co quat dien

Cấu trúc động cơ quạt máy :

 1. STATO
 2. RÔTO
 3. LÕI THÉP
 4. DÂY QUẤN
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Những Hãng TAXI TẢI Giá Rẻ Tại Hà Nội Nhanh Chóng Chỉ 15 Phút Có Mặt

Động cơ điện trong quạt là thiết bị phải nói là quan yếu và giá trị nhất của một chiếc quạt máy. 90% quạt máy bị hư hỏng đều là vì động cơ quạt là cốt tử khiến quạt không chạy.

Một số hu hỏng thường hay gặp ở quạt máy bạn cũng có thể tự sử lý được.

 1. Quạt máy bị đổ gấy cánh : Lúc này bạn chỉ có thay thế cánh quạt mới là quạt sẽ lại sở hữu gió thổi ra.
 2. Túp năng không hoạt động : Bạn túa ra thay thế động cơ quay bên trong
 3. Đông cơ không hoạt động hoặc chạy nhưng yếu : Với lỗi này bạn phải thay thế tụ điện mới để thử nếu vấn không chạy thì đây là hiện tượng lạ động cơ nhà của bạn gặp sự cố. Bạn mang ra cửa hàng điện gia dụng bảo họ quấn lại động cơ.

Chúng tôi rất mong với những chia sẻ chút ít tri thức này sẽ giúp ích được những bạn trong cuộc sống hàng ngày khi quạt máy nhà của bạn gặp sự cố. Bạn chỉ có xem kết cấu và nguyên tắc hoạt động trên là bạn cũng có thể tự sửa được quạt máy của nhà mình.

You May Also Like

About the Author: Dola

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tắt QC [X]