logo mobile hoaphuongdo

lienhequangcao

Từ ngày 10-6, bắt đầu kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2016-2017 Thí sinh cần nắm rõ quy chế thi

Ngày mai 10-6, bắt đầu kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2016-2017. Kỳ thi được tổ chức trong 3 ngày. Trong đó, ngày 10-6, các thí sinh thi vào các trường THPT; ngày 13, 14-6, các thí sinh thi vào Trường THPT chuyên Trần Phú.

 Học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong trong giờ học

Học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong trong giờ học

Công tác chuẩn bị cơ bản hoàn tất

Theo Sở Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT), kỳ thi này thành phố có 17524 thí sinh dự thi tại 40 hội đồng thi, với 741 phòng thi. Trong số 37 trường THPT có thí sinh dự thi, một số trường THPT không đủ phòng thi nên mượn thêm địa điểm thi. Trong đó, Trường THPT Lê Chân mượn địa điểm thi tại Trường trung cấp nghiệp vụ và công nghệ; Trường THPT Đồng Hòa mượn thêm 16 phòng học của Trường THCS Đồng Hòa (quận Kiến An), Trường THPT Thụy Hương mượn thêm 8 phòng học của Trường THCS Thụy Hương (huyện Kiến Thụy) làm điểm thi thứ hai; Trường THPT Phan Đăng Lưu đặt địa điểm thi tại Trung tâm dạy nghề và GDTX Kiến An.

Để chuẩn bị cho kỳ thi này, Sở GD-ĐT huy động hơn 2500 cán bộ, giáo viên tham gia làm thi. Trong đó, 2038 giáo viên làm nhiệm vụ coi thi, hơn 500 giáo viên làm nhiệm vụ chấm thi. Trước khi kỳ thi diễn ra, Sở GD-ĐT tiếp tục rà soát các khâu công việc, từ kiểm tra cơ sở vật chất đến việc kiểm tra, đối chiếu danh sách các giáo viên coi thi, chấm thi, chấm phúc khảo so với các quy định, tiêu chuẩn hiện hành. Sáng 6-6, Sở GD-ĐT tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác coi thi, chấm thi, chấm phúc khảo kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2016-2017. Tại hội nghị này, Sở GD-ĐT quyết định thay thế 11 giáo viên của 2 trường THPT, không bố trí làm nhiệm vụ coi thi do không đủ các tiêu chuẩn theo quy định của Bộ GD-ĐT. Được biết, ngoài danh sách hơn 2500 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ chính thức của kỳ thi, Sở GD-ĐT chuẩn bị danh sách cán bộ, giáo viên dự phòng, bằng khoảng 10-15% danh sách chính thức để bổ sung, thay thế trong trường hợp cần thiết.

Những điều thí sinh cần lưu ý

Theo đại tá Vũ Đức Thành, Trưởng Phòng PA 83-Công an thành phố, công an thành phố phối hợp chặt chẽ với Sở GD-ĐT trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại các hội đồng thi. Từ kinh nghiệm của kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, công an thành phố tăng cường giám sát, phát hiện những thí sinh sử dụng công nghệ cao để gian lận trong thi cử. Theo đại tá Vũ Đức Thành, cán bộ, giáo viên coi thi cần cảnh giác với những thí sinh mặc nhiều quần, áo, nhất là áo chống nắng trong phòng thi. Đồng thời, các thí sinh sử dụng đồng hồ thông minh cũng cần đưa vào “tầm ngắm” giám sát kỹ hơn so với các thí sinh khác.

Theo Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT) Trần Văn Bẩy, các Hội đồng thi tổ chức khai mạc kỳ thi lúc 7 giờ ngày 10-6. Bởi vậy, thí sinh cần có mặt tại các điểm thi ít nhất 30 phút trước giờ khai mạc kỳ thi. Thí sinh đến chậm 30 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự buổi thi đó. Khi đến làm thủ tục dự thi, thí sinh xuất trình thẻ dự thi. Trường hợp bị mất thẻ dự thi hoặc phát hiện những sai sót về họ, tên, ngày, tháng, năm sinh, diện ưu tiên, cần báo ngay cho cán bộ hội đồng coi thi để có giải pháp xử lý. Thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ, các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác. Thí sinh cũng không được mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xóa, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và chấm thi.

Theo Báo Hải Phòng