logo mobile hoaphuongdo

lienhequangcao

Nét đẹp thiên nhiên ở chùa, động Hang Lương

Chùa, động Hang Lương là quần thể di tích hỗn hợp nhân tạo và thiên tạo. Di tích tọa lạc ở xã Gia Minh (huyện Thủy Nguyên)

Một vùng đất được bồi đắp bởi sông Đá Bạc, đoạn trên của sông Bạch Đằng, gắn với lịch sử chống giặc Nguyên – Mông của dân tộc, năm 1288. Theo truyền ngôn, hang Lương là nơi quân nhà Trần cất giấu lương thực; khu vực đền, chùa dưới chân núi có nhiều cột đá lớn, đó là nơi buộc neo đậu thuyền, để chuyên chở quân lương phục vụ cho trận Bạch Đằng. Để tưởng nhớ, ghi dấu địa điểm, sự kiện lịch sử liên quan đến Đức Thánh Trần Hưng Đạo, người dân địa phương lập ban thờ đức Trần triều ở trong hang. Năm 1983, chính quyền địa phương cùng nhân dân xây dựng đền –chùa Hang Lương (Lương Sơn tự) để thờ Phật và Đức thánh Trần Hưng Đạo.

 

Trải qua những biến cố của thời gian, chùa, động Hang Lương xuống cấp. Năm 2010, ly sư Thích Diệu Lý cùng nhân dân trong làng và các phật tử thập phương góp sức xây dựng lại ngôi chùa và cảnh quan xứng tầm với khu di tích lịch sử danh thắng cấp thành phố. Từ cổng tam quan, du khách qua cây cầu với những tòa sen được chạm khắc tinh tế, thanh tao, tạo nên sự tĩnh tâm gột rửa bụi trần trước khi bước vào chốn linh thiêng nơi cửa Phật. Chùa, động Hang Lương tọa lạc dưới chân núi thế tựa núi nhìn sông, xây dựng theo kiến trúc cổ hình chữ đinh, gồm ba gian tiền điện và hai gian thượng điện. Ngôi chùa còn giữ được hai pho tượng phật đúc bằng đồng có niên đại, nhất là pho tượng phật quan âm cao hơn 1m, ngồi tọa sơn uy nghi, linh thiêng phổ độ chúng sinh. Điều đặc biệt, chùa, động Hang Lương giữ được nét đẹp thiên nhiên ban tặng với giếng ngọc, trụ kinh thiên, đá nhũ với hình thù sinh động. Đứng từ trên đỉnh động có thể quan sát được một phần phong cảnh Thủy Nguyên với sông Đá Bạc, cánh đồng thẳng cánh cò bay…

hl11

 

hl21

 

hl31

 

hl41

Theo ly sư: Thích Diệu Lý cho biết thêm khu di tích chùa, động hang lương có tổng diện tích trên 155 m2 còn rất nhiều hạn mục công trình cần xây sửa, tô điểm thêm cho xứng tầm là khu di tích lịch sử danh thắng cấp thành phố. Trong thời gian tới cũng rất mong được sự quân tâm chỉ đạo của các cấp các ngành trong huyện cũng như thành phố xây dựng cụm di tích chùa, động hang lương là địa chỉ đỏ về công tác giáo dục truyền thống đánh giặc ngoại xâm, bảo vệ bờ cõi của dân tộc  cho các thế hệ học sinh và cũng rất mong trong tương lai đây cũng là một điểm đến về tâm linh, du lịch thắng cảnh của thành phố .

hl51

Lễ hội chùa, động Hang Lương được tổ chức vào ngày 12 tháng Giêng hằng năm. Lễ hội chùa gồm phần tế lễ với các nghi thức dâng hương, đọc văn tế với sự tham gia của các đoàn tế của xã và các địa phương lân cận; phần hội diễn ra sôi nổi gồm các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ với nội dung ca ngợi Đảng, quê hương và đất nước. Lễ hội thu hút hàng nghìn lượt khách trong ngoài địa phương đến dự, vãng cảnh và cầu một năm cho gia đình ấm no hạnh phúc.

Theo haiphong.gov.vn