logo mobile hoaphuongdo

lienhequangcao

Thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT: Giảm áp lực cho phụ huynh, thí sinh

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay, Sở GD-ĐT đã có những cải tiến đáng kể. Đặc biệt, việc công khai minh bạch và cập nhật các thông tin về số lượng hồ sơ dự tuyển cho từng trường đã mang lại nhiều thuận lợi cho học sinh, phụ huynh, giúp các em có những lựa chọn chính xác, phù hợp với nguyện vọng và khả năng của mình...

 

Thuận lợi hơn
Tính đến ngày 30-5 là thời điểm cuối cùng các trường THPT nhận hồ sơ tuyển sinh vào lớp 10, toàn thành phố có 17.530 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 6.107 thí sinh đăng ký dự thi vào Trường THPT chuyên Trần Phú. Trong khi đó, tổng chỉ tiêu tuyển sinh của 38 trường THPT công lập là 14.096 thí sinh. Như vậy, sau khi có kết quả của kỳ thi, sẽ có khoảng hơn 3.400 học sinh không trúng tuyển, tiếp tục tham gia xét tuyển vào các trường THPT ngoài công lập hoặc phân luồng về các trung tâm dạy nghề, giáo dục thường xuyên…
Một số trường có tỷ lệ thí sinh đăng ký dự thi cao như: THPT An Dương (657 thí sinh đăng ký/ 480 chỉ tiêu), THPT Nguyễn Trãi (618 thí sinh đăng ký/ 440 chỉ tiêu), THPT Mạc Đĩnh Chi (655 thí sinh đăng ký/ 480 chỉ tiêu)… Trường THPT chuyên Trần Phú, các lớp Trung chuyên (640/35), Pháp chuyên (626/35), Anh chuyên (839/70), không chuyên tự nhiên (841/80)… là những lớp có tỷ lệ thí sinh đăng ký dự thi/ chỉ tiêu tuyển sinh cao nhất.
Bà Nguyễn Thị Xã - Hiệu trưởng Trường THPT Mạc Đĩnh Chi đánh giá, việc công khai số lượng hồ sơ tuyển sinh vào lớp 10 của Sở GD-ĐT đã nhận được sự phản hồi tích cực của phụ huynh học sinh khi tới đăng ký dự thi, tạo thuận lợi và gia tăng cơ hội trúng tuyển cho các em học sinh. Bên cạnh đó, khi tới Trường THPT Mạc Đĩnh Chi mua hồ sơ đăng ký, căn cứ vào lực học của học sinh, phụ huynh đều được các cán bộ tuyển sinh tư vấn cân nhắc lựa chọn trường THPT phù hợp với năng lực, nguyện vọng và điều kiện của mỗi gia đình, mỗi học sinh. Phụ huynh cũng tham khảo điểm thi đầu vào từ những năm trước để có lựa chọn phù hợp cho con, em mình.
Cùng với việc công khai số lượng hồ sơ, cập nhật thông tin theo từng giờ, điểm mới của kỳ thi năm nay là thí sinh được rút hồ sơ đã nộp đến ngày 29-5 và thay đổi nguyện vọng đăng ký trong ngày 30-5. Điều này đã tạo thuận lợi cho thí sinh, phụ huynh nhưng cũng khiến các trường THPT phải làm việc tập trung và vất vả hơn để phục vụ nhu cầu của thí sinh dự thi. Ông Nguyễn Minh Quý - Hiệu trưởng Trường THPT Trần Nguyên Hãn cho biết, trong ngày nộp hồ sơ cuối cùng, nhà trường đã huy động thêm cán bộ, giáo viên tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh của các em, không để xảy ra trường hợp quá tải, học sinh không nộp được hồ sơ.
Thí sinh cần bình tĩnh, tự tin
Như vậy, sau hạn nộp hồ sơ cuối cùng là ngày 30-5, học sinh khối 9 tại các trường THCS chỉ còn ít ngày nữa để ôn tập trước khi kỳ thi vào 10 chính thức diễn ra. Đây cũng là thời điểm ôn tập vào giai đoạn nước rút, các thầy cô tiếp tục ôn đề, nhấn mạnh những vùng kiến thức trọng tâm. Theo thầy giáo Phạm Văn Quân, Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An (quận Ngô Quyền), nhà trường vẫn duy trì ôn tập cho hơn 330 học sinh lớp 9 tới hết ngày 7-6.
Bên cạnh việc ôn tập kiến thức, giáo viên còn luyện cho học sinh kỹ năng làm bài thi 2 môn Văn, Toán. Thầy Phạm Văn Quân cho rằng, trong những ngày này, việc giữ vững ổn định tâm lý, tránh áp lực thái quá cho học sinh cũng cần được phụ huynh quan tâm hơn cả để các em có được sự tự tin, bình tĩnh trước kỳ thi quan trọng này. Phụ huynh cũng tránh thúc giục, gây áp lực cho con em mình vì trong trường hợp không trúng tuyển vào các trường THPT công lập, các em còn nhiều cơ hội tiếp tục học tập và rèn luyện tại các trường THPT ngoài công lập.
Theo ông Đỗ Văn Lợi, Phó giám đốc Sở GD-ĐT, bên cạnh những cải tiến tích cực trong khâu nộp hồ sơ, tại kỳ thi năm nay, sở sẽ có điều chỉnh như: không còn ô số thứ tự trong tờ giấy thi, tiếp tục bổ sung ngân hàng đề thi để sử dụng trong quá trình ôn tập và thi… Sau khi quy trình chấm thi kết thúc, Sở GD-ĐT cũng sẽ tổ chức chấm kiểm tra bất kỳ bài thi nào.
Nếu phát hiện sai sót trong quá trình chấm, cán bộ chấm thi sẽ phải chịu trách nhiệm. Đây cũng là việc làm cần thiết, góp phần tăng tính công bằng, minh bạch và tránh thiệt thòi cho thí sinh.

Theo Báo ANHP