logo mobile hoaphuongdo

lienhequangcao

Đã mồm đã miệng với lẩu cá khoai – nét đặc sắc ẩm thực Hải Phòng

Người đất Cảng quen với những món ăn chế biến từ hải sản nhưng lẩu cá khoai thì không phải ai cũng rành. Nếu chỉ ăn một lần hẳn là bạn vẫn chưa hết thèm thuồn. Cá khoai là loài cá nước lợ, mình tròn, thân dài, thịt và xương rất mềm và có vị ngọt đậm đà.

 hoaphuongdo.vn laucakhoai1

Vì ăn cá khoai ta có cảm giác như ăn cháo nên ở một số nơi khác người ta còn gọi cá khoai là cá cháo. Lẩu cá khoai có vị đặc trưng, hấp dẫn nhiều người. Đến Hải Phòng,thực khách có nhu cầu thưởng thức món lẩu cá khoai không khó tìm địa chỉ bởi hầu như các quán hải sản đều có món này. Nhưng với người sành ăn, các nhà hàng ở khu vực đường Nguyễn Văn Linh được lựa chọn nhiều hơn.

hoaphuongdo.vn laucakhoai2

Làm lẩu cá khoai không khó nhưng phải biết cách trộn các gia vị. Mua nguyên liệu phải lựa loại cá tươi, ngon và quan trọng là nhà hàng phải phân biệt được đâu là cá Đồ Sơn và đâu là cá Thái Bình. Cá ngon là loại cá được đánh bắt ở vùng biển Đồ Sơn, bụng cá màu hồng, mang đỏ, khi cho cá vào nhúng lẩu thì thịt cá dai,chắc. Còn cá ở vùng biển Thái Bình bụng to, nhão, vây đen và có màu đục. Mỗi nồi lẩu cần khoảng 1kg cá. Cá được làm sạch, cắt bỏ đầu, vây để lộ ra mình trắng hồng, sau đó được tẩm ướp gia vị gồm mắm tôm, mẻ. Nước dùng cho món lẩu phải được chế biến thật cầu kỳ sao cho đủ vị cay,chua, mặn, ngọt.Vị cay của ớt tươi.Vị chua của me và vị ngọt của nước xương ninh chắt lấy nước trong khi nhúng lẩu càng đậm đà.

hoaphuongdo.vn laucakhoai3

Món lẩu này không thể thiếu được rau xanh và rau gia vị. Rau gia vị chỉ là loại rau quen thuộc với các món cá như hành, răm, thì là. Nhưng rau nhúng lẩu,cá khoai chỉ ưa nhất là rau cần và su hào. Theo một số ngư dân, mùa rau cần cũng là mùa cá khoai béo và thịt đậm đà hơn những mùa khác. Nhưng nếu không có su hào hay rau cần, có thể dùng loại rau khác như rau cải đắng, rau muống… Lẩu cá khoai không chỉ được nhiều người ở thành phố Cảng ưa thích mà khách từ nhiều nơi khi đến với Hải Phòng cũng không bỏ lỡ cơ hội được một lần thưởng thức vị lẩu lạ lẫm này.

Nguồn Internet