Top những kiểu chạy bộ cơ bản mà bạn phải biết để có sức khỏe tốt

Chạy bộ thường xuyên được hàng triệu người trên thế giới yêu thích vì đây là một hoạt động lành mạnh về thể chất, tinh thần mà mang tính xã hội. Chạy bộ là hình thức thể thao đơn giản ít tốn kém, tất cả những gì bạn cần là một đôi giày tốt và xỏ giày bước ra khỏi nhà và bắt đầu di chuyển. Nhưng liệu bạn đã biết chạy bộ đúng cách chưa? kiểu chạy bộ cơ bản?

Chạy bộ vẫn là một niềm yêu thích với phần lớn mọi người, bởi vì nó mang lại rất nhiều lợi ích cả về thể chất lẫn ý thức cho con người. Tuy thế, bộ môn chạy bộ không đơn thuần chỉ là chạy đi càng nhanh càng tốt mà nó cũng có thể có những bài tập nhất định.

Chạy bộ cũng có thể có rất nhiều bài tập khác nhau. Trong số đó, 5 kiểu bài tập chạy bộ cơ bản và được nhiều người sử dụng để chạy bộ rất phổ quát và thường xuyên. Vì thế, nếu muốn cải thiện các thành tích chạy bộ của bản thân mình thì bạn phải tìm hiểu thêm về các bài tập này và ứng dụng cho những buổi tập tành của mình.

Chạy bộ là bộ môn khá đơn giản để sở hữu thể khởi đầu. Bạn chỉ việc có cho mình một bộ đồ thoải mái, một đôi giày hoàn hảo nhất là bạn cũng có thể làm một runner rồi. Tuy thế, khi đã quen với việc chạy bộ, các bạn sẽ thấy rằng sẽ không còn rất đơn giản dàng mà duy trì cũng như nâng cao thành tích. Vì vậy mà việc chạy bộ tốt hơn sẽ bắt nguồn từ những bài tập chạy cơ bản. Qua này mà bạn cũng có thể đoàn luyện được sự bền bỉ và sức bền của bản thân mình.

5 kieu chay bo hieu qua
Chạy bộ với những bài tập đơn giản và hiệu quả

Quay trở lại với 5 bài tập, các bài tập này đã trở nên vô cùng phổ quát so với một runner lâu năm hay những người dân có thành tích đáng kể trong việc chạy bộ. Vì thế, nếu muốn việc chạy bộ của mình được cải thiện tốt hơn thì hãy thực hành 5 bài tập chạy bộ ngay sau đây.

 1. Recovery Run – Chạy phục hồi

Recovery Run có tức là chạy phục hồi. Đây là bài tập với những lần chạy cự ly ngắn và có tốc độ chậm, vừa chạy vừa thư giãn và giải trí, nhẹ nhõm.

Bài tập này giúp cho tất cả những người tập duy trì thể lực cũng như thói quen chạy bộ của mình một cách tốt hơn. Chẳng những vậy mà bài tập này còn đảm bảo cho bạn có thời kì ngơi nghỉ, hồi sức. Vì vậy mà mỗi lần tập luyện chạy bộ chừng độ cao thì bạn nên ứng dụng bài tập này để lấy lại cân bằng cho thân thể. 

Khi thực hành bài tập chạy phục hồi, hãy cố gắng nỗ lực giữ tốc độ chậm và thoải mái nhất. Không nên chạy quá nhanh sẽ chỉ khiến đôi chân của bạn thêm phần mỏi mệt và đau nhức hơn thôi.

Recovery Run giúp bạn duy trì thể lực của mình tốt hơn
Recovery Run giúp đỡ bạn duy trì thể lực của mình tốt hơn

2. Base Run – Chạy xây dựng nền tảng

Base Run được xem là bài tập chạy có cự ly trung bình ngắn và chạy với tốc độ trung bình của bản thân mình bạn. Nhờ này mà bạn cũng có thể cải thiện sức bền của bản thân mình. Cũng vì vậy mà Base Run cũng được xem là bài tập cải thiện sức bền giành cho bạn.

Vậy nên, để sở hữu thể chạy đường dài một cách bền bỉ hơn thì bạn nên chú trọng bài tập chạy xây dựng nền tảng này. Thông qua nó mà bạn cũng có thể cải thiện thể lực, kỹ năng hít thở, duy trì hô hấp cũng như kỹ thuật chạy của bản thân mình…

3. Long Run – Chạy dài

Long Run có tức là “bài tập chạy dài” được rất nhiều runner ứng dụng vì nó là bài tập phổ quát nhất.

Mục tiêu của Long Run đây là tận dụng khôn cùng để đoàn luyện sức chịu đựng của thân thể và vượt qua giới hạn bản thân để nâng cao sức khỏe hơn nữa. Lưu ý rằng, cự ly hay thời kì của buổi tập luyện với bài tập Long Run này sẽ tùy vào thể trạng và khả năng chạy hiện tại của bạn.

4. Progressive Run – Chạy tăng tốc

Progressive Run là bài tập chạy tăng tốc. Đây được xem là bài tập chính thường được ứng dụng nhiều nhất trong các buổi tập luyện. Bài tập này thường được kết phù hợp với bài tập Base Run (chạy nền tảng) như đã nói ở trên. 

Bài tập tăng tốc không chỉ ứng dụng cho việc chạy bộ ngoài trời mà còn phổ quát với việc chạy bộ với máy tập chạy bộ giá rẻ tận nơi nữa nhé.

Ban sơ là chạy Base Run sau đó bạn cũng có thể chuyển sang trạng thái Progressive Run bằng phương pháp từ từ tăng đọc độ lên cho tới khi kết thúc. Vì vậy mà cho tới thời đoạn cuối của bài tập Progressive Run đây là tốc độ tốt nhất của bạn, tương đương với giới hạn của bạn.

Chạy tăng tốc cũng hiệu quả khi sử dụng máy chạy bộ giá rẻ tận nơi

5. Interval Run – Chạy biến tốc

Interval Run là một bài tập chạy khá thú vị, được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là chạy biến tốc hay đuổi theo những đoạn ngắn. Qua này mà bài tập này được ứng dụng trong việc luyện tốc độ, sức bền cũng như độ bền bỉ cho thân thể.

Chạy biến tốc là sự việc kết hợp xen kẽ giữa chạy tốc độ cao và chạy với tốc độ chậm. Cũng tồn tại những trường hợp là kết hợp giữa chạy nhanh và đứng yên hồi sức. Nhờ những đoạn nghỉ giữa chừng như vậy mà bạn cũng có thể nâng cao sức chạy của bản thân mình.

Trên đây là 5 bài tập chạy bộ cơ bản dành cho tất cả những người mới khởi đầu như bạn. Hi vọng với những bài tập này, các bạn sẽ cải thiện việc tập luyện chạy bộ được hiệu quả và chất lượng sản phẩm và dịch vụ hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Những Cách Trị Thâm Quầng Dưới Thị giác Hiệu Quả Chúng ta Nên Biết

You May Also Like

About the Author: Dola

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tắt QC [X]