Bài Cúng Khấn Ông Công Ông Táo 23 Tháng Chạp, Đồ Lễ Cúng Cho Đúng

Bài cúng Ông Công Ông Táo (Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ hay thường gọi là Ông Táo Bà Táo) về trời ngày 23 tháng Chạp nhằm tỏ lòng thành kính và cũng là dịp để sám hối về nhưng tội lỗi mà mình cùng gia quyến đã phạm phải để mong Táo Quân mở lượng hải hà khai ân xá tội. Cùng với đó là tâm nguyện sửa chữa lỗi lầm, và mở tâm hướng thiện nguyện làm việc thiện tích công đức.

Như mọi người đã biết cứ đến ngày 23 tháng chạp ( tháng 12) chúng ta thường hay phải đi mua cá chép vàng về để cũng ngày ông công ông táo cùng với mâm cỗ và các đồ dùng tất yếu cho việc cũng ngày ông công ông táo. Bữa nay chúng tôi xin gửi đến các bạn bài cũng ông công ông táo 23 tháng chạp được mọi người sử dụng rộng rãi khắp cả nước, nếu các bạn chưa biết hãy xem ngay để hiểu hơn nhé.

Nguồn gốc về lễ cũng ông công ông táo

Táo Quân có cỗi nguồn từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng được người việt nam chuyển hóa sự tích hai ông một bà là vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp nước.

Từ xa xưa, người dân Việt đã ngưỡng mộ lòng chung thủy của Ông Táo và thờ cúng Ông Táo với hi vọng Táo Quân sẽ giúp họ giữ “phòng bếp lửa” trong gia đình luôn nồng ấm và niềm hạnh phúc.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Máy giặt không vắt được là vấn đề ở đâu, Xem Nguyên nhân tại đây

Ông Táo quanh năm ở trong phòng bếp nên biết hết tất cả mọi chuyện tốt xấu của mọi người, nên để cho vua phòng bếp phù trợ cho gia đình sang năm mới tết đến gặp được nhiều điều may mắn, người Việt đã làm lễ tiễn đưa Ông Táo về chầu Ngọc Hoàng.

Những đồ lễ cần chuẩn bị cho việc cũng ông công ông táo

Lễ phẩm cúng ông Táo gồm: mũ ông Công ba chiếc (hai mũ nam nhi và một mũ nữ giới). Chiếc mũ dành cho những ông Táo thì có hai cánh chuồn; mũ giành riêng cho Táo bà thì không có cánh chuồn. Những mũ này được trang sức quý với những gương nhỏ hình tròn trụ lóng lánh và những giây kim tuyến sắc tố sặc sỡ. Hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả tươi. Ba bộ mũ áo, hia hài Táo Quân cùng tiền vàng.

Để đơn giản có khi người việt nam chỉ cúng biểu tượng một chiếc mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy.

Những đồ vàng mã như mũ, áo, hia và một số vàng thoi bằng giấy sẽ tiến hành đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào trong ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ. Sau đó người ta sẽ lập bài vị mới cho Táo Công.

Ngoại giả, người việt nam còn cúng cá chép vàng để các ông, bà Táo có phương tiện về chầu giời, ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép vàng còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý “cá hóa long” tức là cá sẽ trở thành Rồng đưa ông Táo về trời. Con cá chép vàng này sẽ tiến hành “phóng sinh” (thả ra ao hồ hay ra sông) sau thời điểm cúng.

Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Miền Nam thì lễ phẩm đơn giản, họ chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy.Tùy theo từng gia đạo, ngoài các lễ phẩm chính kể trên, người ta hoặc làm mâm cỗ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo Quân.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Điềm Báo Thịt Giật, Thịt Giựt báo điềm gì? Đánh số mấy?

Ý nghĩa của việc cũng ông công ông táo bạn đã biết chưa ?

Táo quân (Táo quân hay Thổ Công) là vị thần cai quản mọi hoạt động của gia chủ, ông là vị thần quyết định sự may, rủi, phúc họa của tất cả gia chủ, sát gần đó ông còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ, giữ bình yên cho gia đình gia chủ.

Vì vậy tục cúng ông Táo mang ý nghĩa cầu mong cho việc giàu có, đầy đủ, sau đó mới đến ý nghĩa thờ “thần Căn phòng nhà bếp” chuyên cai quản việc bếp nước.

Ông Táo về trời sẽ tâu với Ngọc Hoàng về việc làm ăn, cư xử của mỗi gia đình dưới hạ giới. Cá chép vàng là phương tiện để ông Táo cưỡi về trời. Vào trong ngày này, sau thời điểm cúng lễ xong, các gia đình đều cúng con cá chép vàng rồi đem ra sông hay ra ao…thả. Bởi ngụ ý “cá vượt Vũ môn” hay “cá chép vàng hóa thành rồng”, cá chép vàng mang ý nghĩa biểu tượng cho việc thăng hoa, ý thức vượt khó, sự kiên trì và bền bỉ để đi tới thành công.

Bài văn khấn ông công ông táo 23 tháng 12

Bữa nay là ngày… tháng… năm…

Tên tôi (hoặc con là)…, cùng toàn gia ở…

Kính lạy đức “Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân:

(Có thể khấn thêm: Thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần)

Thường niên gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp. nhà sửa lễ bạc dâng lên. Cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù trợ. Kính mong thần tâu bẩm hỗ trợ cho:

Căn phòng nhà bếp trong nếp sống rất hòa, bề ngoài dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà.

Cầu mong viện trợ lợi lạc. Người người lo ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng.

Cẩn cáo (vái 4 vái)

Bài cúng lễ ông táo trầu trời

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân.

Tín chủ chúng con là: ………………………….

Ngụ tại: ……………………………………..

Nhân ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, hiến dâng tôn thần, đốt nến tâm nhang dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân giáng lâm trước án hưởng thụ lễ phẩm.

Phỏng theo lệ cũ, ngài là vị chủ, ngũ tự gia thần, xét soi lòng trần, Táo quân chứng giám.

Trong năm sai phạm, các tội lầm lỗi, cúi xin tôn thần, gia ân châm trước. Ban lộc ban phước, phù trợ toàn gia, trai gái trẻ già, bảo mật an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Thông qua bài viết này chúng tôi mong sẽ giúp các bạn hiểu hơn về ngày lễ ông công ông táo cũng như bài cúng ông công ông táo để bạn có thể tự sắm lễ, và tự đọc văn khấn để cũng được ông táo trầu trời nhé.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Định tuổi xông đất 2021 gia chủ Tân Hợi 1971 tuổi nào hợp nhất?

You May Also Like

About the Author: Dola

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tắt QC [X]