logo mobile hoaphuongdo

lienhequangcao

7 điều của HLV Trương Việt Hoàng

Vô địch sớm lượt đi, bỏ xa đội đứng sau tới 9 điểm, mới chỉ thua 1 trận sau 11 vòng, thế nhưng, HLV Việt Hoàng bảo rằng chính người Hải Phòng cũng bất ngờ với những gì mà họ đã làm được.

“Quá bất ngờ với chức vô địch lượt đi”

Sau thắng lợi 1-0 trước đối thủ cạnh tranh trực tiếp FLC Thanh Hóa cùng việc B.Bình Dương bị CLB Sài Gòn cầm chân với tỉ số 1-1, Hải Phòng đã chính thức vô địch lượt đi sớm hai vòng đấu.

Trước khi V-League diễn ra, ít ai đặt niềm tin vào đội bóng đất Cảng cho thành tích hiện tại và chính người Hải Phòng cũng cảm nhận rõ điều đó. “Bất ngờ! Đó là cảm giác không chỉ cá nhân tôi mà của toàn thể thành viên Hải Phòng bởi lẽ trước khi vào giải, chúng tôi không được đánh giá cao. B.Bình Dương, FLC Thanh Hóa, Hà Nội T&T hay Than Quảng Ninh với tiềm lực mạnh mẽ mới là những ứng viên hàng đầu.

Thế nhưng, Hải Phòng đã lầm lũi bước dần từng bước để có thể đạt tới vị trí ngày hôm nay. Thành quả này đến từ rất nhiều yếu tố trong đó, tình thần là thứ đóng vai trò rất quan trọng.

HLV Việt Hoàng có một phong cách chỉ đạo trận đấu rất riêng

Chúng tôi đã siết chặt tay nhau để cùng tạo nên một tập thể vững mạnh; đặc biệt là ở những thời điểm khó khăn như sau hai trận không thắng trước B.Bình Dương và Hà Nội T&T, các cầu thủ đã đứng dậy một cách mạnh mẽ để trở lại mạch chiến thắng”.

“Hòa với Bình Dương đáng nhớ nhất”

Trong hành trình bước đến ngôi vị số 1 ở lượt đi, đội bóng thành phố hoa phượng đỏ gặp phải không ít khó khăn. Dẫu vậy, ở những trận đấu được xem là bản lề, mang tính “nút thắt”, thầy trò HLV Việt Hoàng đều đã vượt qua và khi nhớ lại họ vẫn còn nguyên cảm giác đó: “Trận hòa 0-0 trước B.Bình Dương là trận đấu tôi nhớ nhất.

Họ là một trong những đối thủ đáng gờm cho chức vô địch. Thế nên, dẫu thi đấu trên sân nhà nhưng với một điểm có được, chúng tôi vẫn duy trì khoảng cách điểm với họ. Ngoài ra, trận đấu với FLC Thanh Hóa còn tạo nên bước đệm cho đội bóng bởi mục tiêu của chúng tôi ở trận đấu này chỉ là 1 điểm.

Thêm vào đó, FLC Thanh Hóa là đối thủ cạnh tranh trực tiếp nên chiến thắng này có ý nghĩa hết sức quan trọng. Càng vui hơn khi B.Bình Dương cũng sẩy chân ở vòng đấu này.

“Tiền, lực lượng, may mắn, Hải Phòng chưa có đủ cả ba”

Bỏ xa các đối thủ tới 9 điểm nhưng cựu danh thủ của ĐTQG và Thể Công vẫn rất khiêm tốn, dè dặt khi nói về cơ hội vô địch của đội nhà.” Giải đấu vẫn còn dài ở phía trước, giờ vẫn còn quá sớm để nói đến chức vô địch. Chỉ cần sẩy chân một vài trận, mọi chuyện sẽ khác liền.

Đặc biệt sau quãng nghĩ này, các đội bóng sẽ có thời gian để bổ sung lực lượng, điều chỉnh những hạn chế còn tồn tại. Trong khi đó, những đối thủ bám sau đều có tham vọng và tiềm lực lớn. B.Bình Dương hay FLC Thanh Hóa, Hà Nội T&T có thể bứt lên bất cứ lúc nào.

Bởi lẽ để vô địch cần hội tụ để ba yếu tố: tiềm lực tài chính, chất lượng cũng như chiều sâu đội hình và cả yếu tố may mắn nữa. Hải Phòng vẫn chưa hội tụ đủ các yếu tố trên thế nên, chúng tôi chỉ xác định đá từng trận một, không nên nghĩ quá xa để tránh áp lực cho các cầu thủ”, ông nói.

“Không cần HAGL, khán giả vẫn trở lại”

Dưới góc nhìn của một người trực tiếp tham gia vào giải đấu và có quá trình theo dõi lâu dài, HLV của Hải Phòng cảm nhận V-League đang có những tín hiệu đáng mừng. “Chất lượng chuyên môn của các trận đấu đang tăng lên đáng kể. Cùng với đó, người hâm mộ đang quay trở lại với bóng đá Việt Nam.

Họ đến không phải vì những hiện tượng kiểu như HAGL nữa mà đến với tình yêu thực thụ, không theo tâm lý đám đông. Ngoài ra, các cầu thủ ngày càng được tin tưởng hơn và họ phần nào chứng tỏ được năng lực. Đây là tín hiệu rất vui vì cầu thủ trẻ là căn cơ và nền tảng cho sự phát triển của một nền bóng đá.

Dẫu cho vai trò của các cầu thủ ngoại và nhập tịch trong các đội bóng rất lớn nhưng không nên hạn chế bởi lẽ họ có trình độ cao hơn hẳn các cầu thủ nội, kéo khán giả đến sân, các trận đấu mới sôi nổi, chất lượng và mục tiêu để các cầu thủ trẻ phấn đấu, cạnh tranh để tồn tại và chứng tỏ năng lực”.

“Các ông bầu hãy kiên nhẫn với HLV trẻ”

“Các HLV trẻ cũng dần tạo những dấu ấn đậm nét”, ông Hoàng bày tỏ. “Bên cạnh yếu tố không ngừng trau dồi năng lực chuyên môn thì sự tin tưởng, kiên nhẫn của các ông bầu với đội ngũ nhà cầm quân trẻ sẽ giúp họ tự tin, mạnh dạn hơn với công việc được xem là “làm dâu trăm họ này”.

“Trọng tài cần bản lĩnh và công tâm hơn”

Bên cạnh những tín hiệu lạc quan, HLV Trương Việt Hoàng cũng không khỏi trăn trở về những hạn chế gặp phải ở V-League. “Công tác trọng tài vẫn còn nhiều bất cập. Tôi nghĩ không hẳn do chất lượng chuyên môn trong tài nội yếu kém mà đó là những áp lực của họ gặp phải.

Họ cần phải bản lĩnh và sự công tâm để vượt qua những thời khắc khó khăn”, ông Hoàng chia sẻ.

“Nếu được mời làm trợ lý đội tuyển, tôi luôn sẵn sàng”

Khi đề cập đến việc nếu được VFF mời làm trợ lý cho HLV trưởng ĐTQG, không một chút ngần ngại, HLV Trương Việt Hoàng quả quyết: “Nếu có lời mời, tôi sẵn sàng lên làm mà không có bất cứ điều kiện hay đòi hỏi nào cả bởi nếu giúp được gì cho bóng đá Việt Nam thì đó là niềm vui, niềm vinh dự lớn”.

“Mỗi HLV có triết lý bóng đá riêng và tôi nghĩ những con người mà anh Thắng chọn sẽ phù hợp với lối chơi mà anh ấy muốn xây dựng cho ĐT. Ở đợt tập trung lần này, tôi nghĩ các cầu thủ sẽ được ra sân khi mục đích chính chỉ là lắp ghép đội hình, chưa đặt nặng yếu tố thành tích. Bản thân tôi tin tưởng ba học trò ở Hải Phòng sẽ tạo được niềm tin và chỗ đứng trong đội hình mà HLV Hữu Thắng muốn xây dựng”, ông Hoàng chia sẻ.

Theo Thể thao & Văn hóa cuối tuần