logo mobile hoaphuongdo

lienhequangcao

Bình yên Bạch Long Vĩ

Bạch Long Vĩ là hòn đảo tiền tiêu của TP.Hải Phòng, cách đất liền 140 km. Đến đây bạn sẽ bị “lọt thỏm” giữa màu xanh ngút ngàn của rừng cây trên đảo, nước biển bao la và trời cao vời vợi.

 hoaphuongdo.vn bydaobachlongvi1

 Thuyền đậu trong âu cảng phía tây nam đảo Bạch Long Vĩ

Khi bình minh vừa ló dạng là lúc chúng tôi lên tàu đến với huyện đảo Bạch Long Vĩ. Chuyến đi này đã bị hoãn nhiều lần trước đó do thời tiết xấu, biển động mạnh. Thời gian tới hòn đảo này mất khoảng hơn 10 giờ, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, sóng biển và phương tiện vận chuyển.

hoaphuongdo.vn bydaobachlongvi2

 Hải đăng Bạch Long Vĩ sừng sững giữa trời xanh

Dù biết trước hành trình sẽ rất gian nan, rất dễ bị say sóng nhưng chúng tôi vẫn háo hức và sẵn sàng lên đường bởi không phải ai cũng có cơ hội được khám phá hòn đảo xa bờ nhất Việt Nam này. Với dân phượt chuyên nghiệp, khi những cung đường đèo thót tim miền Tây Bắc hay chặng đường dài qua vùng đồng bằng châu thổ đã trở nên quen thuộc thì chuyến đi vượt trùng dương ra đảo xa mới “ép phê”, thỏa chí tung hoành.

hoaphuongdo.vn bydaobachlongvi3

 Một không gian bình yên trên huyện đảo xa nhất Việt Nam

Sau cơn say sóng chếnh choáng, bạn sẽ cập bờ âu cảng phía tây nam Bạch Long Vĩ. Tiếng còi của tàu cá, tàu chở hàng… ra vào âu cảng rúc liên hồi, gợi lên một nhịp sống khá sôi động, thanh bình. Hiện nay trên đảo có khoảng 200 hộ dân sinh sống, nhà cửa san sát xen lẫn rừng cây xanh ngút ngàn. Càng đi sâu vào đảo, một không gian hoang sơ hiện ra trước mắt.

hoaphuongdo.vn bydaobachlongvi4

 Cột thu phát sóng viễn thông gần hải đăng Bạch Long Vĩ

Hải đăng Bạch Long Vĩ được ví là “mắt thần biển cả”, hoạt động từ năm 1995. Ngọn hải đăng này có vị trí quan trọng trong giao thông hàng hải Việt Nam. Đứng trên hải đăng có thể phóng tầm mắt bao quát toàn bộ không gian hòn đảo.
Đằng sau những công trình xây dựng trên đảo, phần hoang sơ, lãng mạn của Bạch Long Vĩ vẫn chờ bước chân người khám phá, với bãi xương rồng gai góc, một bãi cát trắng mịn...

hoaphuongdo.vn bydaobachlongvi5

 Từ trên cao có thể bao quát không gian của đảo

Huyện đảo Bạch Long Vĩ là một trong 8 ngư trường lớn của Vịnh Bắc bộ. Nơi đây có hệ sinh thái đa dạng với rạn san hô rộng tới 5 km2 và nhiều loại hải sản quý hiếm như bào ngư, tôm hùm, ốc hương, trai ngọc… Hòn đảo này đã được quy hoạch thành khu bảo tồn biển, tổng diện tích hơn 27.000 ha.

hoaphuongdo.vn bydaobachlongvi6

 Âu cảng phía tây nam của đảo Bạch Long Vĩ

Hiện nay tàu ra đảo Bạch Long Vĩ chưa nhiều, mỗi tháng chỉ có 3 chuyến tàu ra đảo. Dù đi lại xa xôi, vất vả nhưng khách du lịch có thể liên hệ với chủ tàu để đi nhờ ra đảo. Vì cơ sở vật chất phục vụ du lịch trên đảo còn thiếu thốn nên mọi người chuẩn bị sẵn những đồ dùng thiết yếu để có chuyến đi tốt đẹp.

hoaphuongdo.vn bydaobachlongvi7

 Hiện nay trên đảo có một số công trình tín ngưỡng tâm linhhoaphuongdo.vn bydaobachlongvi8

 hoaphuongdo.vn bydaobachlongvi9

 Chùa Bạch Long mới xây dựng hoàn thiện vào năm 2014hoaphuongdo.vn bydaobachlongvi10

 Hoa cỏ mọc sát lối đi trên đảohoaphuongdo.vn bydaobachlongvi11

 Người dân tắm biển ở bãi cát cạnh âu cảng lúc chiều tàhoaphuongdo.vn bydaobachlongvi12

 Người dân đi tập thể dục buổi sáng quanh âu cảnghoaphuongdo.vn bydaobachlongvi13

Bình minh ló dạng trên âu cảng Bạch Long Vĩ

Ít tai biết rằng cái tên Bạch Long Vĩ đặt cho hòn đảo giữa biển Đông bao la lại có một truyền thuyết đẹp tới thế.
Thuở hồng hoang có đàn rồng từ trời hạ xuống vùng biển Vịnh Bắc bộ. 1.969 rồng con nằm ở biển Quảng Ninh, hình thành Vịnh Hạ Long, còn 366 con rồng con nằm lại ven đất Hải Phòng, thành quần đảo Cát Bà. Khi rồng cha mẹ về trời, một khúc đuôi rơi xuống giữa biển, thành đảo Bạch Long Vĩ, tức đuôi rồng trắng.

Theo Báo Thanh Niên Online