logo mobile hoaphuongdo

lienhequangcao

Khu bảo tồn biển Bạch Long Vỹ: Hướng tới mục tiêu làm giàu từ biển

Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 đã xác định: Đến năm 2020, phấn đấu đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển; phát triển thành công, có bước đột phát về kinh tế biển, ven biển và hải đảo.

Phát triển kinh tế phải gắn với ngăn chặn ô nhiễm và suy thoái môi trường biển và bảo vệ bền vững các hệ sinh thái biển, ven bờ, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội. Bạch Long Vỹ nằm giữa vịnh Bắc Bộ là một trong số ít đảo xa bờ nhất của Việt Nam cùng với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa. Khu bảo tồn biển Bạch Long Vỹ là khu bảo tồn biển đầu tiên ở Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập (31-12-2013).

Một không gian bình yên trên huyện đảo Bạch Long Vỹ

Một không gian bình yên trên huyện đảo Bạch Long Vỹ

KỲ I: TIỀM NĂNG VÀ GIÁ TRỊ BẢO TỒN
Đảo Bạch Long Vỹ là đảo tiền tiêu nằm giữa vịnh Bắc Bộ, thuộc thành phố Hải Phòng. Vùng biển đảo Bạch Long Vỹ giữ vị trí quan trọng đối với phát triển kinh tế biển và thuận lợi cho mở mang các loại hình dịch vụ: hậu cần nghề cá, dịch vụ dầu khí, du lịch, tìm kiếm cứu nạn, dịch vụ y tế, dịch vụ môi trường… Đặc biệt, đảo Bạch Long Vỹ có giá trị lớn về bảo tồn tự nhiên và đảm bảo chủ quyền, an ninh quốc phòng, lợi ích quốc gia trên biển.
Theo quyết định thành lập, Khu bảo tồn biển Bạch Long Vỹ thuộc loại hình bảo tồn: “Khu dự trữ tài nguyên thiên nhiên thủy sinh”; đối tượng bảo tồn là hệ sinh thái rạn san hô, hệ sinh thái rong - cỏ biển, bãi giống, bãi cá đẻ và các loài thủy sinh sinh sống trong khu vực; phạm vi bảo tồn là vùng đất liền trên đảo và vùng biển quanh đảo có ranh giới bên ngoài xác định theo đường nối các điểm lồi của đường đẳng sâu 30m với tổng diện tích là 27.008,93ha.
Bạch Long Vỹ là đảo xa bờ nhất của Việt Nam trên vịnh Bắc Bộ, cách đảo Hòn Dấu (Đồ Sơn - Hải Phòng) 110km, cách đảo Hạ Mai (Quảng Ninh) 70km và cách mũi Ta Chiao (Hải Nam - Trung Quốc) 130km. Khu bảo tồn biển Bạch Long Vỹ nằm giữa vịnh Bắc Bộ có độ ổn định cao. Đáy biển Bạch Long Vỹ chủ yếu là đá gộc, cuội, sỏi thuận lợi cho các quần xã động, thực vật đáy trú ngụ và sinh sống. Theo PGS.TS Trần Đức Thạnh, nguyên Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường biển thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, vùng biển đảo Bạch Long Vỹ có mặt 4 hệ sinh thái khác nhau, đáng chú ý số này có hệ sinh thái rạn đá - san hô có vai trò rất quan trọng đối với việc duy trì tài nguyên và môi trường khu vực.
Đến nay đã ghi nhận tổng cộng 1.502 loài động, thực vật thuộc khu bảo tồn biển, trong đó có 1.090 loài sinh vật biển, 367 loài thực vật trên cạn và 45 loài chim, lưỡng cư, bò sát 451 loài cá. Rạn san hô khu bảo tồn thuộc loại tốt nhất miền Bắc, tuy nhiên độ phủ nhiều rạn trước đây đạt đến 90%, đến nay những điểm tốt nhất chỉ còn 30 - 50%. Các nhà hải dương học đã phát hiện 94 loài san hô cho thấy đa dạng sinh học của san hô rất cao, riêng phía Đông Bắc đảo có tới 80 loài san hô được ghi nhận.
Khu bảo tồn biển Bạch Long Vỹ nằm trong một trong 8 ngư trường lớn nhất của vịnh Bắc Bộ và là ngư trường tốt nhất vịnh: Trữ lượng cá khoảng 78.000 tấn, khả năng khai thác khoảng 38.000 tấn/năm; trữ lượng động vật đáy khoảng 1.500 tấn và khả năng khai thác khoảng 750 tấn/năm; trữ lượng mực khoảng 5.000 tấn và khả năng khai thác khoảng 2.500 tấn/năm. Khu bảo tồn còn có tiềm năng lớn về nguồn lợi bào ngư, hải sâm, cá mú và nhiều đặc sản khác.

Thuyền đậu trong âu cảng phía tây nam đảo Bạch Long Vĩ

Thuyền đậu trong âu cảng phía tây nam đảo Bạch Long Vĩ

Ông Đào Minh Đông, Phó chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vỹ cho biết: Ven bờ Bạch Long Vỹ có loài bào ngư 9 lỗ (cửu khổng) là đặc sản có giá trị kinh tế cao, nguồn thực phẩm bổ dưỡng và là loại thuốc Đông y có giá trị. Theo số liệu điều tra, khảo sát của Viện Nghiên cứu hải sản, trước năm 1987, ở Bạch Long Vỹ đã khai thác khoảng 37 tấn bào ngư khô/năm, năm 1992 còn 5 tấn khô/năm, đến nay chỉ còn dưới 1 tấn khô/năm. Để bảo tồn giống bào ngư quý, hiếm, huyện Bạch Long Vỹ đã triển khai mô hình quản lý 6m nước ven bờ và thiết lập vành đai bảo vệ bào ngư dựa vào cộng đồng.
Phần đất liền trên đảo và phần biển của Khu bảo tồn có nhiều loại động, thực vật có giá trị kinh tế cao, nhiều loài là loài quý hiếm được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam, có giá trị về khoa học, sinh thái môi trường đang có nguy cơ bị tuyệt chủng cần được bảo tồn nghiêm ngặt như: bào ngư, ốc đụn, ốc hương, ốc sứ trắng, trai ngọc, vẹm xanh, mực nang vân hổ, tôm hùm đỏ, sam đuôi tam giác, vọp tím, mực thước, hải sâm trắng, cá mú, cá ngừ chấm, rong đông, rong guột chìm…
Khu bảo tồn có nước trong, bãi cát đẹp ở phía Tây Nam đảo với các rạn san hô, thực vật phong phú, màu sắc lung linh cùng với các công trình kiến trúc lạ mắt như đường hầm xuyên đảo, nhà đèn, ngọn hải đăng, trạm khí tượng - hải văn… mở ra khả năng phát triển du lịch sinh thái biển và du lịch lặn biển khám phá đại dương…
Nghị quyết số 32 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đã đặt nhiệm vụ: Nghiên cứu và xây dựng Bạch Long Vỹ sớm trở thành trung tâm chế biến và dịch vụ hậu cần nghề cá cho các tỉnh ven vịnh Bắc Bộ.
Tương lai gần, Bạch Long Vỹ có thể hóa thân thành một cửa khẩu xuất khẩu tiểu ngạch hải sản, khu dịch vụ dầu khí và dịch vụ tìm kiếm cứu nạn trên biển, dịch vụ môi trường… tầm cỡ khu vực và thế giới.

Theo Báo ANHP