logo mobile hoaphuongdo

lienhequangcao

Cứu sống một phi công trên tiêm kích Su-30 gặp nạn

Sáng nay, phi công Nguyễn Hữu Cường được một tàu cá của ngư dân cứu sống khi đang lênh đênh trên biển sau sự cố của tiêm kích Su-30MK2 gần một ngày trước.

Xác nhận với Zing.vn, thượng tá Nguyễn Công Lực, Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An cho hay, sáng sớm 15/6, phi công Nguyễn Hữu Cường đã được một tàu cá của ngư dân Phạm Văn Lệ (ở Hà Tĩnh) cứu vớt khi đang lênh đênh trên biển.

Theo thượng tá Lực, khoảng 4h30 sáng 15/6, lực lượng biên phòng nhận được tin báo về việc có một tàu cá của ngư dân Hà Tĩnh mang số hiệu HT-20219TS phát hiện phi công Cường trên biển.

Cuu song mot phi cong tren tiem kich Su-30 gap nan hinh anh 1

Phi công Nguyễn Hữu Cường. Ảnh: Nguyễn Thắng.

Vị trí phát hiện phi công Cường ở tọa độ 19 độ 14 phút vĩ Bắc và 106 độ 28 phút kinh Đông, cách vị trí nghi máy bay gặp nạn ban đầu khoảng 28 hải lý về hướng đông bắc.

“Hiện chưa rõ tình trạng sức khỏe của phi công Cường. Chúng tôi đang cho tàu tới hiện trường để xác minh”, thượng tá Lực nói.

Còn ông Đinh Viết Hồng (Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Trưởng ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn) thì cho hay, tàu của lực lượng cứu nạn đang ra đón anh Cường vào bờ.

Hiện, việc tổ chức tìm kiếm cứu hộ phi công còn lại trên chiếc tiêm kích Su-30MK2 là thượng tá Trần Quang Khải (43 tuổi).

Cuu song mot phi cong tren tiem kich Su-30 gap nan hinh anh 2

Vị trí nghi vấn Su-30 gặp nạn ở phía đông bắc đảo Mắt (Nghệ An). Đồ họa: Nguyên Anh/GoogleMaps.

Trước đó, tối 14/6, trao đổi với Zing.vn, thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn (Phó tư lệnh quân chủng phòng không không quân) cho hay, các đơn vị tìm kiếm đã xác định chính xác vị trí máy bay Su-30MK2 gặp nạn.

Theo đại tá Hà Tân Tiến, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự Nghệ An, đội cứu hộ đã đưa một tàu ra neo đậu tại vị trí khả nghi, cách đảo Mắt khoảng 14 hải lý theo hướng đông bắc. Tại vị trí này, ngư dân phát hiện có vết dầu loang.

Theo dự kiến, sáng nay, 15/6, việc tìm kiếm cứu hộ tiếp tục với việc huy động đội thợ lặn kỹ thuật để xác định vị trí máy bay gặp nạn; các lực lượng, phương tiên được huy động để cứu nạn phi công còn lại.

Theo Zing