logo mobile hoaphuongdo

lienhequangcao

Tiếp bài, Lãnh đạo Cty Vietrans ''bị tố'' nhiều sai phạm: Bộ Công Thương tiếp tục vào cuộc làm rõ những sai phạm tại Vietrans Hải Phòng

Trao đổi với báo Điện tử Congluan.vn, ông Nguyễn Xuân Chính cho biết ông đã có buổi trao đổi và cung cấp tài liệu với Tổ Công tác của Thanh tra Bộ Công Thương về những sai phạm của ông Thái Duy Long tại Công ty CP Giao nhận Kho vận Ngoại thương Hải Phòng (Vietrans Hải Phòng).

Theo ông Nguyễn Xuân Chính – Đại diện cho các cổ đông tại Vietrans Hải Phòng tố cáo ông Thái Duy Long, để có cơ sở xử lý, giải quyết đơn tố cáo, ngày 16/11 vừa qua, Bộ Công Thương đã mời ông lên làm việc về những nội dung các cổ đông tố cáo.

Ngày 16/11, 13 cổ đông của Vietrans Hải Phòng đã có mặt tại phòng tiếp công dân của Bộ Công Thương để làm việc với đại diện Bộ.

Ngày 16/11, 13 cổ đông của Vietrans Hải Phòng đã có mặt tại phòng tiếp công dân của Bộ Công Thương để làm việc với đại diện Bộ.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về việc Vietrans Hải Phòng tiến hành cổ phần hóa (CPH ) vào năm 2006 nhưng ban lãnh đạo Vietrans Hải Phòng không thực hiện việc công khai minh bạch trong quá trình CPH, người lao động không được biết đến phương án CPH như thế nào. Chính vì thế toàn bộ 142 người lao động tại Vietrans Hải Phòng phải mua CP với mức giá 23.000/cổ phần cao gấp 3,84 lần so với giá ưu đãi mà phương án CPH phê duyệt. Tính ra các cổ đông đã bị “móc túi” gần 9 tỷ đồng.

Ông Chính cũng trao đổi về việc ông Thái Duy Long là người đại diện phần vốn Nhà nước, giữ chức Chủ tịch HĐQT tại Vietrans Hải Phòng nhưng 10 năm qua việc kinh doanh của công ty không hiệu quả, cổ tức hàng năm không đáng kể. Ông Long chỉ đạo việc xây dựng nhà 4 tầng ở 5A Hoàng Văn Thụ (Hải Phòng) và bán kho 72 Lạch Tray có diện tích 9.117m2 nhưng không có báo cáo chi tiết về tài chính liên quan đến hai việc này trước đại hội cổ đông.

Cũng tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về việc ông Thái Duy Long chỉ đạo ông Phạm Thanh Minh – Giám đốc Vietrans Hải Phòng chuyển trái quy định gần 14.5 tỷ đồng nằm trong vốn điều lệ của Vietrans Hải Phòng lên Công ty CP giao nhận kho vận ngoại thương – Vietrans trên Hà Nội.

Ngoài ra, Tổ Công tác cũng đã ghi nhận trình bày của ông Chính về các nội dung như: Lãnh đạo Vietrans Hải Phòng xâm phạm quyền dân chủ của người lao động, vi phạm Luật Lao động, xâm phạm mồ mả trong quá trình xây dựng…

Các cổ đông của Vietrans Hải Phòng mong chờ sự vào cuộc

Sau hơn 10 năm tố cáo những sai phạm tại Vietrans nhưng không có kết quả, các cổ đông đang mong chờ sự việc được sáng tỏ.

Như Congluan.vn đã thông tin trước đó, trao đổi với PV bên lề Quốc hội, Đại biểu Quốc hội Trần Tuấn Anh – Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết: “Chúng tôi đã nhận được nhiều thông tin phản ánh về vấn đề sai phạm tại Cty Vietrans. Tôi đã chỉ đạo Thanh tra Bộ tổ chức phối hợp với các đơn vị có liên quan để tổ chức thanh tra và làm việc rõ các thông tin sự việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến các cá nhân cụ thể tại Công ty Vietrans và sẽ báo cáo sớm theo quy định pháp lý để có hướng xử lý.”

Liên quan đến kết quả của việc xác minh những tố cáo ông Thái Duy Long tại Công ty CP Giao nhận Kho vận Ngoại thương (Vietrans tại Hà Nội), trao đổi với PV qua điện thoại, Chánh Thanh tra Bộ Công Thương Lê Việt Long cho biết vụ việc vẫn đang trong quá trình kiểm tra, xác minh. Về thời gian công bố kết quả xác minh tố cáo ông Long cũng chưa nắm được thời gian cụ thể.

Theo Báo Nhà Báo Và Công Luận