logo mobile hoaphuongdo

lienhequangcao

Về nơi người thợ làm hương

Làng làm hương Kiền Bái, ở xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên không chỉ có tiếng ở Hải Phòng. Nghề làm hương ở đây đã có từ hơn 20 năm nay, Hương Kiền Bái đốt rất đượm.

Xưởng sản xuất hương Thanh Lâm là cơ sở giữ nghề lâu nhất xã Kiền Bái.

Mùi hương ngan ngát từ những loại rễ cây thiên nhiên chứ không sực mùi thơm công nghiệp. Nguyên liệu chính để làm ra một cây hương là cây bài lấy từ miền núi Quảng Ninh.

Đặc trưng nổi bật của nghề làm hương Kiền Bái là vẫn giữ được phương pháp làm hương đập tay thủ công. Tăm hương được nhúng vào nước có pha keo rồi lăn bột liên tục nhiều lần cho bám.

Thu nhập của mỗi thợ làm hương không cao, dao động trên dưới 200 nghìn đồng cho 700 bó hương thành phẩm. Chính vì vậy, để giữ chân được một người thợ tay nghề cao, chủ cơ sở phải thật sự quan tâm người lao động.

Vất vả của nghề làm hương thủ công là phụ thuộc vào thời tiết, những thợ làm hương cho biết: “Có hôm vừa phơi được mẻ hương thì mưa ập đến, cả đội thợ lại vội vàng mang hương vào ngay nếu không cây hương dễ bị ẩm mốc”.

Mặc dù bị cạnh tranh bởi hương công nghiệp, song hương Kiền Bái vẫn chinh phục được nhiều khách hàng ở khắp các nơi, thậm chí là ở một số nước Châu Á do mùi thơm tự nhiên, không độc hại.

Cây bài được phơi khô trước khi nghiền thành bột hương bài. 

Người thợ đang nhúng tăm hương vào nước pha keo.

Đập bột hương liên tục nhiều lần mới cho ra cây hương hoàn chỉnh.

Cây hương đập tay không “nuột” như hương công nghiệp song có mùi thơm tự nhiên, không độc hại.

Em Thu (18 tuổi) tranh thủ nghỉ hè đếm hương kiếm thêm thu nhập. Đếm được 100 bó, em được trả 7.000 đồng.

Thợ làm hương làm việc quanh năm, xong phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết.

 

Theo Báo Lao Động