Cách học giỏi Toán lớp 8 hiệu quả dành cho học sinh

Toán học là một thử thách lớn dành cho tất cả các học sinh. Tuy nhiên với những cách học giỏi Toán lớp 8 được giới thiệu trong bài viết sau sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn đang muốn nâng cao khả năng Toán học của mình.

Lắng nghe và ghi chép đầy đủ bài giảng và thông tin hữu ích

Một trong những cách học giỏi Toán lớp 8 hiệu quả nhất chính là chăm chú nghe giảng trong suốt 45 phút mỗi tiết học. Những kiến thức được giáo viên ghi trên bảng và truyền đạt trong quá trình giảng bài đều hữu ích và thiết thực.

Trong giờ học, học sinh cần chăm chú nghe thầy cô giảng bài

Thực tế, những nội dung thầy cô ghi trên bảng đa phần đều có trong sách giáo khoa. Kèm theo đó là những lưu ý, những mẹo để giải Toán nhanh chóng, chính xác. Vì thế, học sinh cần lắng nghe kỹ những gì giáo viên giảng giải thêm để hiểu rõ nội dung bài học, kích thích khả năng tư duy trong việc tìm kiếm cách giải Toán nhanh chóng nhất.

Tất cả những nội dung mà giáo viên truyền đạt đều hữu ích với việc học Toán lớp 8. Do đó trong giờ học, học sinh cần tập trung cao độ nghe giảng và ghi chép một cách cẩn thận.

Không được bỏ qua lý thuyết

Nhiều học sinh cho rằng lý thuyết không quan trọng, chỉ cần làm bài tập là được. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm vì phải nắm kiến thức lý thuyết thật vững mới có thể áp dụng vào giải bài tập một cách đúng nhất.

Trên thực tế, nếu không nắm rõ kiến thức lý thuyết cơ bản sẽ rất khó để học sinh giải những bài tập ở mức độ nâng cao. Đa phần các dạng này thường bị biến tấu ít nhiều, đòi hỏi học sinh phải nhớ các công thức căn bản mới nhận diện được dạng đề và giải quyết.

Những bài toán khó với mức độ phức tạp cao đều là sự cấu thành từ những bài toán đơn giản. Vì thế, phải có kiến thức lý thuyết thật chắc mới dễ dàng giải được từng yêu cầu của bài tập và cho ra kết quả chính xác nhất. Tham khảo thêm khoá học toán lớp 8 online giúp trẻ nắm vững kiến thức cùng với nhiều bài tập hay.

Thực hành liên tục

Cách học giỏi Toán lớp 8 đơn giản nhất chính là thực hành làm bài tập thường xuyên mỗi ngày. Khi đã quen với bài tập căn bản trong sách giáo khoa, học sinh có thể mở rộng giải các dạng bài tập nâng cao để làm quen với nhiều phương pháp giải mới hay ho, thú vị.

Làm bài thường xuyên để cải thiện môn Toán

Khi thực hành giải Toán nhiều lần với tần suất đều đặn hàng ngày sẽ rèn luyện cho học sinh kỹ năng nhận định dạng đề và tích lũy thêm kinh nghiệm để dễ dàng xử lý bất kỳ dạng Toán nào ở mức độ khó dễ khác nhau.

Đi từ cơ bản đến nâng cao

Cách học giỏi Toán lớp 8 này có thể áp dụng với mọi lớp học vì Toán là bộ môn không phải ai học cũng giỏi liền. Do đó, học sinh nên bắt đầu với những dạng bài tập đơn giản để tạo thêm động lực chinh phục những dạng toán nâng cao. Khi đã ươm mầm đam mê Toán học trong mình, học sinh sẽ không còn e dè với môn Toán nữa.

Ôn luyện lại kiến thức lớp 7 với các khoá học online toán lớp 7 chất lượng

Tóm tắt đề bài trước khi giải

Khi giải bài tập Toán, học sinh nên dành ít thời gian để tóm tắt các thông tin mà đề bài đưa ra. Đây là bước giúp liệt kê đầy đủ dữ liệu quan trọng và tiết kiệm thời gian đọc đi đọc lại đề trong quá trình làm bài.

Trước khi giải Toán, cần tóm tắt đề bài

Sau khi đã tóm tắt đề xong, học sinh hãy bắt tay vào giải từng bước, đi từ câu dễ đến câu khó. Ngoài việc đưa ra cách giải, cần chú ý trình bày thật gọn gàng và khoa học để ghi điểm với giáo viên.

Tìm phương pháp giải Toán mới

Đôi lúc các bạn học sinh lớp 8 sẽ gặp những dạng bài khó mà việc áp dụng phương pháp cũ sẽ không ra được. Vì thế, học sinh cần linh hoạt tìm các cách mới để giải Toán. Đây là cách học giỏi Toán lớp 8 hiệu quả vì giúp mang lại nhiều kinh nghiệm và kỹ năng làm bài, đồng thời giúp học sinh làm quen với đa dạng các dạng Toán khác nhau.

Tự rút ra bài học của riêng mình

Sau khi làm xong một dạng bài tập Toán nào đó, học sinh nên nghiền ngẫm lại bài giải để rút kinh nghiệm, lưu lại dấu hiệu nhận biết từng dạng và phương pháp giải tương ứng để lần sau gặp lại không bỡ ngỡ.

Sau mỗi chương, học sinh nên ôn tập lại kiến thức đã học và hệ thống lại bằng sơ đồ tư duy. Cách này giúp ghi nhớ kiến thức lâu hơn và không bị lẫn lộn các nội dung đã học.

Rút kinh nghiệm từ những bài tập làm sai

Với môn Toán, học sinh ít nhiều sẽ gặp sai sót trong quá trình giải bài tập. Sau mỗi lần làm sai, học sinh nên lưu ý lại các nội dung chưa hiểu để dành thời gian học kỹ lý thuyết, khắc phục cho lần sau.

Rút kinh nghiệm từ các bài tập làm sai rất quan trọng

.

Tốt nhất, các bạn học sinh nên tự tìm câu trả lời cho các vấn đề của mình. Trường hợp quá “bí” thì sự trợ giúp từ thầy cô, bạn bè là cần thiết nhằm nhanh chóng hiểu ra chỗ sai cần sửa.

Tóm lại, trên đây là một số cách học giỏi Toán lớp 8 mà các bạn học sinh có thể áp dụng để cải thiện môn Toán của mình. Nếu có thể kết hợp cùng lúc tất cả các giải pháp trên đây thì môn Toán không còn là “cửa ải” khó vượt qua nữa.

Tắt QC [X]