logo mobile hoaphuongdo

lienhequangcao

Vui Tết cùng đặc sản quê hương

Tết là dịp người ta tặng nhau những món quà ý nghĩa thay cho lời chúc năm mới may mắn phát tài. Đã qua rồi thời rượu thuốc đắt tiền, quà bánh hàng ngoại được ưa chuộng dịp Tết đến. Người Việt ngày nay thích thú hơn cả với những đặc sản quê nhà lá vườn, do chính người nông dân làm ra để đảm bảo độ tự nhiên, an toàn và tin cậy

Bưởi hồng đào Lâm Động

Giáp Tết Nguyên đán nào, bà Nguyễn Thị Mận, ở phố Lê Lợi (quận Ngô Quyền) cũng về quê ở Lâm Động (huyện Thủy Nguyên) săn những quả bưởi to đẹp, vàng ruộm để làm quà biếu. Bà Mận  thường lặn lội sang tận nhà cụ Cao Thị Hòa ở thôn Hầu tìm mua, vì gia đình cụ Hòa có vườn bưởi đẹp nhất làng với hơn 100 gốc cổ thụ.

buoi hong dao lam dong

Bưởi hồng đào

Theo bà Mận, so với bưởi các vùng khác như bưởi Diễn, bưởi Phúc Trạch...,bưởi làng Lâm có nét đặc trưng riêng không thể lẫn. Bưởi làng Lâm có hai loại: vỏ vàng và vỏ đỏ, ruột đều màu hồng đào. Múi bưởi to đều, róc; tép bưởi căng mọng nước nhưng giòn, vị ngọt đậm. Để có được những quả bưởi ngon, đẹp không dễ. Bưởi làng Lâm có đặc trưng là không trồng được bằng hạt, mà trồng bằng phương pháp chiết cành, 1-2 năm sau sẽ cho quả. Bưởi không cho quả ngon vào vụ tháng tám, mà thường cho quả ngon vào dịp Tết Nguyên đán. Bưởi làng Lâm ngon nức tiếng gần xa. Vì thế, nhiều khách từ Hải Dương, Uông Bí (Quảng Ninh)...tìm về tận làng mua bưởi, đặt hàng từ trước. Trung bình mỗi quả bưởi có giá từ 200.000 đến 500.000 đồng. Có quả đẹp lên tới hơn triệu đồng/quả. Theo Chủ tịch UBND xã Lâm Động Vũ Hữu Mai, hiện bưởi Lâm Động là một trong 12 nông sản đặc trưng được Sở Nông nghiệp- PTNT và Sở Khoa học-Công nghệ hỗ trợ các bước hoàn thiện hồ sơ xét trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho các sản phẩm của làng nghề, sản phẩm đặc thù, đặc sản của địa phương.

Cá thu một nắng

Theo ông Hoàng Văn Chính, một hộ sản xuất cá thu phơi một nắng ở Đồ Sơn, sản phẩm của địa phương có cách làm riêng, không chất phụ gia, chất bảo quản, nên có vị thơm ngọt đậm đà.

ca thu mot nang

Cá thu một nắng

Cá thu tươi mới đánh bắt được chuyển lên bờ, rửa sạch, sau đó cắt phần đầu và đuôi để chế biến những món ăn khác. Phần thân còn lại được làm sạch, cắt khúc khoảng 1,5-3 cm tùy theo nhu cầu. Tiếp theo, lấy những khúc cá đã cắt ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 15 phút để thịt cá có vị đậm đà và giúp bảo quản tốt về sau. Ngâm xong, vớt ra để ráo nước rồi xếp lên vỉ tre hoặc vỉ lưới, sau đó mang đi phơi nắng. Gặp ngày trời nắng chỉ cần phơi từ sáng đến chiều (1 nắng) là được, khi đó bề mặt miếng cá thu seo lại, từ màu hồng đỏ của cá tươi sẽ chuyển qua màu hơi xám, bề mặt da xuất hiện lớp phấn trắng. Sản lượng cá thu một nắng ở Đồ Sơn hiện tiêu thụ đạt khoảng 1,2 tấn/ngày. Sản phẩm đạt doanh thu khoảng 90 tỷ đồng/năm.
Ngọt, giòn táo Bàng La

tao bang la

Táo muối Bàng La

Táo Bàng La cũng là đặc sản của quận Đồ Sơn. Táo Bàng La được trồng trên tổng diện tích hơn 73 ha. Toàn phường có 800 hộ trồng táo trên tổng số hơn 2000 hộ dân. Táo Bàng La thu hoạch vào khoảng cuối tháng 10 đến tháng 12 hằng năm. Sản lượng hằng năm đạt gần 1000 tấn. Doanh thu ước đạt 15-17 triệu đồng/sào/năm. Vào dịp giáp Tết, táo thu hoạch  rộ. Táo Bàng La giòn đặc biệt ngọt, giòn và có vị đậm hơn các loại táo khác do đất pha cát ở Bàng La hợp với giống táo này.

Đẹp, ngon cam giấy Gia Luận

Đến với Gia Luận vào mùa cam chính vụ (từ tháng 10 đến giáp Tết Nguyên đán), có dịp ngắm bạt ngàn cam chín, từng cây cam sum suê treo chi chít quả từ cành là là mặt đất đến tận ngọn cao 4 - 5 m. Cam trồng trong các thung, áng với môi trường trong lành, nguồn nước tự nhiên, là sản phẩm sạch được người dân huyện đảo và các tỉnh, thành phố khác rất ưa chuộng

cam gia luan

Cam giấy Gia Luận

Ông Vũ Hữu Dũng, người dân xã Gia Luận (Cát Hải) cho biết: “Do chất đất và nguồn nước khác biệt nên khi trồng ở xã Gia Luận, cam giấy có nét đặc biệt riêng. Khi chín, quả cam hằn rõ số múi qua lớp vỏ màu gấc đẹp mắt và rất mỏng. Quả có mùi thơm đặc trưng, múi mỏng và dễ bóc tách, tép nhỏ nhưng mọng nước. Cầm múi cam trên tay thấy cảm giác mềm mọng. Khi ăn có vị ngọt đượm vừa phải pha lẫn vị chua dịu có “hậu” (sau khi ăn hương vị vẫn còn lưu lại lâu trên đầu lưỡi). Thời điểm giáp Tết là lúc cam giấy Gia Luận thu hoạch rộ. Do vậy, dịp Tết nhiều người đặt mua cam giấy từ sớm để làm quà.

Tổng diện tích trồng cam của xã Gia Luận khoảng 15 ha với gần 100 hộ trồng tại vườn, trong các thung, áng như Tùng Xép, Áng Dài, Ánh Nội, Áng Kê… Với năng suất trung bình 4 - 5 tấn/ha, hằng năm sản lượng cam của xã đạt 40 - 60 tấn. Áng Tùng Xép là nơi có diện tích trồng cam lớn nhất xã, mỗi hộ một năm thu hoạch từ 5 - 15 tấn quả tươi.

Nức tiếng gà Liên Minh

Thôn Liên Minh (xã Trân Châu, Cát Hải) có 18 hộ, tất cả đều chăn nuôi giống gà riêng có của thôn. Mỗi hộ nuôi từ vài chục con đến vài trăm con. Gà được nuôi theo hình thức thả vườn, thức ăn chủ yếu là ngô. Ban đêm, gà tự do ngủ trên cây, Chỉ khi gà ấp nở, người dân mới làm chuồng.

ga lien minh

Gà Liên Minh

Gà Liên Minh được ấp đẻ tự nhiên, mỗi lứa chỉ 10 – 12 quả. Nuôi chừng 7 – 8 tháng thì xuất bán. Giá gà khá cao so với các giống gà thường, khoảng 200.000 đồng/kg. Giống gà này to cao, chân và cổ dài, lông mượt và da vàng óng. Gà trống có thể nặng tới 5kg, gà mái tới 3kg. Không chỉ có hình thức đẹp, gà Liên Minh còn nổi tiếng bởi chất lượng tuyệt hảo. Thịt thơm và mềm, ngọt, da giòn, vàng tươi rất bắt mắt. Để bảo vệ giống gà quý của địa phương, bà con trong thôn cùng nhau đề ra một quy ước và thực hiện rất nghiêm: tuyệt đối không đưa giống gà từ nơi khác vào địa phương nuôi và lai tạo.

Ngọt ngào cam Đồng Dụ

Cam Đồng Dụ (xã Đặng Cương, huyện An Dương) có hai loại. Cam đường giống như cam giấy, nhưng không dễ bóc vỏ, phải dùng dao cắt thành từng miếng như bổ cau. Cái tên cam đường xuất phát từ vị ngon thanh và không gắt, dịu ngọt như đường. Còn cam chanh, quả to bằng ấm pha nước chè, vỏ mỏng, tép nhỏ có màu hơi hồng, quả nào quả nấy mọng nước, vị ngọt, hương thơm thoang thoảng. Khi chín, lớp vỏ quả cam chanh có màu vàng tươi.

cam dong du

Cam Đông Dụ

Tương truyền, xưa việc trồng và lựa chọn cam để tiến vua rất cầu kỳ. Cả làng cùng làm và có sự phân chia công việc rõ ràng. Người thì lựa giống, người trồng, người chăm sóc sao cho quả cam ngọt, thơm và có “mã” đẹp. Để bộ rễ phát triển hấp thu đủ chất dinh dưỡng nuôi cây, người dân nơi đây dùng loại phân bón đặc biệt được làm từ bột đậu tương và ruột ốc bụt ngâm. Mỗi khi giáp Tết, mọi người đem cam ra đình làng để những bậc cao niên, chức sắc chọn những quả ngon nhất mang tiến vua.

Cam quý khó chiều nên việc chăm sóc rất cầu kỳ, vất vả. Vụ đầu “bói”, mỗi cây chỉ cho chừng 5-7 quả, sau đó, số quả tăng dần. Cây trưởng thành, mỗi vụ cho 50-70 quả, thời gian cho quả lên tới hàng chục năm.

Thời kỳ cam Đồng Dụ “lên đỉnh” vào những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ 20. Nhà nhà, người người trồng cam. Cam không những bán ở thị trường thành phố, mà còn theo tư thương đi đến nhiều tỉnh, thành phố lân cận. Ở đâu cam Đồng Dụ cũng được “nhiệt liệt chào đón”, nhất là khi họ biết rằng, giống cam này từng được tiến vua. Tuy nhiên, khi một số giống cam, nhất là cam ngoại, được nhập khẩu ồ ạt, cam Đồng Dụ “chết yểu” do không cạnh tranh được về giá. Đầu ra khó khăn cộng thêm tình trạng cây mắc bệnh ngày một nhiều, người dân nơi đây dần “đoạn tuyệt” với cam để chuyển sang trồng hoa và cây cảnh. Giờ cả làng chỉ còn vài hộ giữ được giống cam quý.

Đậm đà hương “cỏ tương tư”

Theo “Vân đài loại ngữ” của Lê Quý Đôn, cây thuốc lào có nguồn gốc ở đất Lữ Tống (Phi-líp-pin), khoảng đầu năm Vĩnh Thọ (1660) được đưa vào trồng ở nước ta. Mặc dù được trồng ở nhiều nơi, nhưng không đâu thuốc lào ngon bằng loại được trồng trên vùng đất thuộc địa phận huyện Tiên Lãng ngày nay. Ngoài tên thuốc lào, loại cây trồng nức tiếng đất Tiên này còn được gọi với cái tên “tương tư thảo” (cỏ tương tư). Bởi, khói thuốc đậm đà, quyến rũ, nếu trót gắn bó khi thiếu sẽ có cảm giác nhớ thương, day dứt, bồi hồi chẳng khác nào “tương tư”.

thuoc lao tien lang 1

Thuốc lào Tiên Lãng

Xưa thuốc lào trồng ở làng An Tử Hạ, nay là thôn Nam Tử 1, xã Kiến Thiết (huyện Tiên Lãng) được dùng tiến vua. Do thuốc lào ở đây ngon, nên triều đình dành cho đặc ân, bánh thuốc được buộc bằng lạt nhuộm đỏ để phân biệt với bánh thuốc buộc bằng lạt trắng ở nơi khác. Thêm nữa, khi bán cho khách theo đơn vị “cong”, nơi khác phải đóng 23 bánh, nơi đây chỉ đóng 22 bánh trong khi giá bán như nhau.

Hiện thuốc lào là một trong những cây trồng chủ lực của bà con nông dân trong vùng. Sau một thời gian dài chạy theo năng suất với những giống ít ngon, người dân dần quay lại với giống Ré Đen từng được trồng để tiến vua.

Theo truyền thống, thưởng thức thuốc lào bằng cách dùng điếu. Dù là điếu bát, điếu cày hay điếu ống, đều phải trải qua các công đoạn vê thuốc, tra vào nõ điếu, châm lửa và hút. Người “ăn nặng” thì vê mồi thuốc lớn, rít hơi mạnh, sâu và giữ lâu. Người hút được tận hưởng cái cảm giác lâng lâng, khoan khoái. Nếu dùng nhiều, thường xuyên, sau mỗi quãng thời gian, lại thấy thòm thèm cảm giác “Nhớ ai như nhớ thuốc lào/ Đã chôn điếu xuống lại đào điếu lên”...

Được mùa, mỗi vụ 1 sào cho khoảng từ 40 đến 50kg thuốc lào thành phẩm. Vụ thuốc năm 2013, 1 kg thuốc ngon bán với giá 600-700 nghìn đồng, còn lại cũng có giá trung bình 300-400 nghìn đồng/kg. Tính ra, mỗi sào trung bình thu 15-20 triệu đồng, gấp nhiều lần trồng lúa. Từ đặc sản tiến vua, cây thuốc lào giờ đem lại cuộc sống ấm no cho những người nông dân chăm chỉ, cần mẫn nơi đây.

Chuối tiêu hồng Liên Khê

Khi những cơn mưa phùn lất phất, báo hiệu Tết đến, Xuân về cũng là thời điểm bà con nông dân trồng chuối tiêu hồng tại xã Liên Khê (huyện Thủy Nguyên) tất bật bước vào thu hoạch

Theo ông Trương Xuân Nghĩa, Chủ tịch Hội Nông dân xã Liên Khê, giống chuối tiêu hồng của địa phương bề ngoài không khác chuối tiêu bình thường nhưng buồng to, quả dài, mập, mã sáng, quả lẻ (đẹp nhất là số 25 hoặc 27 quả/ nải). Khi chín vỏ có màu vàng sáng đẹp nhưng cuống quả vẫn xanh, thịt quả rắn, ăn ngọt và thơm. Mỗi buồng chuối tiêu hồng cho hơn chục nải, nặng trên dưới 30 kg, từ nải trên xuống nải dưới cong đều theo chiều thẳng đứng. Khoảng 10 năm gần đây, người dân địa phương điều chỉnh thời vụ, áp dụng khoa học kỹ thuật trồng chuyên canh và thâm canh, tập trung thu hoạch quả vào dịp Tết, nhờ đó giá trị sản phẩm tăng hơn hẳn.

chuoi tieu hong lien khe

Cụ Nguyễn Thị Bé thăm vườn chuối chuẩn bị xuất vào Tết Nguyên đán-Ảnh Báo ANHP

Chuối Liên Khê được thu mua tại vườn với giá cao. Sản phẩm loại 1 chủ yếu được khách quen “đặt hàng” từ khi còn đang trên cây trước Tết khoảng 1 tháng, để làm quà biếu Tết hoặc dâng hương, cúng tiến tại các cơ sở thờ tự. Những buồng còn lại, trước tết khoảng nửa tháng, tư thương khắp nơi tấp nập đổ về vườn thu mua để bán ra thị trường với mức giá khác nhau tùy vào mã, dáng.

Gia đình ông Trịnh Văn Huế ở thôn 10, ươm trồng chuối tiêu hồng nhiều năm nay. Dịp Tết này, 5 sào vườn nhà ông có khoảng 200 buồng chuối. Tính chung cả vườn chuối tết năm nay cũng mang lại cho gia đình chị hơn 100 triệu đồng. Ông Huế cho biết, mỗi nhà vườn có bí quyết chăm bón chuối riêng để sản phẩm ra đúng thời điểm Tết. Ngay từ khi mới trồng, các nhà vườn đã chống cây để giữ buồng theo kiểu “ bó giò” bằng 3 đai buộc ( trên, giữa, và dưới gốc). Khi cây ra nải, người trồng thường xuyên theo dõi, bỏ bớt quả cho đủ số lẻ, uốn cong từng quả chuối để có dáng đẹp...

Theo Báo Hải Phòng