logo mobile hoaphuongdo

lienhequangcao

Phát triển Hải Phòng thành trung tâm giáo dục chất lượng cao

Sáng 25-6, tại Trung tâm hội nghị thành phố, đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã có buổi làm việc với thành phố Hải Phòng về tình hình phát triển giáo dục và đào tạo tại Hải Phòng. Các đồng chí: Lê Văn Thành - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Thị Nghĩa - Phó bí thư thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Nguyễn Đình Bích - ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch HĐND TP; Nguyễn Xuân Bình - ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch UBND TP cùng dự buổi làm việc.

 

Những năm gần đây, giáo dục và đào tạo của thành phố Hải Phòng đã có những bước tiến nổi bật cả về quy mô trường lớp và chất lượng chuyên môn; đứng trong top đầu cả nước các hoạt động giáo dục. Về mạng lưới giáo dục từ mầm non đến THPT, toàn thành phố có gần 800 đơn vị giáo dục cả công lập và ngoài công lập với gần 400.000 học sinh. Trên địa bàn thành phố cũng có 4 trường đại học, 5 trường cao đẳng, 7 trường trung cấp chuyên nghiệp và 15 trung tâm giáo dục thường xuyên và dạy nghề.
Hải Phòng cũng là địa phương duy nhất trên cả nước liên tục 21 năm có học sinh giỏi quốc tế và khu vực; không ngừng sáng tạo, đổi mới trong phát triển giáo dục để thực hiện từng bước Nghị quyết 29 của Ban chấp hành TW về đổi mới giáo dục đào tạo và Nghị quyết 32 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố.

Thành phố Hải Phòng kiến nghị với Bộ GD-ĐT hỗ trợ những điều kiện để Hải Phòng phát triển toàn diện hơn về giáo dục và đào tạo. Đặc biệt, trong thời gian tới đây, khi Hải Phòng đề xuất thành lập mô hình trường đa cấp quốc tế, thành phố sẽ cần đến những nguồn lực và cơ chế hỗ trợ từ Bộ GD- ĐT để thực hiện mục tiêu này.
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao những kết quả đã đạt được cả về giáo dục và phát triển kinh tế - xã hội của Hải Phòng trong thời gian qua. Bộ trưởng nhấn mạnh: Để giáo dục - đào tạo Hải Phòng phát triển xứng tầm, theo đúng kế hoạch và quy mô vùng, thành phố cần đẩy mạnh việc quy hoạch phù hợp mạng lưới giáo dục mầm non, khuyến khích xã hội hoá; tăng cường rèn luyện đội ngũ chuẩn và phát triển mô hình trường công lập chất lượng cao ở các bậc học; tiến tới phân luồng học sinh, định hướng nghề nghiệp ngay từ bậc học phổ thông…
Về vấn đề quản lý và phát triển đội ngũ, địa phương cần linh hoạt để tạo môi trường sàng lọc cũng như giảm áp lực “biên chế” cho địa phương. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của chương trình đào tạo ngoại ngữ và công nghệ thông tin với giáo viên và học sinh Hải Phòng; cần coi đây là “chìa khoá” để thành phố nâng cao “chất lượng nguồn nhân lực”, mở cửa hội nhập và tự tin trong mục tiêu quốc tế hoá chất lượng GD-ĐT. Bộ GD-ĐT ủng hộ và đồng thuận với kế hoạch phát triển GD-ĐT trong thời gian tới của thành phố Hải Phòng, mong thành phố sớm trở thành một điểm sáng tiên phong về mô hình “Trung tâm giáo dục chất lượng cao” vùng duyên hải Bắc bộ và khu vực để thực hiện thắng lợi Nghị quyết 29 của Ban chấp hành TW về đổi mới giáo dục và Nghị quyết 32 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng.
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hải Phòng, sáng 25-6, tại Trường ĐH Hàng hải Việt Nam, Ủy viên trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác của Bộ GD-ĐT đã tới kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia tại thành phố Hải Phòng và làm việc với nhà trường về chiến lược phát triển thời gian tới. Về phía thành phố Hải Phòng, cùng dự có đồng chí Nguyễn Xuân Bình - Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch UBND TP, Trưởng ban chỉ đạo thi thành phố.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Xuân Bình chia sẻ những nỗ lực của thành phố Hải Phòng trong công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia, công tác chỉ đạo quyết liệt các sở, ban ngành, đơn vị để kỳ thi bảo đảm an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế; tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh, người nhà thí sinh dự thi.
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ biểu dương nỗ lực của ban chỉ đạo thi, đánh giá cao sự chu đáo trong công tác chuẩn bị của thành phố, Trường ĐH Hàng hải Việt Nam và các ban, ngành của Hải Phòng trước kỳ thi quan trọng này. Đồng chí đề nghị ban chỉ đạo thi tiếp tục theo sát từng nhiệm vụ, phân công cụ thể và có các phương án xử lý, hỗ trợ kịp thời thí sinh, bảo đảm cơ sở vật chất, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ và an ninh trật tự tại các điểm thi THPT quốc gia trên địa bàn Hải Phòng.
Đối với sự phát triển của Trường ĐH Hàng hải Việt Nam, Bộ trưởng đánh giá cao cách thức tổ chức, tư duy đổi mới của nhà trường trong những năm gần đây. Việc tiếp cận giá trị thực theo chuẩn quốc tế đã thể hiện bản lĩnh trong quản lý hiện đại, chú trọng hội nhập để tiến xa trong đào tạo, phát triển và nghiên cứu.
Bộ trưởng nhấn mạnh: Ngoài việc đặt ra những tiêu chuẩn quốc tế trong đào tạo đội ngũ, nhà trường cần quan tâm tới phát triển chuyên sâu các ngành đào tạo mới để tạo ra “thương hiệu” đặc thù cho nhà trường về lĩnh vực khoa học - kinh tế biển. Bên cạnh đó, nhiệm vụ nghiên cứu cũng cần được phát huy theo hướng ứng dụng thực tế để đóng góp cho sự phát triển các ngành kinh tế nói chung của thành phố và đất nước. Bộ GD & ĐT cũng sẽ chọn Trường ĐH Hàng hải Việt Nam là mô hình điểm, chất lượng về trường ĐH tự chủ để kêu gọi ủng hộ từ các bộ, ngành và ưu tiên nguồn vốn phục vụ đổi mới và nâng tầm chất lượng đào tạo trong thời gian tới, giúp nhà trường thực hiện tốt đề án phát triển chiến lược đến năm 2020, tầm nhìn 2030.
Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ và đoàn công tác đã tới thăm dự án xây dựng Trường THPT chuyên Trần Phú - công trình trọng điểm của thành phố.

Theo Báo ANHP