logo mobile hoaphuongdo

lienhequangcao

Cần sớm giải quyết đơn kêu cứu của một sư thầy

Sư thầy Thích Viên Trí trụ trì chùa Quang Minh, Quang Hưng, An Lão, TP Hải Phòng, vừa có đơn kêu cứu tới tòa soạn về việc có dấu hiệu của hành vi gây rối trật tự, trộm cắp tài sản trong chùa.

Trong đơn, sư thầy cũng cho biết đã trình báo chính quyền địa phương ngay khi xảy ra sự việc trên, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sự giải quyết triệt để.

Sư thầy Thích Viên Trí (áo nâu) cùng một số người dân trao đổi với phóng viên

Sư thầy Thích Viên Trí (thế danh Nguyễn Thị Thúy Nga) cho biết: Năm 2014, sau khi nhận được Giấy Giới thiệu chuyển sinh hoạt của Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh về Hải Phòng, dưới sự hướng dẫn của Ban Tôn giáo huyện An Lão, sư thầy được thỉnh mời về trụ trì chùa Quang Minh.

Việc này đã được sự chấp thuận của trưởng thôn Quang Khải và chính quyền xã Quang Hưng. Thời điểm về cai quản chùa, thầy cũng nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo phật tử và nhân dân trong vùng. Để đánh dấu ngày sư thầy chính thức về quản lý chùa, nhân dân trong vùng đã tổ chức buổi lễ ra mắt trang trọng với sự tham gia của nhiều vị là quan chức cấp thôn, cấp xã.

Sau đó, sư thầy Thích Viên Trí sinh hoạt ổn định tại chùa, tổ chức được nhiều chương trình ý nghĩa, góp phần nâng cao đời sống tín ngưỡng của nhân dân.

Đến giữa năm 2016, sư thầy tham gia khóa học tại Tp. Hồ Chí Minh, nên tạm giao cho một số phật tử lo việc đèn nhang, trông coi chùa. Cũng trong thời gian này, Nhà chùa xảy ra nhiều sự việc gây xáo trộn tình hình an ninh trật tự.

Cụ thể, vào ngày 21/5/2016, sư thầy quay về chùa thì thấy toàn bộ khóa gồm khóa cửa chính, nhà Mẫu, nhà Thần Hoàng, nhà kho… bị cắt; ngày 22/5/2016, tiếp tục chùa bị cắt điện, cắt nước, mất 1 bếp ga, 1 nồi cơm điện và nhiều vật dụng khác…; ngày 24/5/2016, sau khi đi công tác về, sư thầy phát hiện cửa phòng nơi sư thầy thường xuyên tụng kinh, sinh hoạt tín ngưỡng bị đóng đinh vào ổ khóa, không thể mở ra được.

Nghiêm trọng hơn, đến ngày 09/6/2016, có một nhóm người tự ý xông vào phòng sư thầy mang đi nhiều tài sản, vật dụng, sau đó còn đập vỡ cánh cửa phòng, tháo xuống và mang đi. Chưa dừng lại ở đó, liên tiếp các ngày mùng một, ngày rằm sau đó, nhóm người này vẫn ngang nhiên tiếp diễn nhiều hành động nhằm ngăn cản không cho sư thầy Thích Viên Trí thực hành việc tụng kinh, niệm Phật, sinh hoạt tín ngưỡng và tạo nhiều tin đồn đặt điều, nói xấu, vu khống sư thầy.

Đặc biệt, ngày 23/9/2016, ngoài việc tiếp tục cắt khóa cửa phòng, nhóm người này còn tự ý vào phòng thầy di dời toàn bộ đồ đạc, vật dụng có giá trị ra đặt ngoài sân. Sư thầy Thích Viên Trí khẳng định đây là hành động “trộm cắp tài sản” vì khi sự việc xảy ra, sư thầy không có mặt tại chùa. Việc này được một số phật tử, người dân có mặt ở đây ghi lại bằng hình ảnh.

Sau khi phát hiện sự việc, sư thầy đã trình báo chính quyền địa phương và đề nghị được kiểm kê tài sản thì phát hiện bị mất 01 máy sục Ozone và số tiền 18 triệu đồng. Bất bình trước hàng loạt sự việc xảy ra như trên, sư thầy Thích Viên Trí đã rất nhiều lần trình báo với Ban Công an xã Quang Hưng và gửi đơn kêu cứu đến nhiều cấp chính quyền, song đến nay vẫn chưa nhận được sự giải quyết thấu đáo, gây nhiều bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân. Nhiều người dân trong xã cũng đã làm đơn xác nhận sự việc, bày tỏ sự ủng hộ sư thầy và cho biết sẽ sẵn sàng làm nhân chứng cho những sự việc nêu trên.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Hiểu - Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Quang Hưng, ông Hiểu xác nhận nội dung đơn thư là đúng, song cũng thừa nhận việc giải quyết sự việc trên còn nhiều vướng mắc. “Tình hình nhân dân trong xã Quang Hưng tồn tại nhiều mâu thuẫn, xã đã tổ chức nhiều cuộc họp để giải quyết nhưng không đạt được kết quả như mong muốn. Về vụ việc này, UBND xã có văn bản đề nghị huyện An Lão vào cuộc giúp đỡ” - ông Hiểu cho biết. Về vụ việc sư thầy trình báo bị mất 1 máy sục Ozone và 18 triệu đồng tiền mặt, một lãnh đạo Ban Công an xã Quang Hưng xác nhận sự việc và cho biết công an xã đang trong quá trình xác minh làm rõ.

Hiện, sư thầy Thích Viên Trí và nhiều người dân, phật tử trong vùng tha thiết mong mỏi các cấp chính quyền địa phương nhanh chóng vào cuộc một cách quyết liệt, xử lý triệt để vụ việc nêu trên để sư thầy an tâm tu hành, nhân dân có nơi để sinh hoạt tín ngưỡng.

Theo Báo Gia Đình và Pháp Luật