logo mobile hoaphuongdo

lienhequangcao

Ẩm thực vùng biển Hải Phòng - cẩm nang cho du khách

Hải Phòng có đường biển dài 125km với nhiều đầm vịnh, vùng cửa sông cung cấp nhiều loại hải sản nước mặm, nước lợ như cá, tôm, mực, ốc, ghẹ, bào ngư, tu hài…

Người Hải Phòng đã biết sử dụng những sản vật đánh bắt từ biển hay do con người nuôi trồng, sản xuất mang hương vị biển để chế biến thành những món ăn ngon và bổ, tạo nên một nền văn hóa ẩm thực biển độc đáo mà không phải vùng nào cũng có. Nhà báo Anh Thơ - hội viên Hội Văn nghệ dân gian Hải Phòng đã dành nhiều thời gian, công sức sưu tầm, nghiên cứu, biên soạn cuốn sách “Ẩm thực vùng biển Hải Phòng”. Sách “Ẩm thực vùng biển Hải Phòng” phát hành đúng vào dịp thành phố Cảng chuẩn bị tổ chức lễ hội Hoa Phượng lần thứ 4, trở thành cuốn cẩm nang quý đối với du khách viếng thăm Hải Phòng và nhân dân thành phố.

...

Nhà biên kịch Tô Hoàng Vũ, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng nhận xét: “Với cách thể hiện dưới dạng tân văn báo chí của tác giả, cuốn sách nhằm giới thiệu và góp phần quảng bá hình ảnh Hải Phòng thành phố quê hương từ góc nhìn văn hóa ẩm thực, đồng thời mong muốn tìm ra nét tương đồng dị biệt giữa Hải Phòng với các tỉnh, thành phố biển trong lĩnh vực này. Đây cũng là ấn phẩm cần thiết đối với nhiều đối tượng bạn đọc, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực văn hóa du lịch, các trường học, khách du lịch trong nước và người nước ngoài muốn tìm hiểu về Hải Phòng”.
Trên thế gian này có bao nhiêu cách ăn, cách uống, có bao nhiêu món ăn, thức uống khác nhau? và còn cách tổ chức bữa ăn, ứng xử trong lúc ăn, lúc uống như ăn với ai, ăn với mục đích gì, ăn vào lúc nào và còn tính đến ăn ở đâu, tổ chức ăn như thế nào để bữa ăn được ngon lành, thú vị, bổ ích và an toàn cho sức khỏe? Tất cả những cái đó trong nền văn hóa ẩm thực biển Hải Phòng dường như được thể hiện khá đầy đủ trong sách “Ẩm thực vùng biển Hải Phòng” của nhà báo, hội viên Hội Văn nghệ dân gian Anh Thơ. Theo tác giả, nói đến ẩm thực Hải Phòng, nhiều người chắc không quên các món hải sản vô cùng phong phú cũng như còn lưu luyến với hương vị bánh đa cua, bánh đúc riêu cua đậm hương đồng gió nội. Trước hết, tôm, cua, cá, ngán, sò, ngao, ghẹ… là những thứ dồi dào ở các vùng biển Đồ Sơn, Cát Hải, Cát Bà, Tràng Cát, Đình Vũ…
Từ quán ăn bình dân đến khi nâng cấp thành đặc sản trong khách sạn, nhà hàng, các món ăn chế biến từ tôm, cua, cá ghẹ… đều thể hiện sự tìm tòi tạo ra hương vị riêng của người Hải Phòng. Một con cua, con ghẹ chắc nịch luộc hay hấp đều dậy lên màu vỏ đỏ, ruột trắng rất sang, rất hấp dẫn. Ghẹo được luộc, nấu bánh canh, nấu canh rau muống… Thịt cua bể là nguyên liệu chính cho món chả nem cua bể, miến cua bể nổi tiếng ở các nhà hàng nem Nga, Ngọc Tuấn, Thanh Ngà (Trần Nhật Duật) trong chợ Cố Đạo, 323 Tô Hiệu, Phương Mai 87 Cát Cụt, quán Bà Cụ 179 Cầu Đất, Chi Mai (ngõ Chi Chi - Cát Dài) và trong các quán bún chả nem ở Phạm Minh Đức hoặc trong nhiều gia đình khi đãi khách, hoặc cải thiện thực đơn cho cả nhà. Quán Cây Dừa ở Khu công nghiệp Đình Vũ, Phúc Đình Quán ở quận Hải An cũng nổi tiếng với món cua bể, cua gạch thịt thơm, tảng gạch đỏ như son khi luộc chín hoặc rang me và có vị bùi ngậy. Loài “tám cẳng hai càng” còn có con cùm cụm, ca ra, cua đồng (rốc)…
Nói về việc sưu tầm, biên soạn sách “Ẩm thực vùng biển Hải Phòng”, nhà báo Anh Thơ cho biết: "Năm 2003, sau khi thực hiện xong bài phỏng vấn GS. TSKH Tô Ngọc Thanh - Tổng thư ký Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam về văn nghệ dân gian Hải Phòng, ông khích lệ tôi nên “đi vào ẩm thực Hải Phòng”. Tôi nhớ năm 1998, nhà thơ Phạm Ngà, Giám đốc NXB Hải Phòng cho biết chưa có sách hoặc tư liệu về ẩm thực Hải Phòng dưới dạng văn bản và khuyến khích tôi nên đi thực tế, đi cùng các đầu bếp, người nội trợ, người cung cấp thực phẩm, nghe họ nói, quan sát tỉ mỉ cách họ làm để biên soạn sách ẩm thực Hải Phòng…".
Nữ nhà báo Anh Thơ đã giới thiệu nhiều món ăn cực kỳ hấp dẫn mà bất cứ du khách nào cũng muốn phải thử khi đến Hải Phòng như: Cá nấu thuyền chài, thịt trâu chọi Đồ Sơn xào khế, xào rau muống; canh củ nấu cá quả; bề bề rang me, bề bề xào chua ngọt; lẩu hải sản; chả mực; món gỏi cá trên đầm; nộm sứa; xào bông thùa với xu hào hoặc rau cần; gỏi nhệch; ghẹ nấu chỏng; canh chua ngao đỏ; cá thu một nắng; bún tôm…
Những sản vật của vùng biển đảo Hải Phòng rất phong phú, sách “Ẩm thực vùng biển Hải Phòng” giúp bạn đọc biết cách chế biến thành các món ăn ngon ngọt, hấp dẫn, bổ khỏe; giúp du khách hiểu biết thêm về nền văn hóa ẩm thực đa dạng của người Hải Phòng.

Theo Báo ANHP