logo mobile hoaphuongdo

lienhequangcao

Đình Kỳ Vĩ đón nhận danh hiệu di tích lịch sử cấp thành phố

Sáng 24/4, làng văn hóa Kỳ Vĩ Thượng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận di tích lịch sử cấp thành phố đình làng Kỳ Vĩ. Đồng chí Nguyễn Văn Phương - Giám đốc Bảo tàng thành phố, đồng chí Vũ Đức Cảnh - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân huyện, lãnh đạo địa phương cùng đông đảo du khách thập phương, con em xa quê và nhân dân trong làng tới dự.

Theo thần tích, thần sắc, đình làng Kỳ Vĩ được xây dựng từ thế kỉ thứ 17, đời Hậu Lê. Đình thờ 7 vị Thành hoàng làng được phong Thượng đẳng thần là những người có công đánh tan quân Thục và đã từng lập đại bản doanh ở vùng đất này. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, nhân dân địa phương đã tự nguyện tháo dỡ đình để phục vụ kháng chiến. Mặc dù chỉ còn 3 gian hậu cung nhưng đình Kỳ Vĩ là Sở chỉ huy của Đảng, chính quyền địa phương, nơi hội họp kín của lực lượng du kích, vũ trang huyện, góp phần làm nên chiến thắng vang dội của trận càn Cờ - lốt năm 1953. Trong cuộc kháng chiến chóng Mỹ cứu nước, Đình là nơi Trường cấp 3 Thái Phiên sơ tán về đây học tập và đã có nhiều người con của thành phố trưởng thành, có nhiều đóng góp cho đát nước. Thể theo nguyện vọng của nhân dân địa phương, đình Kỳ Vĩ đã được nhân dân phục dựng từ năm 2004. Đến nay Đình có 5 gian với 3 gian nhà gỗ do nhân dân hiến tặng và một số công trình khác.

Tại buổi lễ, Vũ Đức Cảnh - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân huyện trao Bằng công nhận di tích lịch sử cấp thành phố cho cán bộ và nhân dân làng văn hóa Kỳ Vĩ Thượng.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Đức Cảnh nhấn mạnh, đình Kỳ Vĩ là di tích đầu tiên của xã Quang Phục được công nhận di tích cấp thành phố, đây là vinh dự và niềm vui lớn của nhân dân địa phương, mong rằng thời gian tới đây, cán bộ, nhân dân xã Quang Phục nói chung và thôn Kỳ Vĩ Thượng nói riêng sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của địa phương để tổ chức thành công ngày hội bầu cử Quốc hội khóa 14 và Hội đồng nhân dân các cấp sẽ diễn ra vào ngày 22/5 và tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành cơ bản 19 tiêu chí nông thôn mới, trở thành xã nông thôn mới năm 2016 theo kế hoạch đã đề ra.

Theo Haiphong.gov.vn