logo mobile hoaphuongdo

lienhequangcao

Khai mạc Lễ hội Từ Lương Xâm

Sáng 24-2, tại phường Nam Hải, UBND quận Hải An đã tổ chức khai mạc Lễ hội Từ Lương Xâm, kỷ niệm 1078 năm Chiến thắng Bạch Đằng và 1072 năm ngày mất của Đức Vương Ngô Quyền.

 Màn trống hội hoành tráng trong lễ hội Từ Lương Xâm

Màn trống hội hoành tráng trong lễ hội Từ Lương Xâm

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Đình Bích, Phó chủ tịch HĐND TP; Nguyễn Xuân Bình, Phó chủ tịch UBND TP; Phạm Văn Mợi, Chủ tịch MTTQ TP; Nguyễn Hữu Doãn, Trưởng ban tuyên giáo Thành ủy; Đỗ Mạnh Hiến, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy; Phạm Thành Văn, Bí thư Quận ủy; Phạm Chí Bắc, Chủ tịch UBND quận Hải An; đại diện dòng họ Ngô ở Đường Lâm, Sơn Tây (quê hương của Ngô Quyền) cùng đông đảo nhân dân địa phương và du khách gần xa.
Lễ hội Từ Lương Xâm được tổ chức thường niên nhằm tri ân công lao, sự nghiệp hiển hách của Đức Vương Ngô Quyền mà tiêu biểu là chiến thắng Bạch Đằng lịch sử năm 938, làm nên một “Đằng Giang tự cổ huyết do hồng”, ghi một trang vàng chói lọi trong lịch sử truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Chiến thắng Bạch Đằng năm 938 đã chấm dứt hơn nghìn năm Bắc thuộc, mở ra kỷ nguyên độc lập, tự chủ lâu dài của dân tộc Việt Nam.
Lễ hội Từ Lương Xâm năm nay diễn ra từ ngày 22 đến 25-2 (tức ngày 15 đến 18 tháng Giêng năm Bính Thân), với các nghi lễ chính: mộc dục, rước văn, cáo yết, dâng hương tưởng niệm. Đặc biệt, lễ hội được mở màn bằng các đoàn rước kiệu của 6 phường trong quận với những sản vật quý của địa phương và những lẵng hoa tươi thắm, cầu kỳ được tạo tác bởi những nghệ nhân tài hoa của làng hoa Hạ Lũng, đã tạo cho không gian lễ hội không khí trang trọng, văn minh và tràn đầy sức xuân.
Bên cạnh đó, lễ hội cũng có nhiều hoạt động vui chơi, giải trí: giao lưu văn nghệ, thi đấu bóng đá, kéo co, các trò chơi dân gian: đập niêu, cờ tướng… Do làm tốt công tác chuẩn bị của chính quyền quận Hải An và phường Nam Hải, lễ hội đã diễn ra văn minh, trật tự; khu hàng quán giới thiệu sản vật địa phương được quy hoạch hợp lý, tuyệt đối không xảy ra hiện tượng chèo kéo khách, nâng giá trông giữ xe hay mê tín bói toán trá hình…

Theo ANHP