1 Lượng Vàng, 1 Cây Vàng, 1 Chỉ vàng bằng bao nhiêu gam và bao nhiêu kí?

Tại Việt Nam, vàng được tính theo đơn vị: chỉ, lượng hoặc cây. Nhưng ở các nước phương Tây, người ta sử dụng Ounce (phiên âm Tiếng Việt là ao-xơ), được viết tắt là oz để làm đơn vị đo lường khối lượng trong ngành kim hoàn. Có nhiều đơn vị ounce khác nhau, hai dạng được sử dụng nhiều nhất là Ounce avoirdupois quốc tế và Ounce troy quốc tế. Vậy cách quy đổi các đơn vị này như thế nào? 1 cây vàng nặng bao nhiêu kg? 1 ounce vàng, 1 cây vàng (lượng vàng) bằng bao nhiêu chỉ vàng?

Ai cũng nghe biết vàng, bạc vì đây là đồ trang sức đẹp và là một kim khí quý và hiếm có mức giá trị rất cao và có thể bán tốt thành tiền, Vậy bạn có biết 1 lượng vàng = bao nhiêu cây vàng = bao nhiêu chỉ vàng = bao nhiêu gam không ?

 

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nước Mỹ có bao nhiêu Bang? bao nhiêu Đảng và ở Châu Lục Nào ?

1 cay vang bang bao nhieu chi vang

Bữa nay chúng tôi xin gửi tới những bạn thông tin quy đổi từ các đơn vị độ của vàng với nhau cũng như cân năng của một lượng vàng, cây vàng và chỉ vàng tính bằng kg và gram.

Khi nhắc đến vàng, Lượng hay lạng, cây, chỉ là từ để chỉ đơn vị đo khối lượng của ngành kim khí quý Việt Nam, Trung Hoa, nhất là vàng. Đơn vị đo này còn được dùng làm đo khối lượng của một số kim khí quý khác ví như: bạc, bạch kim (tên khác: platin), vàng trắng. Nó còn được gọi dân dã là cây (như cây vàng).

Có Thể Bạn Quan Tâm :   [ Ý Nghĩa Crush là gì ] trên Facebook, có ăn được ko ?

Quy đổi 1 lượng vằng, 1 cây vàng, 1 chỉ vàng bằng bao nhiêu gam ?

1 chi vang bang bao nhieu gam

Ta có công thức quy đổi như sau:

  • 1 Lượng vàng = 1 Cây vàng
  • 1 Lượng Vàng = 1 Cây Vàng = 10 Chỉ vàng

Theo hệ đo lường và thống kê quốc tế ta có 

  • 1 Lượng vàng = 1 cây vàng = 37,50 gam
  • 1 Chỉ vàng = 1/10 Cây Vàng  = 3,75 gam

Từ đó bạn cũng có thể đổi sang kg vàng như sau:

  • 1 lượng vàng = 1 cây vàng = 10 chỉ vàng = 1000/26,7 = 37,5 gam = 0,0375 kg

Trên thực tế có một số nước quy đổi các đơn vị đo vàng khác đó đó là :

+ Tại Hong Kong và Singapore, 1 lượng là 37,79936375 g, tương đương với cùng 1+1⁄3 Ounce (1 Ounce avoirdupois quốc tế, còn gọi là lượng tây là 28,349523125 g).[1] Từ đó, 1 kg có 26,455 lượng vàng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hạt Đác Là Gì? Tậu Ở Đâu? Lạnh lẽo Bao Nhiêu? Công Dụng Và Cách Nấu nướng Hạt Đác Ngon

+ Tại Đài Loan, 1 lượng vàng (金衡兩 = kim hành lượng) là 37,429 g, tương đương khoảng tầm ~1,2 troy ounces.[2] Có thông tin là Hong Kong nay cũng dùng hệ đo lường và thống kê này.

Tại Việt Nam, nghị định của Chính phủ nước nhà Việt Nam trong năm 2007, quy định một chỉ bằng 3,75 gam hoặc bằng 1/10 cây (cây vàng cũng còn gọi là lạng vàng hay lượng vàng, bằng 37,5 g).

Qua nội dung bài viết chúng tôi mong muốn giúp các bạn hiểu hơn khi đổi 1 cây vàng, 1 lượng bằng bao nhiêu chỉ và vằng bao nhiêu gam, kg. Hy vọng những thông tin phía trên sẽ mang lại cho những bạn những điều hữu dụng, những tri thức cần có trong cuộc sống.

You May Also Like

About the Author: Dola

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *