Cá Tầm Là Cá Gì? Mua Ở Đâu? Giá Bao Nhiêu? Các Món Ăn Ngon Từ Cá Tầm

Cá tầm là một trong những đặc sản nổi tiếng nổi tiếng ở Sapa có mức giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên giá thành của loại cá này đắt so với những loại cá khác. Vậy cá tầm là cá gì? Có mấy loại? Cách thức chế biến cá tầm thế nào? Mời các bạn tìm hiểu trong nội dung bài viết tại đây nhé

Cá tầm là cá gì?

Cá tầm là một chi trong họ cá tên là Acipenser và nghe biết có tầm khoảng tầm 21 loài khác nhau. Đây là một trong những chi cá cổ nhất hiện còn tồn tại, chúng có cỗi nguồn tại những vùng nước châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ.

Đặc tính sinh sống của cá tầm khác với những loài cá khác đó là chúng sống ở vùng nước mặn tuy nhiên đến mùa sinh sản chúng sẽ ngược dòng quay trở lại các dòng sông để đẻ trứng.

Cá tầm có kích tấc dài khoảng chừng 2,5-3,5 m (8–11 ft) không phải là hiếm và một số loài có thể còn to to nhiều hơn.

Thịt cá tầm săn chắc, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên được chế trở thành nhiều món ăn hấp dẫn. Đặc biệt quan trọng, trứng cá tầm được xếp vào 1 trong 10 món ăn xa xỉ nhất hành tinh khi 1kg trứng cá có mức giá vào khoảng chừng 180 triệu VND/kg, có loại lên tới 1,8 tỷ đồng/kg.

Có mấy loại cá tầm?

Hiện nay, có tất cả 21 loại cá tầm gần như phân bổ đồng đều giữa Cựu và Tân thế giới nhưng có 3 loại cá tầm phổ quát đó là:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Đường Dương là ai ? Đường Nhuệ là ai ? tin tức đầy đủ TẠI ĐÂY

Cá tầm thông thường (Acipenser sturio): còn gọi là cá tầm châu Âu, cá tầm Đại Tây Dương hay cá tầm Baltic. Loài này còn có thể dài tới 12ft tương đương với 4m do đánh bắt cá trên mức cần thiết nên loại cá tầm này gần như không còn nhiều. Chúng sống tại tất cả những vùng bờ biển châu Âu.

Cá tầm Nga (Acipenser gueldenstaedtii): Loài cá này còn có thể lớn cỡ 190cm và nặng 113kg tuy nhiên loại cá này cũng sẽ được đưa vào sách đỏ và cần bảo vệ gấp rồi. Cá tầm Nga phân loại cốt yếu ở Azerbaijan, Bulgaria, Georgia, Iran, Kazakhstan, Romania, Russia, Thổ nhĩ kỳ và Ukraine.

Cá tầm nhỏ: Loại cá này tuy kích tấc chỉ hơn 1m nhưng lại được nhìn nhận rất cao. Vì thịt nhiều dinh dưỡng mà lại cho trứng tốt nhất trong loài. Chúng sống trong vùng biển Đen, Caspi, Azov, Baltic, Bạch Hải, Barents, Kara và ngược dòng vào sông các dòng sông của Nga.

Bên cạnh đó còn có những loại cá tầm khác ví như: cá tầm sao, cá tầm hồ, cá tầm Beluga với những đặc điểm và vùng nước sống khác nhau.

Tại Việt Nam có cá tầm sapa được nuôi cốt yếu ở Sa Pa, Tỉnh Lào Cai. Thịt cá tầm sapa dai và có vị béo ngậy. Có 2 loại cá sapa là nuôi lấy thịt và lấy trứng.

Mua cá tầm ngon ở đâu? 

Hiện nay, thị trường thủ đô hà nội hay các tỉnh thành khác có bày bán rất nhiều cá tầm Sapa hay cá tầm của trung quốc, để sở hữ đúng được cá tầm sa pa chất lượng sản phẩm và dịch vụ bạn nên tìm mua ở những cửa hàng uy tín hay những mạng lưới hệ thống siêu thị nhé.

Cá tầm bao nhiêu tiền 1kg?

Hiện nay, cá Tầm có xuất xứ từ Trung Quốc giá rẻ hơn, chỉ dưới 150.000 đồng/kg và chất lượng sản phẩm và dịch vụ thịt chắc chắn cũng sẽ rất tệ. Còn so với cá tầm nuôi ở Sapa thịt ngọt, săn chắc hơn nên có mức giá trên 250.000 đồng/kg.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mobifone mang những đầu số gì? mua sim số trẻ trung mobi qua đầu số

Cách thức chế biến cá tầm đúng cách

Để chế biến được cá tầm đúng cách bạn cần phải tuân theo 2 cách sau:

  • Làm sạch nhớt cá tầm

Không như các loài các khác cá tầm không có xương mà chỉ toàn là sụn, bên phía ngoài da của chúng có một lớp nhớt bám rất chắc. Nếu không biết sơ chế sẽ không còn làm sạch lớp nhớt này.

Muốn vô hiệu hóa lớp nhớt này, bạn cần phải sẵn sàng một nồi nước sôi cho nguyên con cá tầm vào chần sơ qua cho chín lớp nhớt này sau đó dùng bàn chải hoặc khăn lau sạch phần nhớt.

  • Phi lê cá tầm

Muốn lọc bỏ sụn thì lọc từ hai bên bụng trước sau đó mới đến phần sống lưng. Sau đó, bạn cắt một trong những phần đuôi cá để đơn giản và dễ dàng dàng hơn cho việc phi lê.

Rạch đường trên phần đầu để đơn giản và dễ dàng tách thịt hơn. Tiến hành phi lê cá bằng phương pháp rạch các phần thịt bên mỗi sống sống lưng. Như vậy là bạn đã tách được phần thịt thoát khỏi xương sụn.

Tiếp theo, bạn cắt thịt cá thành nhiều khúc. Cuối cùng lọc thịt cá và da cá ra riêng.

Những món ăn ngon chế biến từ cá tầm

Cách làm cá Tầm om chuối đậu

Vật liệu: 400g cá tầm; 150g ba chỉ; 400g chuối canh; 200g đậu phụ; hành hoa, lá lốt, tử tô mỗi loại 10g; gia vị: mắm tôm, tiêu, muối, bột ngọt, nghệ, mẻ.

Cách thực hành: 

Bóp muối và làm sạch cá với giấm, sau đó cắt cá thành từng miếng nhỏ cỡ quân cờ. Thịt cá mang đi ướp cùng bột canh, mẻ, mắm tôm, nghệ, hạt tiêu và để 5 phút cho ngấm.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Pretzel là gì ? Tất tần tật từ A đến Z ” Ý Nghĩa của Pretzel “

Chuối xanh gọt vỏ, cắt nhỏ và ngâm với nước cho bớt nhựa.

Đun 2 lít nước trên căn phòng nhà bếp, đồng thời cho vào nồi bột nghệ, bộ canh và chuối đã cắt nhỏ đun trong một phút rồi vớt ra cho ráo nước.

Sau đó, dùng một nồi khác đun trên căn phòng nhà bếp, cho dầu ăn và phi thơm tỏi rồi đổ chuối đã ráo nước vào xào cho tới khi chuối xe lại thì đổ thêm khoảng chừng 1.5 lít nước vào.

Đậy vung om cho tới khi chuối mềm ra thì bắc thêm một nồi nữa lên căn phòng nhà bếp và tiếp tục phi thơm tỏi, cho thịt ba chỉ đã thái vào áp chảo để thịt xe lại rồi cho cá Tầm vào xào cùng thêm 5 phút.

Cách làm cá tầm rang muối

Vật liệu: 250g cá tầm, 500g muối trắng, 2 quả ớt sừng, bánh tráng, rau húng bạc hà, xà lách, húng quế…

Cách thực hành:

Cá rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn, để ráo. Đặt cá lên 1 cái khay nhôm hoặc đĩa sành sứ chịu nhiệt tốt.

Tiếp theo, bạn cho muối vào một trong những chiếc nồi đất, dùng đũa hòn đảo cho muối dàn đều ra rồi cho khay cá vào, đậy nắp nồi (lót 1 lớp lá chuối dưới nắp), bật lửa nhỏ, đun khoảng chừng 30 phút để cá chín khô.

Cá được ướp muối sẽ sở hữu được chín rất khô và thịt cá có màu vàng ruộm, da cá giòn rụm nhưng thịt cá bên trong vẫn dai mềm và đậm vị. Bạn chỉ việc cắt nhỏ, bày lên đĩa và thưởng thức.

Sau khoản thời gian đọc xong nội dung bài viết của chúng tôi chúng ta cũng có thể biết được cá tầm có mấy loại, giá bao nhiêu tiền cũng như cách chế biến cá tầm đúng cách rồi nhé. Chúc các bạn thành công!

You May Also Like

About the Author: Dola

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *